Giải vô địch Vovinam Thế giới lần thứ 4 - Algeria 2015: Mốc son để quảng bá văn hóa Việt

Giải Vô địch Vovinam Thế giới lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 29.7 đến 2.8.2015 tại Algeria. 

Liên đoàn Vovinam châu Phi (FAV) ra mắt năm 2012 tại Algeria đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển tinh hoa võ Việt ở Algeria nói riêng và cả châu Phi nói chung.

Vovinam mới du nhập vào Algeria và châu Phi khoảng 10 năm nhưng phong trào tại đây đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân. Từ một câu lạc bộ nhỏ ở thủ đô Algiers ban đầu, đến nay, đã có trên 22.000 môn sinh đang tham gia tập luyện. Phong trào phong trào Vovinam đã phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo sức lan tỏa từ Algeria, đến nay đã có mặt tại 11 quốc gia trong khu vực Bắc và Tây Phi.

Không chỉ người dân Algeria yêu thích Vovinam, báo chí và các đài truyền hình lớn của quốc gia Bắc Phi này cũng rất hứng thú với môn võ có nguồn gốc từ Việt Nam. Giải Vô địch Vovinam tại Algeria với sự tham dự của gần 5.000 vận động viênđều được các báo đài đưa tin,tường thuật trực tiếp, thu hút hàng triệu người thưởng thức và trở thành hoạt động quy mô lớn nhất trong hệ thống phong trào Vovinam trên toàn thế giới.

Cuối tháng 5.2014, Tiến sĩ (TS) Võ Danh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới kiêm Tổng thư ký Liên đoàn WVVF (Liên đoàn Vovinam Thế giới) đã được mời tham dự tại giải Vô địch Vovinam châu Phi mở rộng tranh Cúp Grand Prix diễn ra tại thủ đô Algiers. Trong chuyến thăm này, WVVF đã thống nhất cùng ngành thể thao Algeria đưa việc hợp tác xây dựng và phát triển môn Vovinam tại quốc gia này vào chương trình chính thức hợp tác cấp quốc gia giữa Việt Nam và Algeria.

Từ ngày 31.5 đến 2.6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Algeria nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống trên nền tảng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá, thương mại, đầu tư với Algeria, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.Trong chuyến thăm này Thủ tướng đã có buổi gặp gỡ Võ sư Mohammed Djouadj, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam châu Phi tại Phủ Tổng thống ở Zeralda, Algeria. Buổi tiếp đón còn có sự hiện diện của Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria; Ông Mohammed Berzig và Ông Lounes Kamel (Liên đoàn Võ thuật Algeria và Liên đoàn Vovinam Algeria).Thủ tướng đã đánh giá rất cao các tiết mục biểu diễn Vovinam xuất sắc do đội tuyển Vovinam Algeria trình diễn. Đây chính là tín hiệu tích cực để môn Vovinam có hội phát triển toàn diện và sâu rộng hơn nữa ở Algeria và châu Phi.

Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển của môn phái, chúng ta đã có được một số thành tích nhất định: Vovinam đã trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà - AIG III năm 2009, SEA Games 26 và 27 tại Indonesia (2011) và Myanmar (2013), rồi sắp tới đây là Đại hội Thể thao Bãi biển - Beach Games 2016. 

Tuy năm nay, Vovinam không thể có mặt tại SEA Games 28 ở Singapore, nhưng với Giải Vô địch Thế giới lần IV tại Algeria thu hút gần 20 quốc gia tham dự, thì có thể nói phong trào phát triển của Vovinam chưa dừng lại ở đây. Giấc mơ chinh phục đấu trường đỉnh cao của Olympic châu Á như ASIAD hay Thế vận hội sẽ là một mục tiêu phấn đấu lâu dài, nhưng là điều có thể làm được, bằng niềm tin của dân tộc Việt. Sự phát triển của môn Vovinam không chỉ là một bước tiến của nền võ thuật Việt Nam, khẳng định vị thế trong lĩnh vực TDTT đẳng cấp quốc tế, mà đó còn là sự thành công của một sức mạnh của “ngoại giao văn hóa”. Thông qua một môn võ truyền thống của dân tộc, hơn 60 quốc gia trên khắp năm châu thế giới đã biết đến Việt Nam với những hình ảnh tươi đẹp và lịch sử hào hùng. Các giải thi đấu, từ cấp quốc gia, châu lục cho đến giải vô địch thế giới không chỉ là sân chơi, là nơi cọ xát và rèn luyện của các VĐV để đạt những tấm huy chương danh giá, mà nó còn là dịp để đại gia đình Vovinam sum họp, gắn kết nhau, ngày một đông đảo và hạnh phúc hơn.
*****
Nguồn: http://thethao.thanhnien.com.vn/ (chỉnh sửa)