Thiên Môn Đạo

Thiên Môn Đạo

THIÊN MÔN ĐẠO là tinh hoa Võ học Việt Nam.
THIÊN MÔN ĐẠO là tinh hoa Văn hóa truyền thống Dân tộc.

THIÊN MÔN ĐẠO được ra đời ở vùng quê bên sông Đáy, nay thuộc xã Hòa Nam, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Một vùng quê có danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đó là chùa Hương Tích. Một vùng quê có phong trào đấu tranh cách mạng hào hùng gắn liền với phong trào đấu tranh chống giặc ngoại xâm của ông cha, đó là cầu Giẽ kiên cường, là Khu Cháy anh hùng, là quê hương chiếc gậy Trường Sơn...

Thiên Môn Đạo

Người đầu tiên khai sinh đặt nền móng cho tinh hoa Võ học THIÊN MÔN ĐẠO ngày nay là Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống (tức Nguyễn Văn Cống). Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống là một võ quan tham gia chống giặc ngoại xâm hồi thế kỷ 18. Người đã được nhà vua thời đó sắc phong và ghi danh trên bia đá tại đền Bách Linh (tức Bách Linh Từ) thuộc địa phận huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên vào hồi thế kỷ 18. Đó là cụm di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia, nay thuộc xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Thiên Môn Đạo

Sau khi tham gia chống giặc ngoại xâm, về quê Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống vừa dạy học, vừa tham gia công việc Võ hội trong vùng và được bản phủ thời đó trao trọng trách toàn quyền chỉ huy các Võ hội trong vùng.

Thiên Môn Đạo

Đời thứ 2 kế tiếp là Cụ Tổ Nguyễn Khắc Nhượng. Cụ Tổ Nguyễn Khắc Nhượng vừa dạy học vừa dạy võ, Cụ Tổ cũng là tấm gương sáng về đức độ, luôn mở rộng giao lưu với bạn bè khắp nơi, học hỏi những tinh hoa nghiệp võ và cũng là để hoàn thành tốt công việc Võ hội, kế nghiệp cha.

Thiên Môn Đạo

Đời thứ 3 trong gia tộc là Cụ Đồ Nguyễn Khắc Di, Cụ nổi tiếng là thầy dạy chữ nho và Võ học cho đông đảo học trò trong vùng.

Thiên Môn Đạo

Hậu duệ đời thứ 4 kế tiếp là Sư Tổ Nguyễn Khắc Tri. Hoạt động cũng như sự tồn tại và phát triển THIÊN MÔN ĐẠO lúc này gắn liền với lịch sử chống thực dân Pháp.

Thiên Môn Đạo

THIÊN MÔN ĐẠO được mở rộng phát triển không ngừng và Sư Tổ Nguyễn Khắc Tri là người có công lớn nhất trong việc khai phá, bảo tồn, phát triển mở rộng tinh hoa Võ học THIÊN MÔN ĐẠO.

Đồng thời trong công cuộc chống thực dân Pháp xâm lược, Sư Tổ Nguyễn Khắc Tri là người đầu tiên mang cờ búa liềm về giải phóng quê hương. Sư Tổ Nguyễn Khắc Tri là Bí thư Đảng, kiêm Chủ tịch khu vực Nam Phú - Hồng Quang.

Thiên Môn Đạo

Thiên Môn Đạo

Sư Phụ Trụ Trì THIÊN MÔN ĐẠO : Nguyễn Khắc Phấn

Năm 2005 Thiên Môn Đạo thành lập Hội Võ Thiên Môn Đạo tại Hà Nội và đi vào hoạt động, phát triển hệ thống, hiện nay có hàng chục các võ đường và hàng ngàn người đang tập luyện.

Thiên Môn Đạo với mục đích: Tu luyện để “ Sống lâu - Sống trẻ trung - Sống khoẻ mạnh - Sống minh mẫn - Sống có ích hơn cho gia đình và xã hội…”

Với truyền thống Văn hóa thượng võ có bề dầy hàng trăm năm, Thiên Môn Đạo đã đưa ra chương trình Tu dưỡng - rèn luyện đa dạng và phong phú, phù hợp với mọi lứa tuổi Người theo học…

Thiên Môn Đạo

Thiên Môn Đạo đã phát triển không ngừng và được ghi nhận là đơn vị có phong trào thể dục thể thao xuất sắc, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen..., đồng thời Thiên Môn Đạo đã nhiều năm đại diện cho Võ học Việt Nam đi tham gia Đại hội Võ thuật Thế giới tổ chức ở Pháp, Hàn Quốc... Để lại những thành tích cao và sự mến phục của bạn bè Quốc tế…

Thiên Môn Đạo

Hàng năm THIÊN MÔN ĐẠO tham gia rất tốt và hiệu quả trong các chương trình: Những ngày Lễ hội Văn hóa từ Trung Ương đến địa phương, đặc biệt là các kỳ Hội khoẻ Phù Đổng, Đại hội thể dục thể thao các cấp, …

Thiên Môn ĐạoVới sự nỗ lực phấn đấu không ngừng THIÊN MÔN ĐẠO đã tham gia tích cực vào phong trào thể dục thể thao quần chúng và được ghi nhận là đơn vị có phong trào TDTT quần chúng xuất sắc nhiều năm. THIÊN MÔN ĐẠO rất vinh dự đã nhiều lần tham gia Đại hội võ thuật thế giới tổ chức ở Pháp, Hàn Quốc...

Thiên Môn Đạo

THIÊN MÔN ĐẠO được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tặng bằng khen là đơn vị có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển Võ thuật Cổ truyền Việt Nam nhiều năm...

Thiên Môn Đạo

Hiện nay với hàng chục các Võ đường và hàng ngàn người đang theo tu luyện trong các Võ đường. Được sự chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền TP.Hà Nội, huyện Ứng Hoà, xã Hòa Nam và của các địa phương, của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, của các sở ban ngành, của Vụ thể thao quần chúng, của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam …, THIÊN MÔN ĐẠO sẽ phát triển rộng khắp ở các địa phương, góp phần thúc đẩy công cuộc nâng cao sức khoẻ, nâng cao chất lượng sống của toàn dân, toàn Xã hội.

***NỘI QUY MÔN SINH

Điều I:
      1.  Tôn trọng luật pháp hiện hành.
      2.  Tôn trọng chính quyền địa phương.

Điều II:
1.   Luôn kính trên nhường dưới.
2.   Giúp đỡ người yếu kém. 

Điều III:
1.   Không uống rượu, không hút thuốc, không hít chính ma tuý.
2.   Không quan hệ tình dục trong thời gian theo học.
3.   Trung thành đoàn kết với môn phái.
4.   Đến lớp đúng giờ, không lười tập, không bỏ học, không nóng vội, không tự kiêu.
5.   Không tự ý truyền dạy, không tự ý biểu diễn, không gây gổ đánh nhau.

*****

QUY ĐỊNH CHUNG MÔN SINH

PHẦN MỘT: TRƯỚC GIỜ TU LUYỆN
Điều 1:
1.   Đói quá không được tu luyện.
2.   No quá phải nghỉ 2 giờ sau mới được tu luyện.
3.   Không được uống nhiều nước khi vào tu luyện.
Điều 2:
1.   Vệ sinh sạch sẽ nơi tu luyện.
2.   Chuẩn bị chế độ trang võ phục và dụng cụ phương tiện tu luyện.

PHẦN II: TRONG GIỜ TU LUYỆN
Điều 3:
1.   Nghiêm túc tu luyện giáo trình học của đẳng cấp mình, không hiểu được phép hỏi lại.
2.   Không bắt chước chương trình học của đẳng cấp khác.
3.   Khát nước được phép súc miệng hoặc sau đó có thể uống một ngụm vừa miệng.
Điều 4:
1.   Không đùa cợt, không làm việc riêng, không tự ý đi lại, không tự ý nghỉ.
2.   Muốn ra ngoài hoặc có gì khúc mắc, Môn sinh phải xin phép.

PHẦN III: SAU GIỜ TU LUYỆN
Điều 5:
1.   Thu dọn, kiểm tra dụng cụ phương tiện của đẳng cấp mình.
2.   Môn sinh tập trung nghe nhận xét buổi học.
3.   Được uống nước từ từ từng ngụm sau khi nghỉ 5 đến 10 phút.
Điều 6:
1.   Thực hiện chế độ trang phục.
2.   Nghỉ từ 30 phút đến 45 phút mới được ăn.

PHẦN IV: ĐIỀU KHOẢN CHUNG
Điều 7:
1.   Môn sinh tu luyện đúng nơi quy định.
2.   Không có thẻ, Môn sinh không được vào tu luyện. Mọi đối tượng không tự ý vào trong khu vực tu luyện.
3.   Môn sinh tự giác chấp hành các quy chế được ban hành.
Điều 8:
1.   Môn sinh chấp hành các Nội quy, Quy định bằng ý thức tự giác. Môn sinh vi phạm khuyết điểm phải tự thú nhận, nghiêm khắc sửa chữa, đồng thời chịu kỷ luật theo điều lệ kỷ luật của Thiên Môn Đạo.
2.   Môn sinh đang học cũng như đã nghỉ đều phải phát huy danh dự của Thiên Môn Đạo. Người đi trước làm người cho người đến sau.


*****
Nguồn: tổng hợp - thienmondao.com