Sơn Đông Không Động

Cố võ sư Trần Công và môn phái Sơn Đông Không Động

Võ sư Trần Công sinh năm 1914 tại Nam Định, thường trú 379A Hoàng Hoa Thám - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội, thuở thiếu thời đã tập luyện võ thuật trong gia đình rồi xuất dương tầm sư học đạo. 

Sơn Đông Không Động

Người thầy dạy võ đầu tiên của Trần Công chính là Mao Diệp Xi (còn gọi là Xần Xi) là đệ tự nổi danh của môn phái Sơn Đông Không Động- Trung Quốc. Vì những biến cố của đất nước, thầy Mao Diệp Xi đã đưa gia đình sang sinh sống ở Hà Nội. Thầy đã nhận nhiều đệ tử nhưng phải đến khi gặp Trần Công, Mao Diệp Xi mới cảm thấy cậu bé này là người có thể lĩnh hội được tất cả những bí kíp võ công của môn phái mà thầy đã dày công tu luyện. Từ đó, chiều nào thầy Mao cũng đạp xe đến tận nhà để đón Trần Công lên Hàng Buồm luyện võ. 

Học võ đến năm 12 tuổi, Trần Công đã thông thạo tất cả những bài võ căn bản mà Mao sự phụ truyền dạy. Song để cho cậu học trò của mình được luyện khí công, thầy Mao đã xin mẹ Trần Công cho ông được sang Trung Quốc và luyện khí công ở một nơi rất lý tưởng là đỉnh núi Thái Sơn (huyện Tân Hội, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) ông được thầy Mao đặt cho cái tên của người Trung Quốc là Xần Cóng. Việc luyện võ của hai thầy trò bắt đầu từ tờ mờ sáng, thầy gọi trò dậy, rồi đèo trò vượt mấy chục cây số tới núi Thái Sơn. Để xe dưới chân núi, hai thầy trò chạy bộ lên đỉnh núi, mải miết luyện khí công đến khi mặt trời khuất bóng mới về. 

Luyện tập võ và ở nhà sư phụ có lẽ cũng đến hơn 10 năm, vì nhớ thương con mẹ ông đã vài lần gửi thư gọi ông về. Thương mẹ Trần Công đã tạm biệt Mao sư phụ trở về Việt Nam. Trước ngày lên đường, thầy Mao đã đặt cho ông pháp danh là Huyền Công Đạo mà thầy chưa từng ưu ái đặt pháp danh cho bất cứ đệ tử nào. Trước mặt các đệ tử, Mao sư phụ đã căn dặn Trần Công: “ Tất cả những tuyệt kỹ võ công, ta đã dạy cho con hết cả. Con phải nhớ rằng, sau này khi ra đời, không bao giờ được dùng võ để chèn ép mọi người. Nếu làm trái lời thì đừng bao giờ nghĩ đến ta nữa”.. 

Sơn Đông Không Động

Từ Trung Quốc trở về, Trần Công nghe tiếng võ sư Lại Phú Dương- một sư phụ rất giỏi về võ tàu nổi danh với tuyệt chiêu Gồng trà kha. Ông đã tìm đến nhà võ sư Lại Phú Dương ở Bưởi xin theo học để tiếp tục rèn luyện thêm võ thuật. Lần đầu gặp Trần Công, cụ Lại Phú Dương đã thử ông bằng cách, cụ nói: “ Tôi có cây kiếm kia nếu anh dùng nó cạo được hết lông chân tôi thì tôi sẽ cho anh chém tôi còn nếu anh không làm được tôi sẽ chém anh”. Theo học Thiếu lâm của thầy Dương đến 7, 8 năm, võ sư Trần Công không còn nhớ nổi mình đã bao lần theo thầy đi đấu võ đài và đã bao nhiêu lần giành ngôi quán quân. 

Ông tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc, bị Phát Xít Nhật bắt giữ cầm tù tra tấn dã man. Ông là đại thụ trong làng Võ cổ truyền Hà Nội.

Ở tuổi ngoài 90 nhưng Võ sư Trần Công vẫn còn minh mẫn, nhớ và dạy những bài: Huyền công đao pháp, Song hổ vĩ côn, Điệp hoa côn, Tam thiết côn, Thiết hoa côn, Thất phiến côn, Thiết cương đao, Không Động kiếm, Điệp hoa kiếm, Điệp hổ quyền, Cửu long tiên, Song thần (một loại binh khí như lưỡng tiết côn), Huyết kỳ, Bế huyệt Nga My thích…

Hổ vĩ côn (côn hình đuôi cọp) của Võ sư Trần Công rất độc đáo, thiết kế như một cây Thiết lĩnh ngắn (đoản thiết lĩnh), thay vì có hai đoạn một ngắn một dài thì đoạn ngắn lại chia làm hai, kết với nhau bằng một đoạn xích hoặc dây bện chắc. Kỹ thuật và khả năng chiến đấu tự vệ cũng như khống chế, hoá giải những loại binh khí khác của Hổ vĩ côn rất cao.

Đặc biệt từ năm 1956 đến 1959, võ sư Trần Công đã vinh dự được Hồ Chủ Tịch đến thăm hỏi, khen ngợi và ông đã biểu diễn võ thuật cho Bác xem. Trong Đại hội Thể thao dân tộc năm 1961 tại Hà Nội, võ sư Trần Công đã giành 2 HCV về Song kiếm và Lưỡi lê.

 Trong thập niên 60, ông tham gia soạn thảo luật thi đấu các môn Thể thao dân tộc như các bài: Quyền, Kiếm, Roi, Gậy, Roi tam khúc, Song xỉ, Song hổ vĩ côn, Thiết cương đao, Trường thương…

 Ngày 30 tháng 4 năm 1975, đất nước hết chiến tranh, Việt Nam hoà bình, thống nhất, phong trào Võ thuật cổ truyền Hà Nội phục hồi sau một thời gian dài ngưng hoạt động; Võ sư Trần Công cùng nhiều võ sư đương thời khác chung tay góp sức xây dựng lại phong trào, mở lớp dạy võ, điều hành các công tác chuyên môn và được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội.

Lão võ sư Trần Công có nhiều đệ tử đã từng theo học ông và được võ sư dạy cho nhiều binh khí, ám khí đặc dị. Các đệ tử của ông cũng đã đào tạo được nhiều VĐV có đẳng cấp quốc gia, quốc tế và được tặng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Sơn Đông Không Động

Môn phái Sơn Đông Không Động do lão võ sư Trần Công sáng lập năm 1985. 

Được sự đồng ý của võ sư Trần Công ngay từ giữa năm 2009, các học trò của ông đã thay ông nhận trọng trách mở rộng và phát triển môn phái Sơn Đông Không Động để gìn giữ võ cổ truyền của Thủ đô, đồng thời cùng chung tay cùng các môn phái khác “Trăm hoa đua nở” làm rạng rỡ cho võ thuật cổ truyền Việt Nam. Về lâu dài môn phái Sơn Đông Không Động không chỉ tập trung phát triển rộng phong trào ở Thủ đô mà còn ở nhiều tỉnh thành, phổ biến rộng rãi các kỹ thuật cơ bản của môn phái tới mọi tầng lớp thanh thiếu niên, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng theo định hướng của Hội Võ thuật Cổ truyền Hà Nội.

Từ năm 2010 ông đã giao quyền cho võ sư Nguyễn Tiến Sơn - quyền chưởng môn phái và võ sư Nguyễn Sỹ Lai - phó chưởng môn. Được sự ủy nhiệm của võ sư Trần Công, những người kế nhiệm ông đã cùng bắt tay phát triển môn phái Sơn Đông Không Động trên diện rộng. 

Dù tuổi cao nhưng võ sư vẫn còn nhớ những chiêu thức, bài bản đặc thù như: Song hổ vĩ côn, Thiết cương đao, Thất phiến côn, Bế huyệt nga my thích, Thiết hoa côn, Điệp hổ quyền, Song thần (tương tự côn nhị khúc), Thiết cương đao, Điệp hoa côn, Tam thiết côn, Không độc kiếm, Cửu long tiên… Ngoài các bài thảo, võ sư còn thông thạo trên hai mươi loại binh khí, ám khí và giới hâm mộ võ thuật Hà Thành luôn nhắc tới ông với danh hiệu “Vô địch song kiếm”.

Ngoài dạy võ, ông còn phát công chữa bệnh cứu người. Đã có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y từ khắp mọi nơi, nghe người mách bảo tìm về. Chữa bệnh và làm thuốc nam ông được Mao sư phụ dạy khi còn ở Trung Quốc. Bởi vậy, noi gương thầy Mao, ông chữa bệnh để cứu người chứ không bao giờ tính chuyện nhận thù lao. Dùng công lực phát công chữa bệnh, ông đã chữa khỏi bệnh cho biết bao người, có những bệnh nhân chân kéo lê sau một thời gian chữa cũng khỏi, rồi bệnh đau loét dạ dày, gai đôi cột sống…. và một số bệnh hiểm nghèo. Từ ngày thôi làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn cao cấp của Hội võ thuật Hà Nội, võ sư Trần Công dành phần lớn thời gian làm thuốc và chữa bệnh.

Vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 22/5/2013 Đại lão Võ sư Trần Công đã mãi mãi ra đi về cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 99 tuổi. Sự ra đi của ông đã để lại bao niềm thương tiếc của làng võ thuật Việt Nam. Võ thuật cổ truyền Việt Nam lại tiếp tục mất đi một cây đại thụ.

Hy vọng, với sự nỗ lực của những người kế nghiệp, Sơn Đông Không Động sẽ ngày càng tỏa sáng, lan rộng đến mọi miền của Tổ Quốc và bạn bè trên toàn Thế Giới.

*****
Nguồn: vocotruyen & baomoi (chỉnh sửa)