Võ Kinh Vạn An

Võ sư Trương Quang Kim sinh năm 1955. Năm lên 7 tuổi, cậu bé Kim đã bắt đầu theo cha học võ thuật. Ông kể lại: "Ban đầu tôi học võ không phải vì yêu thích đâu, mà vì cha bắt phải tập. Thế nhưng càng tập, tôi càng say mê với từng thế võ, rồi cái niềm đam mê ấy nó dính vào máu khi nào không biết".

võ kinh vạn an

Võ sư Trương Quang Kim - chưởng môn phái Võ Kinh Vạn An

Ông kể tiếp: "Vào thời đó, học võ chưa có đầy đủ dụng cụ như bây giờ. Để có thể luyện thành công phu Thiết Sa Chưởng, hàng ngày tôi phải miệt mài ngồi một mình trong động rồi dùng chưởng tay (lòng bàn tay sấp- ngửa) đánh từ nhẹ đến mạnh khoảng 4000 cái xuống cái bao cát trộn lẫn với đá sỏi".

Cứ như vậy trong vòng suốt 10 năm không ngừng nghỉ, đến lúc công phu thành, ông có thể dùng chưởng tay làm nát vụn cả một chồng ngói 50 viên xếp lên nhau. Tài năng, sự khổ luyện miệt mài, cộng thêm sự chỉ dạy khắt khe của người cha - cố võ sư Trương Thăng, đến năm 17 tuổi, chàng thanh niên Trương Quang Kim đã trở thành một võ sư lôi đài nổi tiếng ở dải đất miền Trung, bách chiến bách thắng và được giới võ lâm đương thời gọi là "hùm xám đất Huế".

Võ Kinh Vạn An

Thời bấy giờ, có một võ sư người Pháp tên là Luis Philips, cũng là một cao thủ danh tiếng của môn võ Savate (môn võ cổ truyền của Pháp), nghe tiếng chàng trai Quang Kim võ nghệ cao cường nên đã tìm đến võ đường môn phái Vạn An để thách đấu.

Philips có lợi thế về thể hình, cao to hơn hẳn võ sư Trương Quang Kim nên tỏ ra rất hung hăng, thế nhưng ngay khi mới vào trận, vừa tung ra một cú đấm dạo đầu thì ngay lập tức cú đấm của Philips đã bị võ sư Quang Kim dùng bàn tay chặn lại và nắm chặt. Dù cố gắng xoay xở hết sức nhưng Philips không tài nào nhúc nhích cử động được nắm đấm để thoát ra và cuối cùng anh đành xin thua ngay sau chiêu đầu tiên.

Khi nhắc đến võ sư Trương Quang Kim, giới võ lâm ai ai cũng đều phải bái phục ông, bởi bản lĩnh nội công vô cùng thâm hậu. Tại Festivan Tây Sơn 2007 ở Bình Định, với tuyệt kỹ công phu Thiết hầu công, ông đã làm ngỡ ngàng nhiều khách du lịch cũng như giới mộ điệu võ thuật trong và ngoài nước.

Võ Kinh Vạn An

Ông dùng một sợi dây dài siết chặt phần giữa dây vào cổ, sau đó cột chặt 2 đầu dây vào đuôi 2 chiếc xe mô tô 125 phân khối. Tiếp đó cho 2 chiếc xe vô ga hết công suất di chuyển về 2 hướng đối ngược nhau để nhằm thắt vòng dây siết chặt cổ ông, thế nhưng dù đã vô ga hết công suất nhưng 2 chiếc mô tô vẫn không thể nào di chuyển được.


Ông nói: "Trong võ thuật cổ truyền Việt Nam, khí công là tinh hoa của võ thuật, là nguồn cội của sức mạnh, luyện khí công không chỉ giúp người học có được sức khỏe tốt mà còn giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Nếu phát huy được tinh hoa khí công trong võ thuật, võ cổ truyền Việt Nam sẽ có chỗ đứng cao hơn trong làng võ thế giới".

Nói về quá trình truyền bá võ kinh, võ sư Trương Quang Kim kể lại: Trước đây, khi cụ thân sinh (cố võ sư Trương Thăng) còn sống, ông rất trăn trở với việc truyền bá Võ Kinh Vạn An nói riêng, võ cổ truyền Việt Nam nói chung. Nhìn thấy phong trào luyện tập võ cổ truyền Việt Nam ngày càng đi xuống, ông buồn lắm.

Võ Kinh Vạn An

Trước tình hình võ nước ngoài truyền bá vào nước ta ngày càng rộng rãi, trong khi đó võ cổ truyền dân tộc lại ngày càng mai một dần, võ sư Trương Thăng đã quyết định thành lập môn phái Võ Kinh Vạn An nhằm khôi phục và chấn hưng võ phái.

Năm 2002, võ sư Trương Thăng qua đời, trước khi nhắm mắt, ông vẫn còn nhắn nhủ lại người con trai: "Võ Việt là di sản vô giá của người Việt, con phải cố gắng giữ gìn và phát huy, làm sao cho mọi người dân Việt Nam sau này ai cũng được học võ Việt". Cũng chính từ lời trăn trối cuối cùng của người cha mà suốt bao năm qua, võ sư Trương Quang Kim với tâm huyết của mình đã luôn cố gắng không ngừng nghỉ đế truyền bá võ cổ truyền Việt Nam.

Võ sư Trương Quang Kim cho biết, hiện nay tại khuôn viên tư gia, có hơn 100 võ sinh đang theo học Võ Kinh Vạn An. Còn trên địa bàn toàn TP Huế, Võ phái Vạn An có 13 câu lạc bộ với hơn 2000 võ sinh, một con số rất lớn. Mở rộng ra khắp các tỉnh miền Trung còn có hàng trăm câu lạc bộ lớn nhỏ khác.

Võ Kinh Vạn An

Không chỉ là môn phái có số lượng võ sinh vào loại lớn nhất ở miền Trung, Võ Kinh Vạn An là một trong những môn phái võ cổ truyền đầu tiên của Việt Nam áp dụng phương thức quảng bá hình ảnh bằng du lịch. Hiện tại môn phái đang kết hợp với ngành du lịch Huế mở các tour du lịch võ thuật, nhằm phục vụ cho du khách khắp nơi đến thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng tinh hoa võ Việt.

Ngoài ra, môn phái còn tham gia vào các hoạt động của Festivan Huế cũng như các lễ hội lớn trong và ngoài nước khác. ông Kim cho biết: "Điều này góp phần quảng bá hình ảnh của môn phái nói riêng và võ cổ truyền Việt Nam nói chung ra phạm vi thế giới.

Sau nhiều năm chấn hưng và truyền bá Võ Kinh Vạn An, thành quả lớn nhất của võ sư Trương Quang Kim giờ đây là Võ Kinh Vạn An đã có mặt ở 13 nước trên thế giới. Hiện võ sư Trương Quang Kim đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội võ thuật cổ truyền Huế, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Hội võ thuật thế giới.

Võ sư Trương Quang Kim tâm sự: Mong muốn lớn nhất của tôi là võ thuật cổ truyền Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh hơn, có chỗ đứng trên làng võ thuật thế giới. Người Việt Nam ai ai cũng hiểu và học võ của dân tộc mình!..

*****
Nguồn bài viết: nguoiduatin - vtv4
Giới thiệu: >ĐAI VÕ CỔ TRUYỀN<