Vĩnh Xuân Ngô Gia

Vĩnh Xuân Ngô Gia - Võ sư Ngô Sỹ Quý

Võ sư Ngô Sỹ Quý cùng với các võ sư Trần Thúc Tiển, Trần Văn Phùng, Vũ Bá Quý là bốn đệ tử người Việt Nam 'chân truyền' của Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam - Nguyễn Tế Công (người Quảng Đông - Trung Quốc, sang Việt Nam định cư từ những năm 1939).

Vĩnh Xuân Ngô Gia
Cố võ sư Ngô Sỹ Quý
Võ sư Ngô Sỹ Quý sinh năm 1922 trong một gia đình công chức thời thuộc Pháp sinh sống ở phố Mã Mây - Hà Nội , gồm 8 anh chị em, ông là con thứ 3. Thuở nhỏ ông là người say mê âm nhạc, yêu thiên nhiên, phong cách sống hào hoa, phong nhã, ông được Cam Cúc Tường (con một gia đình thương nhân người Hoa) đưa về nhà giới thiệu với võ sư Nguyễn Tế Công (khi đó vừa là thầy dạy võ cho Cam Cúc Tường vừa là quản gia trong gia đình)

Ông theo học võ sư Nguyễn Tế Công được chừng ba năm bao gồm quyền thuật, binh khí và chiến đấu trên người, ông có cơ hội trau dồi và luyện tập cùng Cam Cúc Tường (cao đồ số 1 của võ sư Nguyễn Tế Công)

Vĩnh Xuân Ngô Gia
Đại võ sư Ngô Sĩ Quý trong phả hệ Vĩnh Xuân quyền Việt Nam

Trong những năm 1945 ông tham gia các hoạt động của đoàn thể tiền khởi nghĩa, gia đình Cam Cúc Tường và võ sư Nguyễn Tế Công chuyển vào Nam sinh sống. Thời điểm đó cụ Tế Công có nhắn Ngô Sĩ Quý cùng theo vào trong đó nhưng anh từ chối, ở lại Hà Nội và tham gia kháng chiến.

Từ đầu 1953 đến tháng 4 năm 1956, ông được cử sang làm giáo viên âm nhạc của Trường Thiếu sinh quân Việt Nam đầu tiên tại Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc.

Vĩnh Xuân Ngô Gia

Đầu năm 1956 ông trở về Việt Nam, tiếp tục công tác giảng dạy âm nhạc tại trường Trung cấp Nhạc Họa Trung Ương & Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đến 1960, rồi chuyển sang làm cán bộ nghiên cứu, chỉ đạo mảng Văn - Thể - Mỹ của Vụ Sư phạm thuộc Bộ Giáo dục. Cùng với công việc tại nhiệm sở, từ 1968 ông bắt tay vào thực hiện mong ước cháy bỏng của đời mình là gây dựng lại hệ thống triết lý và kỹ thật vận động, xây dựng phát triển và truyền thụ tinh hoa Vĩnh Xuân Quyền cho các thế hệ trẻ Việt Nam

Năm 1969, sau một thời gian dài nghiên cứu, ông đã khôi phục lại hệ thống chiến đấu 108 và các bài quyền Vĩnh Xuân mang sắc thái sáng tạo của người Việt.

Ông nghỉ hưu vào năm 1974. Trong hơn 20 năm sau đó, cho tới khi từ giã cõi đời vào năm 1997, Ngô Sĩ Quý đã truyền thụ Vĩnh Xuân Quyền cho nhiều lớp thanh niên Việt Nam, và cả người nước ngoài có cơ duyên đến với ông.

Vĩnh Xuân Ngô Gia
Di ảnh và Bàn thờ Đại võ sư Ngô Sĩ Quý tại Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội

Ông đã đào tạo được nhiều học trò giỏi, trong đó có thể kể đến Hoàng Quốc Toàn (PGS.TS. bác sĩ), Dương Quốc Tuấn (bác sĩ), Nguyễn Đăng Dũng (bác sĩ), Vũ Huyến (nhà giáo), Bùi Chương, Nguyễn Đức Dũng, Đinh Diệp Hòa, Võ Hồng Nam, Võ Điện Biên, Trần Việt Trung (tác giả cuốn Quyền sư), Nguyễn Tiến Long, Nguyễn Nam Vinh, Lê Hoài Nam, Nguyễn Việt Trung, Trần Hậu Tuấn...

Hiện nay Vĩnh Xuân Ngô Gia phát triển rất mạnh tại Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Vĩnh Xuân Ngô Gia
Quyết định Truy phong Danh hiệu Đại võ sư Ngô Sĩ Quý của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam

Ngày 10 tháng 3 năm 2017, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang ký Quyết định số 21-QĐ/LĐVTCTVN, Số 10/BCN truy phong Danh hiệu Đại võ sư cho cố võ sư Ngô Sĩ Quý môn phái Vĩnh Xuân "Vì những cống hiến đặc biệt vào việc bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam".

*****
(wikipedia)