Bắc Việt Võ

Là một môn phái võ đại diện cho dòng võ cổ các dân tộc cư ngụ tại miền núi phía Bắc Việt Nam, Bắc Việt võ ra đời từ kết quả của quá trình nghiên cứu, học hỏi và bảo tồn của đông đảo võ nhân, có duyên phận được truyền bá võ thuật các dân tộc, định cư lâu đời tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam như Lạc Việt, Mân Việt, H'mong, tày, dao... Bắc Việt Võ có một hệ thống các kỹ thuật đặc thù riêng biệt. Đòn thế phần lớn rất ngắn gọn, khi phát đòn thì uyển chuyển, khi tiếp đích lại cương mãnh, không màu mè, không hoa mỹ.

Bắc Việt Võ
Các bài sử dụng binh khí ở môn phái này cũng rất lợi hại như: dao quắm, dao găm, kiếm, khèn, gậy gắn liền với công cụ lao động của những dân tộc vùng cao. Bên cạnh đó Bắc Việt võ còn có các bài khí công bí truyền, mang lại lợi ích rất lớn cho các môn sinh theo học.

Bắc Việt Võ

Phát triển trên nền võ thuật cổ của người dân tộc thiểu số Tây Bắc, Bắc Việt Võ lưu giữ được những tinh hoa tự ngàn đời.

Bắc Việt Võ

Có một hệ thống giáo trình gần như riêng biệt, thích hợp với thể trạng người Việt, đặc biệt là một đại bộ phận học sinh, sinh viên và công nhân viên chức.

Bắc Việt Võ

Với tôn chỉ “học võ là học văn hóa dân tộc” dựa trên 4 chữ Khiêm nhường – Đức độ – Trí dũng – Bao dung, người môn sinh Bắc Việt Võ luôn hướng tới mục đích quan trọng nhất là chiến thắng chính bản thân mình.

Bắc Việt Võ

Đam mê võ thuật từ nhỏ, nhưng phải đến cuối năm lớp 9, Trần Ngọc Linh (sinh năm 1988) tình cờ gặp cụ Giàng A Sình, truyền nhân đời thứ 12 của dòng họ Giàng, người H’mông ở Lào Cai. Chỉ một lần nhìn cụ luyện võ, Linh thực sự thích thú và ngay lập tức xin làm học trò. Nhưng vì tục lệ của dòng võ nội gia là không truyền dạy cho người ngoài, cụ Sình đã từ chối.

Bắc Việt Võ

Nhớ lại những ngày đầu, Linh nói: “Hồi đó còn trẻ con nên suy nghĩ đơn giản lắm. Cứ nghĩ thầy không nhận thì mình đến xem, chắc không ai cấm”. Ngày nắng cũng như mưa, biết chỗ thầy thường luyện tập nên cậu chẳng vắng mặt buổi nào. Chính sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi đến tận cùng của Linh đã làm cụ Sình cảm động. Hơn nữa, việc không có con trai nối dõi khiến cụ quyết định phá lệ, nhận Linh làm truyền nhân thứ 13 của dòng võ này.

Bắc Việt Võ

Hơn 3 năm theo học miệt mài và chịu nhiều thương tích, Linh đã tiếp thu được hầu hết thế võ của môn võ này.

Rời mảnh đất Tây Bắc để theo học đại học, Linh mang theo tinh thần và tình yêu võ thuật xuống Hà Nội. Nhận thấy khó có thể gìn giữ và phát triển được dòng võ này nếu cứ giữ lối lưu truyền gia tộc, Linh đã xin phép thầy truyền dạy cho số ít bạn bè. “Nhìn ở góc độ sâu hơn, võ thuật chính là văn hóa và mình phải có trách nhiệm bảo tồn những giá trị văn hóa”, Linh tâm niệm. Với mong muốn làm được điều gì đó cho quê hương Tây Bắc, cậu quyết tâm thuyết phục thầy. Và một lần nữa, người thầy lại “chịu thua” cậu học trò yêu quý.

Bắc Việt Võ

Được sự ủng hộ của Ban giám hiệu nhà trường, Linh cùng các bạn thành lập câu lạc bộ võ thuật đầu tiên tại ĐH Xây dựng. “Bắc Việt võ” nhanh chóng được cậu và các bạn chọn làm tên gọi cho môn phái. “Bắc Việt võ, tức là võ của người Việt ở Tây Bắc. Tên gọi này nhằm gợi nhớ lại gốc phát tích của dòng võ”, Linh lý giải.

Bắc Việt Võ

Giữ quan niệm “võ thuật là văn hóa, học võ là học văn hóa”, vị chưởng môn trẻ tuổi mong muốn truyền dạy cho môn sinh trước tiên không phải kỹ thuật mà là lòng tự hào dân tộc, sau là một tinh thần tốt để sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Bởi vậy Bắc Việt võ có một nguyên tắc đặc biệt, không nhận lời thách đấu của bất kỳ môn phái nào.

Bắc Việt Võ

Khi được hỏi về những áp lực mà một chưởng môn trẻ tuổi phải đối mặt, cậu chỉ cười: “Vẫn có những người nhìn vào tuổi tác để đánh giá năng lực. Nhưng mình cho rằng, bao nhiêu tuổi không quan trọng, quan trọng là bạn đã có được những gì trong tay và bạn biết cách khẳng định mình”.

Bắc Việt Võ

Bên cạnh vai trò chưởng môn Bắc Việt võ, hiện Linh còn là Giám đốc Công ty thiết bị điện tử công nghệ TNL do mình thành lập. Làm kinh doanh không chỉ giúp Linh duy trì hoạt động cho môn phái, mà còn là cách cậu thể hiện trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Bắc Việt Võ
Võ sư Trần Ngọc Linh - Chưởng môn phái Bắc Việt Võ

“Đam mê là xuất phát điểm, và mình phải biến đam mê thành cuộc sống”, với phương châm đó, chàng trai Trần Ngọc Linh đến từ mảnh đất Tây Bắc đang dần hiện thực hóa ước mơ đưa văn hóa võ thuật của quê hương hòa nhập với cộng đồng.

Bắc Việt Võ

Định hướng võ thuật chỉ là công vụ giúp phát triển toàn diện thể chất và tinh thần con người. Bắc Việt võ trọng tinh thần. Lối hành xử hiện đại trên nền tảng phong tục truyền thống Việt cổ. Đạo võ được thể hiện ngay ở cung cách đi đứng, ngồi, nhìn, phát ngôn…

Bắc Việt Võ

Kho tàng võ thuật cổ truyền còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết và khám phá hết, tình yêu lớn với võ thuật cổ truyền, đặc biệt là những bài võ của cộng đồng các dân tộc miền núi Phía Bắc luôn là một dấu hỏi lớn với vị chưởng môn trẻ tuổi này, cho dù chặng đường phát triển võ thuật cổ truyền dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng một khi bản thân đã có lòng đam mê và quyết tâm thì mọi sự khó khăn sẽ dễ dàng vượt qua. Với tuổi đời còn khá trẻ so với các môn phái khác nhưng những gì mà Bắc Việt Võ đã làm để bảo tồn phát huy những tinh hoa võ thuật dân tộc đó là điều rất đáng quý.


Bắc Việt Võ chính là một võ phái nổi bật trong bức tranh văn hoá tổng thể vô cùng đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, võ cổ truyền của các dân tộc vùng núi phía Bắc vẫn tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức và cách thức khác nhau. Môn phái Bắc Việt Võ cùng với Hội và Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đã góp phần mang vẻ đẹp cốt cách, tinh thần thượng võ của cha ông từ xưa truyền lại cho thế hệ sau này, đó chính là truyền thống yêu nước, tương thân tượng trợ của các dân tộc vùng biên cương Tây Bắc tổ quốc.

#tonghop