Cửu Long Võ Đạo


Cửu Long Võ Đạo - Võ sư Trần Hoài Ngọc

Sinh năm 1953 tại Huế, võ sư Trần Hoài Ngọc có niềm đam mê võ từ năm lên 9 tuổi. Năm 12 - 13 tuổi ông tiếp tục theo đuổi niềm đam mê là học thêm võ Taekwondo và võ Bình Định tại Đà Nẵng. 
Cửu Long Võ Đạo
Logo Cửu Long Võ Đạo

Cuối năm 1969, ông vào Sài Gòn sinh sống và học tập. Ông vừa đi làm, vừa đi học thêm võ cổ truyền và học thêm y học.

Năm 1972, ông có một người anh đang học đột nhiên bị bệnh ảnh hưởng tới dây thần kinh, ông đưa anh vào chùa (Việt Nam Quốc tự) chữa trị. Trong thời gian ba năm chữa bệnh cho anh trai bằng phương pháp châm cứu ông có may mắn là được các sư trong chùa chỉ dạy y học, vừa chăm sóc người anh điều trị bệnh ông vừa lau chùi, quét dọn chùa và được các thầy trong chùa thương mến nên tin tưởng giao cho trọng trách là nhổ kim tiêm cho những người bệnh khác đang được điều trị ở đó.

Cửu Long Võ Đạo
Võ sư Trần Hoài Ngọc và vợ lúc mới sang Pháp

Dần dần, ông được được các sư thầy Nhật Hạnh, Phạm Thành Mai, Hồ Văn Hợi là 3 trong 9 "con rồng" sáng tạo ra môn phái Cửu Long Võ Đạo hết lòng truyền dạy. Học được một thời gian ông về quê nhà ở Huế lấy vợ năm 1976, đến năm 1977 sinh cậu con trai đầu lòng.

Ông xuất ngoại sang Malaysia ở được 6 tháng, đến tháng 10/1979 ông sang Pháp định cư. Tại đây, anh đã dạy cho gần 100 người dân quanh vùng cách tập luyện võ thuật và y học cổ truyền Việt Nam. Tiếng tăm của ông càng ngày càng vang xa, nhiều người từ khắp các vùng đã tìm ông để theo học võ.

Cửu Long Võ Đạo

Võ đường Cửu Long Võ Đạo được ông và vợ mở lớp dạy năm 1986 tại Nantes (là tỉnh lỵ của tỉnh Loire-Atlantique, thuộc vùng hành chính Pays de la Loire của nước Pháp) 

Cũng chính những lựa chọn của võ sư Trần Hoài Ngọc mà đến năm 1992, tiếng tăm của ông được lan rộng và Cửu Long Võ Đạo phát triển cả vùng Nantes với 6 võ đường, gần 700 võ sinh, hơn 40 HLV trung và cao đẳng.

Cửu Long Võ Đạo
Võ sư Trần Hoài Ngọc cùng vợ và các con


Ông quyết định nhượng lại võ đường vùng Nantes thuộc miền Nam nước Pháp. Ông chuyển sang làm trợ y cho bệnh viện Cannes (thuộc TP. Cannes phía Nam nước Pháp), đồng thời mở hai võ đường tại đây. Năm 1995 ông lại giao các võ đường này cho các học trò quản lý và phát triển môn phái. 

Ông cùng gia đình dọn về Nice - một thành phố đẹp và thơ mộng của nước Pháp.

Cửu Long Võ Đạo
Môn sinh Cửu Long Võ Đạo

Từ năm 1996 cho đến nay, ông mở một phòng mạch Đông y trị bệnh và hai võ đường dạy quyền thuật, khí công và dưỡng sinh, thu hút hàng nghìn võ sinh và hàng nghìn bệnh nhân được ông chữa khỏi bệnh.

Vợ ông, bà Trần Huệ Khanh đã được ông dạy võ. Sau một thời gian không lâu vợ ông trở thành huấn luyện viên xuất sắc. Bà đoạt HCV quyền thuật Việt Nam năm 1999 tại thành phố Laval nước Pháp.

Cửu Long Võ Đạo
David Trần Lâm Phong

Người con trai đầu sinh tại quê nhà của ông - David Trần Lâm Phong - có bằng võ sư và huyền đai tứ đẳng của Liên đoàn Karate Pháp, nguyên HLV võ thuật cho cảnh sát thành phố Nice và Paris. Hiện David là trưởng tràng môn phái của Cửu Long Võ Đạo. Không những thế anh còn là một bác sĩ ngành xương khớp nổi tiếng chữa trị bằng phương pháp châm cứu và bấm huyệt và cũng do người cha truyền dạy,ngoài ra còn có những người em của Phong cũng rất giỏi võ và thành danh trên đất Pháp.

Cửu Long Võ Đạo
Helene Trần

Năm 2006, khi Bình Định tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ I, cô con gái út Helene Trần được ông đưa về Việt Nam lần đầu tiên để biết quê hương của võ thuật. Qua 4 kỳ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam, Helene Trần không bỏ qua một kỳ nào. Đến Liên hoan lần thứ IV Helene Trần được giao trọng trách làm trưởng đoàn Cửu Long Võ đạo và là vị trưởng đoàn trẻ tuổi nhất…
Cửu Long Võ Đạo

Năm 2010, ông ký hợp đồng hợp tác cùng trường đại học Quốc tế Hồng Bàng với mong muốn đem tất cả những gì đã học và trải nghiệm suốt bao năm qua trên đất Pháp về y học cổ truyền và y võ dưỡng sinh truyền thụ lại cho lớp trẻ tại quê nhà. 

Cửu Long Võ Đạo
Môn sinh nhí Cửu Long Võ Đạo

Cửu Long Võ Đạo luôn hướng các võ sinh rèn luyện để hoàn thiện Tâm - Trí - Thể, đề cao tính nhân văn, cao thượng, tự tin, can đảm… được xây dựng chủ yếu từ kho tàng võ thuật cổ truyền Việt Nam, có thay đổi và cải biên một số điểm cho phù hợp với thể lực và dáng vóc người Châu Âu. Các bài võ của Cửu Long Võ Đạo thừa kế tinh hoa võ cổ truyền nên tính chiến đấu rất cao, nhưng lại mang dáng vóc của một môn thể thao biểu diễn.

Cửu Long Võ Đạo
Võ đường tại Nice - 2006

Với Cửu Long Võ Đạo, người nước ngoài bị thu hút bởi sự đơn giản, đẹp mắt và tính ứng dụng nhanh. Ngoài ra, những nét văn hóa Việt ẩn trong mỗi thế võ, bài võ cũng tạo nên sự hấp dẫn đối với rất nhiều môn sinh nước ngoài. 

(tổng hợp internet)
*****