Vịnh Xuân Phan Gia

Cố võ sư Phan Dương Bình - Vịnh Xuân Phan Gia

Là đệ tử chân truyền của cả hệ phái Vịnh Xuân Việt Nam và Vovinam – Việt Võ Đạo, võ sư Phan Dương Bình quy tụ cả tinh hoa võ thuật thế giới và võ cổ truyền Việt Nam. Bởi vậy, không chỉ là người đại diện của môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo của miền Bắc, ông còn là người có công lớn trong việc mang tinh thần võ học Việt quảng bá ra với thế giới.

Vịnh Xuân Phan Gia


Sinh ngày 10/10/1929 trong một gia đình làm nghề thuốc bắc ở 88 phố Hàng Buồm (Hà Nội), từ năm 1943 võ sư Phan Dương Bình đã lần lượt theo học Vịnh Xuân quyền với cụ Nguyễn Tế Công (Tổ sư của Vịnh Xuân quyền tại Việt Nam), Hồng Gia quyền với cụ Chung Cảnh Vân (cả hai cụ đều là người gốc Trung Quốc) và từ năm 1949 là Vovinam với cụ Nguyễn Lộc (người sáng lập Vovinam)

Vịnh Xuân Phan Gia

Sau thời gian làm trợ giáo cho cụ Nguyễn Lộc tại Hà Nội và Sài Gòn, võ sư Phan Dương Bình còn tập Vịnh Xuân quyền với cụ Trần Thúc Tiển (một học trò của cụ Tế Công tại Hà Nội), cùng nghiên cứu, trao đổi Vịnh Xuân quyền với ông Lục Vĩnh Khai (một học trò khác của cụ Tế Công tại thành phố Hồ Chí Minh) và ông Trần Nghị Khiêm (phái Vịnh Xuân quyền chi nhánh Hồng Kông, học trò của cụ Ngũ Sáng - học trò nổi tiếng của Tông sư Diệp Vấn). 

Vịnh Xuân Phan Gia

Võ sư Phan Dương Bình (áo đen), võ sư Nguyễn Lộc (bên phải) cùng các võ sư thế hệ đầu tiên của môn phái Vovinam.

Dựa trên cơ sở Vịnh Xuân quyền, có bổ sung một số triết lý, kỹ thuật và phương pháp tập luyện của Hồng Gia quyền và Vovinam, võ sư Phan Dương Bình đã thành lập Vịnh Xuân Phan Gia với mong muốn góp phần vào sự phát triển của Vịnh Xuân quyền nói riêng cũng như nền võ thuật Việt Nam nói chung. 

Ngày 10/10/2001, theo yêu cầu của bạn bè trong và ngoài nước cùng nguyện vọng của các học trò, võ sư Phan Dương Bình đã chính thức công bố thành lập chi phái. 

Vịnh Xuân Phan Gia có lịch sử phát triển thực tế 50 năm tại Hà Nội (công bố chính thức 10/10/2001) và bên cạnh số môn sinh đại trà đã đào tạo được hàng trăm môn sinh ưu tú cho nền võ thuật Việt Nam. Trưởng tràng của chi phái hiện nay là võ sư Nguyễn Đức Long được nhiều người trong giới võ thuật trong và ngoài nước biết đến. 

Vịnh Xuân Phan Gia
Võ sư Phan Dương Bình và nhóm đệ tử nước ngoài.

Hiện nay, chi phái tổ chức địa điểm tập luyện chính thức tại Nhà Văn hoá thành phố (88 Hàng Buồm, Hà Nội) và trong khu ký túc xá Mễ Trì của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trên thực tế, Vịnh Xuân Phan Gia là thành viên của Hội Võ thuật Hà Nội từ khi thành lập Hội. 

Về cơ bản, Vịnh Xuân Phan Gia được dựa trên các nguyên lý của Vịnh Xuân quyền, tức là luyện tập toàn diện kỹ năng và sức mạnh, khai thác tối đa tiềm năng của cơ thể con người nhằm mục tiêu dưỡng sinh và chiến đấu. Dù số lượng các bài tập chính của Vịnh Xuân Phan Gia không nhiều, song đòi hỏi người tập phải chuyên luyện nhằm đạt được cảnh giới cao trong võ thuật. 

Vịnh Xuân Phan Gia

Vịnh Xuân Phan Gia không có sự phân biệt quá rõ rệt về đẳng cấp của các môn sinh, dù về cơ bản các kỹ thuật được giảng dậy theo trình độ sơ cấp (5 năm), trung cấp (5 – 10 năm), cao cấp (trên 10 năm). Trình độ của các môn sinh không được đánh giá theo đai, vạch mà là kết quả của sự truyền dậy trực tiếp của người thầy và nỗ lực rèn luyện của bản thân các môn sinh theo thời gian (thường tính tối thiểu bằng các năm). 

Các bài tập chính của Vịnh Xuân Phan Gia theo thứ tự từ thấp lên cao (sắp xếp tương đối) bao gồm: Hệ thống các bài Tán thủ, Tiểu niệm đầu, Bát thủ pháp, Bát cước pháp, Ngũ hình quyền, Ngũ hình tổng hợp, Mộc nhân công, Khí công quyền, Lục điểm bán côn, Bát trảm đao. 

Vịnh Xuân Phan Gia
Võ sư Phan Dương Bình nhận bằng phong tặng Đại võ sư của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam.

Chuyện kể rằng võ sư Phan Dương Bình đã luyện thành Súc cốt công, có khả năng co rút gân xương khiến người mềm oặt, dễ dàng thu nhỏ người lại.

Hàng ngày võ sư Phan Dương Bình giành 30 phút để tập khí công và dạy tại gia cho các môn sinh, mà hiện nay đều trở thành võ sư của hai môn phái Vĩnh Xuân và Vovinam, ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng võ sư Phan Dương Bình vẫn giữ được sự minh mẫn và nét tinh anh của một “đại cao thủ” võ học.

cố võ sư phan dương bình


Rạng sáng 15/5/2020, do tuổi cao, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở địa chỉ 84 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hưởng thọ 91 tuổi. 

Sau nhiều thập kỷ gắn bó với võ thuật, "cây đại thụ" Phan Dương Bình đã trở về với cát bụi, để lại niềm tiếc thương cho các môn đệ và những yêu người yêu mến võ thuật. Làng võ Việt mất đi một tên tuổi lớn được nhiều người ngưỡng mộ. 

*****
Nguồn: tổng hợp internet
Giới thiệu: >trường côn mây<