Môn phái Hoa Quyền

Những năm đầu thế kỷ XX, bằng tài năng của mình cố đại lão sư Hoàng Văn Thơ đã từng bước khẳng định vị trí của võ phái Hoa Quyền trong giới võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Cũng trong thời gian này, sau nhiều lần thử thách ông đã truyền lại toàn bộ bí kíp và giao lại cho con trai mình là cố đại lão võ sư Hoàng Thanh Vân (SN 1922 tại Hưng Yên) trọng trách làm Chưởng môn đời thứ 2 của môn phái Hoa Quyền.

Môn phái Hoa Quyền


Từ đó, dựa vào bộ pháp cơ bản của võ phái Hoa Quyền cộng với những kiến thức mà ông có được trong những năm được cả các thầy người Việt và người Hoa truyền lại, Cố Đại lão sư Hoàng Thanh Vân đã đưa Hoa Quyền lên một tầm cao mới. Không chỉ truyền dạy võ nghệ cho các môn sinh ở trong nước, mà cố đại lão sư còn giảng dạy truyền bá võ phái của mình cho các môn sinh của mình trên thế giới đưa Hoa Quyền lên đứng ngang hàng với các võ phái cả trong và ngoài nước. Sau khi Cố đại lão sư Hoàng Thanh Vân qua đời, võ sư Hoàng Trường Giang (con trai của Cố đại lão võ sư Hoàng Thanh Vân) kế vị chức chưởng môn đời thứ ba của Môn phái Hoa Quyền

Hoa Quyền là bộ pháp khá đặc biệt bao gồm bộ khẩu pháp (120 chữ), 72 đường cầm nã, 36 đòn chân (thoái), 24 thế, 88 thế ngã ... Môn phái Hoa Quyền có phần cơ bản công phu rèn luyện thập hình (thủ, nhãn, thân, yêu, túc, thức, đảm, khí, kình, thần) trong khoảng 3 năm. Sau đó, môn sinh sẽ bắt đầu được truyền thụ 18 bài Hoa Quyền, cùng các loại binh khí như: kiếm, côn, đao, song ngư, lưỡng đầu thiết lĩnh, cửu khúc nhuyễn tiên, song phủ (búa), song chùy, thiết phiến (quạt), và các bài đối luyện có qui ước (tay không và vũ khí).

Môn phái Hoa Quyền

Võ sư Hoàng Trường Giang (ngồi giữ) & các học trò 

Theo tiết lộ của Võ sư Hoàng Trường Giang thì trong vốn liếng sở học võ thuật của môn phái Hoa Quyền có những bài võ truyền thống Việt Nam như: Ngọc trản ngân đài, Lão mai quyền, Thần đồng quyền, Xung thiên đạo (siêu xung thiên), gươm trường thảo pháp và các bài côn. Trong đó, bài Phong Hoa Đao của Môn phái Hoa Quyền đã chính thức được công nhận là bài quy định Quốc gia của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, được giảng dạy và phổ biến trong và ngoài nước trên toàn hệ thống của Liên đoàn. Không chỉ nổi tiếng về võ thuật, Hoa Quyền còn có cả những bí truyền riêng về y học dân tộc trong phương pháp bấm huyệt chữa bệnh.

Môn phái Hoa Quyền

Học võ quan trọng nhất là để rèn luyện khí chất, tinh thần và sức khỏe. Trong võ học, đạo võ luôn mang tính nhân văn sâu sắc, người học võ luôn được coi  là người có tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa, là người có tâm, có đức. Người học võ luôn mang trong mình chữ DŨNG, coi trọng NHÂN – NGHĨA – LỄ - TRÍ - TÍN và mang đạo võ để cứu giúp người khó khăn trong cuộc sống, giúp kẻ yếu. Học võ là để rèn luyện cái tâm, ý chí vượt lên chính mình.

Môn phái Hoa Quyền


 “Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã được cha truyền dạy những bí quyết thực thụ của môn phái Hoa Quyền. Đến năm 1984, được cha khuyến khích tôi mới bắt đầu đứng ra mở lớp truyền thụ võ nghệ cho các lớn học trò kế cận. Hơn 30 năm qua, cũng có tới cả hàng ngàn người từ mọi nơi tìm đến tôi theo học võ thuật, đến nay các lứa đệ tử của tôi phần lớn đều đã thành đạt và có nhiều môn sinh đã xin tự thành lập võ đường riêng. Vui mừng hơn là trong gia đình hiện nay 2 con trai tôi cũng đang theo học võ thuật, để kế nghiệp truyền thống tinh hoa của môn phái Hoa Quyền, góp phần vào niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam” - Võ sư Hoàng Trường Giang chia sẻ.

Dưới sự hướng dẫn của võ sư Giang, các học viên trong đó có rất nhiều em nhỏ có niềm đam mê với võ thuật đều có thể tập luyện một cách rất hăng say các bài quyền, thế võ của Võ phái Hoa Quyền. Nhờ tình yêu, lòng nhiệt huyết của mình với võ phải, cùng tình cảm chân thành từ trái tim của Võ sư Hoàng Trường Giang dành cho học trò, đã giúp các học viên quên đi những khó khăn vất vả trong quá trình luyện tập. Cũng chính sự tận tâm của võ sư Hoàng Trường Giang cùng các lớp học trò kế cận đang từng bước đưa võ phái Hoa Quyền phát triển ngày càng rực rỡ hơn, góp phần gìn giữ các giá trị truyền thống quý giá của dân tộc Việt Nam.

*****
Nguồn: tổng hợp internet