“cao thủ hơn thua nhau thực chất là ở nửa ngón cái”

“Các cao thủ hơn thua nhau thực chất là ở nửa ngón cái”

Trong làng võ thuật Trung Quốc, không ai không biết đến võ sư Ngô Bân – người được mệnh danh là “cha đẻ của Wushu hiện đại” và cũng đồng thời là sư phụ của các ngôi sao võ thuật như: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh… Nói về Ngô Kinh, sư phụ Ngô Bân cho biết, ông từng không muốn nhận người học trò này bởi anh thiếu mất nửa ngón tay cái!


Võ sư Ngô Bân sinh năm 1937, là một trong những nhân vật có nhiều đóng góp cho lĩnh vực võ thuật của Trung Quốc. Ông cũng chính là người đã sáng lập ra trường đào tạo võ thuật Thập Sát Hải, nơi đào tạo ra những ngôi sao võ thuật nổi tiếng của làng điện ảnh Hoa ngữ như: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Triệu Văn Trác, Ngô Kinh…Tuy nhiên, có một sự thật mà ít người biết đó là Ngô Kinh từng suýt bị vị sư phụ này từ chối nhận làm đệ tử vì thiếu mất nửa ngón tay cái.


Theo đó, vào năm 13 tuổi, Ngô Kinh được đưa đến học Wushu ở trường TDTT Thập Sát Hải và gặp HLV trưởng của trường là Ngô Bân. Sau khi quan sát vị học trò mới này một hồi, Ngô Bân phát hiện ra ngón cái bên tay trái của Ngô Kinh bị thiếu mất nửa mẩu nên tỏ vẻ ái ngại và cho biết: “ Trong ‘Bá Vương Biệt Cơ’, Trình Diệp Y trời sinh có 6 ngón, không được cho lên vũ đài. Ngô Kinh ngón cái tay trái lại cứ thiếu mất nửa mẩu. Với người học võ lực ở ngón cái là điểm mấu chốt, các cao thủ hơn thua nhau thực chất là ở nửa ngón này. Đó là vũ khí mạnh nhất và cần thiết của mỗi người học võ”.

May mắn thay, vào thời khắc quyết định, đệ tử ruột của Ngô Bân là Lý Kim Hằng đã nói đỡ rằng: “Đứa nhỏ này không tồi, trước tiên cứ giữ lại” và thế là… Ngô Kinh được nhận vào học.
Sau đó, để bù đắp lại những thiếu sót vốn có của bản thân, Ngô Kinh còn chăm chỉ thức khuya dậy sớm đứng tấn và rèn luyện sức bền. Nhờ thế mà võ công tiến triển rất nhanh.

Mỗi ngày anh đá chân 1.000 cái, đá nghiêng 1.000 cái, xoạc chân ngang 1.000 lần, xoạc chân 1.000 lần. Tiếp đó, anh giơ cao chân 1.000 lần, nhảy cóc 500 lần, xoay eo 500 lần để kết thúc… màn khởi động trước khi bước vào luyện quyền, đấu đối kháng.


Sau này, sư phụ Ngô Bân đã rất tâm đắc với Ngô Kinh và nhận định anh sẽ là người kế thừa hoàn hảo cho võ công cũng như bản lĩnh của Lý Liên Kiệt. Tuy nhiên, tiếc là dự đoán của võ sư Ngô Bân chỉ đúng một nửa bởi Ngô Kinh liên tiếp gặp chấn thương nặng khi diễn xuất – buộc anh phải từ giã sự nghiệp khi mới gần 40 tuổi.

“Dù khó để nói ra điều này nhưng việc Ngô Kinh giã từ sự nghiệp võ thuật trên màn ảnh là chuyện có thể nhìn thấy được“, một nhà làm phim nhận định khi nói về Ngô Kinh.

Theo đánh giá của tờ Sina, Ngô Kinh xếp thứ 6 về khả năng thực chiến trong danh sách top 10 ngôi sao võ thuật lợi hại nhất Trung Quốc.

Nguồn: daikynguyenvn