Bình Định Sa Long Cương

Bình Định Sa Long Cương

Bình Định Sa Long Cương

Bình Định Sa Long Cương
Cố Võ sư Trương Thanh Đăng

Sư Trưởng Trương Thanh Ðăng sinh năm 1895 tại Bình Thuận. Từ thuở nhỏ đã ham thích, say mê tập luyện võ thuật. Ngoại tổ của Ông vốn là Thầy dạy võ cho các môn sinh Cử Nhân Võ dưới triều các vua nhà Nguyễn.

Sư-Trưởng Trương-Thanh-Đăng

Năm 14 tuổi (1909) ông xin phép cha mẹ đi về miền đất võ Tây Sơn để tìm học những tinh hoa võ thuật của dân tộc, nền võ học cổ truyền hình thành từ những kinh nghiệm chiến đấu gian khổ, một mất một còn, đã từng giúp cho người dân Việt quật cường vùng châu thổ sông Hồng đánh Tống bình Chiêm, phá tan xiềng xích nô lệ ngoại bang, giữ yên bờ cõi.

Về đến Bình Ðịnh, ông đã tìm đến thụ giáo với những võ sư danh tiếng trong vùng như : Võ sư Trương Trạch ở Phù Mỹ, là một vị Cử Nhân Võ của triều đình lúc bấy giờ. Võ sư Hai Cụt ở làng Cẫm Thượng, Võ sư Ðinh Cát ở An Nhơn và nhiều võ sư khác ở hai làng An-Vinh và An-Thái.

Bình Định Sa Long Cương

Vừa truyền dạy công phu sở học,vừa nghiên cứu, sắp xếp lại với tinh thần tổng hợp và sáng tạo một chương trình huấn luyện và thực hành đầy đủ, trọn ven từ sơ cấp đến cao cấp nền tảng cho một hệ phái từng bước được hình thành và xây dựng sau này, trong đó đặc biệt nổi bật là một bộ pháp căn bản thật đầy đủ và vững vàng cho môn sinh võ thuật cổ truyền Việt Nam, đó là phần " Bát Bộ Chân Quyền " rất đặc sắc và riêng biệt độc đáo của hệ phái Bình Ðịnh Sa Long Cương.

Ngoài thời gian được các bậc Thầy hướng dẩn, ông còn tìm đến trao đổi và nghiên cứu thêm với một số bạn hữu trong vùng như Ðoàn Phong, Hai Cửu, Mười Ðậu, Năm Tường ... Cùng với ước nguyện chân thành đối với di sản của tiền nhân bao đời và nhiệt tình học hỏi, kế thừa di sản võ thuật quý báu đó. Ông đã nhanh chóng tiếp thu, hấp thụ và thấm nhuần thật sâu sắc nền tảng tinh thần của Võ thuật cổ truyền Việt Nam qua hơn 15 năm miệt mài công phu khổ luyện tại miền đất võ Tây Sơn địa linh nhân kiệt này.

Trong thời gian này, không hạn chế hiểu biết của mình trong khuôn khổ võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Bình Ðịnh. Ông cũng đã dành nhiều thời giờ học hỏi thêm với Võ sư Vĩnh Phúc, là một nhân vật nổi tiếng giỏi võ Thiếu Lâm vào thời đó. Và khi trở về quê nhà tại Phan Thiết, Ông đã đến thọ giáo với hai người Thầy người Trung Hoa gốc gác ở các tỉnh Phước Kiến và Hẹ (Trung Quốc), về các môn Ám khí, Cữu liên Hoàn và đặc biệt là bài Tứ môn Chương quyền pháp, một trong những kỹ thuật cao cấp của môn phái Thiếu lâm tự.

Từ năm 1925, ông bắt đầu thu nhận học trò. Vào thời gian này đất nước đang ở trong giai đoạn Pháp thuộc, tất cả các sinh hoạt võ thuật đều bị cấm đoán, kiểm soát chặt chẽ và triệt để. Do đó, mọi việc học hỏi và tập luyện của ông đều ở trong vòng kín đáo, không để cho người chung quanh nhìn thấy hoặc biết được. Thường chỉ có một thầy một trò ở phía sau vườn, bên cạnh rừng hoặc vào ban đêm có trăng sáng... hoặc có khi vào ban ngày, trong lúc làm việc như học côn, roi với cây thước kẽ của học trò...

Chính quyền của Thực dân Pháp thời đó vẫn luôn ngăn cấm việc luyện tập, truyền bá và phát triển võ thuật nhất là Võ thuật cổ truyền Việt Nam, vì e ngại rằng các sinh hoạt đó sẽ là mầm móng cho những hoạt động của các tổ chức yêu nước, chống phá chính quyền Thực dân.

Sau 5 năm sinh hoạt tại Phan Thiết, năm 1930 Ông phải di chuyển vào Sài Gòn mới mong có cơ hội phát triển và phổ biến rộng rãi hơn những gì Ông đã dày công tìm hiểu, khổ luyện và thực chứng những hay đẹp của tiền nhân bao đời và nay mong muốn lưu truyền di sản truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam cho những thế hệ mai sau. Tại Sài-Gòn, tuy khả năng và hiểu biết sâu sắc, rộng rãi như thế nhưng Ông vẫn chỉ khiêm tốn mở lớp dạy tại nhà riêng mà thôi, ai biết hay thì tìm đến học chứ không chủ tâm quảng cáo, giới thiệu.

Năm 1964  vào độ tuổi thất tuần (70 tuổi), ông mới chính thức giới thiệu võ đường của ông tại Sài Gòn với tên gọi là "Võ đường Bình-Ðịnh Sa Long Cương", chuyên truyền dạy Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Thiếu-Lâm Trung Quốc.

Sa-Long-Cương là biệt hiệu của Sư trưởng Trương Thanh Ðăng từ khi còn trẻ, có ý nghĩa là "Rồng nằm đồi cát". Những đồi cát mênh mông trải dài theo bờ biển là hình ảnh tượng trưng đặc biệt cho tỉnh Phan Thiết (Bình Thuận), sinh ra và lớn lên tại mãnh đất nhỏ bé này, luôn ghi nhớ mình là con Rồng cháu Tiên, ông mong mỏi kế thừa và gìn giử những di sản cao quý của dân tộc cho con cháu mai sau.

Nội dung sinh hoạt của Võ đường được quy định rất nghiêm ngặt với tinh thần: "Tiên học lễ hậu học võ". Người môn sinh của võ đường luôn được nhắc nhở: "Học võ nhưng phải biết lấy lể làm đầu trong mọi việc, hòa nhã, khiêm tốn trong mọi cư xử ở đời chứ đừng bao giờ ỷ sức, cậy tài, ngông cuồng, hống hách."

Võ thuật cổ truyền Việt Nam là tinh hoa văn hóa dân tộc, là  những kinh nghiệm chiến đấu bằng  xương máu của tổ tiên, trãi dài hơn 4 ngàn năm dựng nước và giử nước. Học hỏi và tập luyện Võ thuật cổ truyền Việt Nam, trước là kế thừa và gìn giữ tinh hoa của dân tộc, sau là phát triển sức khỏe cá nhân và hộ thân khi cần thiết trong cuộc sống xã hội.

Sư Trưởng Trương Thanh Ðăng nghiêm cấm các môn sinh không được thách đấu và nhận lời thách đấu của bất cứ ai và trong bất cứ trường hợp nào. Do tâm huyết chân thành và bản lĩnh đích thực từ công phu khổ luyện của vị Sư Trưởng, chỉ trong một thời gian ngắn Võ đường Bình Ðịnh Sa long Cương đã có một chỗ đứng đàng hoàng, chững chạc, trong làng võ thuật Việt Nam.


Sau 39 năm (1925 đến 1964) truyền bá sở học Võ cổ truyền Việt Nam và 21 năm (1964 đến 1985) công khai hoạt động, Sư trưởng Trương Thanh Đăng từ giã cõi trần vào ngày 17 tháng 9 năm 1985 tức ngày mùng 3 tháng 8 năm Ất Sửu, thượng thọ 91 tuổi. Trưởng nam của Sư trưởng là Sư phó Trương Bá Đương (1926 – 2010) cùng Võ sư Trưởng tràng Lê Văn Vân (1954 – 2009) đảm nhiệm trọng trách kế thừa phát triển môn phái Bình Định – Sa Long Cương trong nước tại thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Biên Hoà, Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng…; và nước ngoài tại Pháp, Ý, Canada, Hoa Kỳ… 

Cố Võ sư Trương Bá Đương
Cố Võ sư Trương Bá Đương

Cố Võ Sư Trương Bá Đương là Trưởng nam của Sư trưởng Trương Thanh Đăng.

Ông đạt đẳng cấp Võ sư Sa Long Cương , năm 1957, 31 tuổi.

Sau khi Sư trưởng tạ thế năm 1985 thì Võ sư Trương Bá Đương nối tiếp sự nghiệp phát triển môn phái.

Ông cùng với Võ sư Lê Văn Vân đã có công phát triển môn phái Sa Long Cương ra ngoài nước cũng như phát triển các chi nhánh Võ đường rộng khắp các tỉnh ở miền Nam.

Sinh thời môn đệ phái Sa Long Cương biết đến ông với danh xưng Sư Phó, tuy nhiên danh xưng này chỉ có một mình ông dùng và từ ngày ông mất đi thì cũng không còn danh xưng này đối với võ sư nào của Sa Long Cương nữa.

Cố Võ sư Lê Văn Vân

Cố Võ sư Lê Văn Vân (Anh Tư), sinh ngày 02 tháng 08 năm 1954 tại Phú Yên. Năm 1966, ông nhập môn Võ đường Sa Long Cương theo học Sư trưởng Trương Thanh Đăng. Với tinh thần hoạt bát, trung thực, năng tập luyện, môn sinh Vân nhanh chóng được Sư trưởng Trương Thanh Đăng tin yêu và đồng môn quý mến.

Năm 1971, môn sinh Vân được Sư trưởng chọn làm phụ tá cho võ sư Trương Bá Đương cùng phụ trách phòng tập tại Tổng hội Sinh viên Duy Tân – phòng tập này thành chi nhánh đầu tiên của môn phái (hiện nay là NVHTN TpHCM – Số 4 Phạm Ngọc Thạch).

Trong sự nghiệp võ học của mình, võ sư đã cố gắng phát triển nhiều chi nhánh môn phái Bình Định – Sa Long Cương ở khắp các tỉnh thành trong nước như TP.HCM, Vũng Tàu, Biên Hòa, Long An… Đặc biệt, phát  triển ra thế giới như: Ý, Canada, Pháp, Mỹ….

Năm 2007, trong nỗ lực tột độ của tinh thần thượng võ, mặc dù biết mang trong mình trọng bệnh nhưng võ sư vẫn làm việc hết sức mình giảng dạy và phát triển bộ môn tại Canada. Bóng dáng người thầy tận tụy giảng dạy tại võ đường thế giới đã làm bao lớp võ sinh xúc động.

Ba năm chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, võ sư vẫn đau đáu niềm tin mình khỏi bệnh để tiếp tục sự nghiệp phát triển võ thuật.

Võ sư Lê Văn Vân đã từ trần vào ngày 22 tháng 10 năm 2009 (nhằm ngày 5 tháng 9 năm Kỷ Sửu), tại TPHCM, hưởng dương 56 tuổi.

Trọn cuộc đời, người võ sư môn phái Sa Long Cương đã hy sinh hạnh phúc riêng để lo cho võ thuật. Võ sư đã sống xứng đáng một kiếp người. Võ sư Lê Văn Vân là tấm gương lớn để lớp lớp môn sinh Sa Long Cương noi theo.

sa long cương

Năm 2004 môn phái thành lập Liên đoàn quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam Bình Định Sa Long Cương tại Canada. 

Trước năm 1975, giới võ thuật miền Nam Việt Nam tôn vinh Sư trưởng Trương Thanh Đăng, võ sư Vũ Bá Oai, người thành lập Hàn Bái Đường và võ sư Quách Văn Kế, người sáng lập Lam Sơn Võ Đạo là “Tam Nguyệt”, ý chỉ ba mặt trăng sáng trong làng Võ cổ truyền Việt Nam.

Và cho dù sinh hoạt ở bất cứ nơi nào, bản sắc dân tộc Việt Nam vẫn luôn tiềm tàng trong từng đường quyền, ngọn roi, mũi kiếm, đường đao ... bản lãnh đích thực của võ phái vẫn luôn luôn được thể hiện trọn vẹn.

*****
Nguồn: voduongsalongcuong.com - salongcuong.net ...