Uy Long Môn

Nữ võ sư Nguyễn Thị Thanh Tâm - Võ phái Uy Long Môn

13 tuổi theo nghiệp võ, 16 tuổi đoạt huy chương quốc gia, 32 tuổi là võ sư trẻ nhất miền Bắc, 33 tuổi thành lập Uy Long phái, cuộc đời của võ sư Nguyễn Thị Thanh Tâm là những tháng ngày sống hết mình với đam mê võ thuật.

Uy Long Môn
Võ sư Nguyễn Thị Thanh Tâm sinh năm 1976, là nữ võ sư sáng lập một phái võ cổ truyền nhưng võ cổ truyền không phải là “tình yêu đầu đời” ... 

13 tuổi, cô bé Tâm ngơ ngác lần đầu đến cung thiếu nhi Hải Phòng. Trong khi các bạn nữ cùng tuổi đều chọn múa hát, Thanh Tâm lại “kết” võ thuật. Môn võ đầu tiên cô tập là karatedo.

Uy Long Môn
Võ sư Nguyễn Thị Thanh Tâm

Ba tháng sau ngày đó, Thanh Tâm mới tạm biệt karatedo để đến với võ cổ truyền. Nghiệp võ và cũng là con đường cuộc đời của cô bắt đầu từ đây. 
Mối duyên ấy là lý do khiến nữ võ sư luôn nói rằng: “Tôi không hề chọn võ thuật. Duyên và nghiệp đưa tôi tới với võ. Tôi không chọn võ mà lúc đầu chỉ đi tập vì nghĩ rằng vui. Cứ như thế, con đường võ đưa tôi tới ngày hôm nay.”

Uy Long Môn

Giành huy chương bạc Liên hoan võ cổ truyền toàn quốc năm 16 tuổi. Đó là tấm huy chương quý giá của đoàn Hải Phòng trong thời điểm võ thuật Hà Nội và Thành phồ Hồ Chí Minh đang chiếm thế thượng phong (1992). Thành công đầu tiên khiến Tâm thêm quyết tâm tin vào sự lựa chọn của mình. Thêm 5 năm nữa, cơ sở võ học đầu tiên do Thanh Tâm trực tiếp đứng lớp được lập nên. Hơn 20 tuổi, võ sỹ Thanh Tâm bắt đầu trở thành võ sư.

Uy Long Môn

Uy Long Môn ra đời năm 2009 là tâm huyết một đời của nữ võ sư. Cô sáng lập võ phái, cô xây dựng triết lý cho nó, cô chiêu mộ môn sinh, cô trực tiếp đứng lớp... Tất cả những gì phải làm cho Uy Long, Thanh Tâm đã làm hết rồi. Với võ phái, cô vừa là cha, vừa là mẹ.

Uy Long Môn

Nằm trong hệ thống võ thuật cổ truyền dân tộc, cũng như nhiều võ phái khác, Uy Long Môn tôn trọng những đặc điểm của võ thuật Việt Nam: thường sử dụng trong trận mạc, chống ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên hoang dã, thích hợp với nhiều địa hình, linh hoạt. Muốn luyện thành thạo các thế võ của võ phái, người học phải tập luyện trong không khí trong lành để tăng khí công trong người, khi đó đòn sẽ ra mạnh hơn. Với các nội dung bài tập là cách sử dụng các dạng binh khí như: đao, thương, kiếm, côn, chuỳ, quạt, ô dù, ba toong, vòng,...; các bài quyền thuật của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, các bài đặc trưng của môn phái như: long, xà, hổ, báo, hạc, hầu, mã, tuý quyền...và các bài khí công, các bài tập nhằm rèn luyện sự dẻo dai, khéo léo.

Uy Long Môn

Giải thích cho cái tên Uy Long, cô tâm sự: “Con trai tôi tên Triệu Uy. Tôi lại sinh năm 1976 - tuổi rồng. Uy hợp với Long thì tạo thành Uy Long Môn.”

Khác với cả trăm võ phái khác đang tồn tại ở Việt Nam, Uy Long Môn có một hệ thống triết lý và binh pháp rất riêng. Ngoài những thứ gươm, đao, kiếm, kích, gậy... thông thường, Uy Long Môn còn sử dụng cả vải mỏng (nhuyễn tiên), ghế, bàn, cuốc, xẻng, ô che mưa, cọc, rào, gậy gộc... Ai đi qua cung văn hóa Hải Phòng mà không biết trước nhất định sẽ tưởng lũ trẻ con đang nghịch ngợm, chơi đùa. Họ không biết rằng những đứa trẻ ấy đang miệt mài rèn võ còn mấy thứ lung tung kia thực sự là những binh khí nguy hiểm, đầy uy lực.

Uy Long Môn

Nói về những thứ binh khí kỳ lạ của mình, nữ võ sư mỉm cười: “Tôi cũng chẳng hiểu tại sao mình lại chọn những thứ binh khí ấy. Có lẽ bởi vì tôi thích thôi. Mỗi môn võ đều có những điểm riêng biệt được biến hóa dựa trên nền tảng tấn pháp, cốt, bộ cơ bản... Sự khác biệt của Uy Long nằm ở sự chuyên biệt về binh khí. Những bài võ của Uy Long không ai trên đời có được.”

Uy Long Môn

Có lẽ, những bài võ với thứ binh khí kỳ lạ còn xuất phát từ tinh thần thực tiễn đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc, của những thế hệ đã dùng mọi thứ vật dụng thân thuộc, gần gũi nhất để đánh giặc. Nữ võ sư luôn tự hào, cô là con cháu của nữ tướng Lê Chân (danh tướng của Hai Bà Trưng, tương truyền là người có công khai phá đất Hải Phòng ngày này).

Uy Long Môn chịu khá nhiều ảnh hưởng từ triết lý và tư tưởng của Thiếu Lâm Tự (Trung Quốc). Bản thân võ sư Thanh Tâm từng nhiều lần tới ngôi chùa huyền thoại này

Uy Long Môn

Xây dựng cả một môn phái khi còn rất trẻ, nữ võ sư đối diện với rất nhiều khó khăn: “Mình biết rằng mình đã làm được một việc mà rất nhiều người đàn ông không làm được. Nhưng dạy võ là việc dễ còn sáng tạo môn phái võ là thứ hoàn toàn khác. Tạo ra một thứ để mọi người nhìn vào là việc không hề đơn giản.”

Năm 2010, Uy Long Môn từng được tham gia biểu diễn phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Uy Long Môn

Năm 2011 là bước ngoặt của Uy Long Môn khi Liên đoàn võ thuật Việt Nam chính thức công nhận môn phái. Từ đó tới nay, Uy Long Môn tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở Hải Phòng còn bản thân võ sư Thanh Tâm liên tục được mời đi biểu diễn, giao lưu ở Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và châu Âu.

Võ sư Thanh Tâm tâm niệm: "Tôi hướng tới mục tiêu thúc đẩy phong trào học võ cổ truyền, rèn luyện thân thể cũng như ý chí tự lập, tự cường trong thanh thiếu niên Hải Phòng"

“Nếu phải chọn lại một lần nữa, tôi vẫn sẽ theo nghiệp võ. Võ là danh, là cốt của mình. Tôi sẽ không chọn bất kỳ cái gì khác cả. Theo nghiệp võ là duyên của đời tôi.”


*****
Nguồn: vnanet.vn - facebook.com - youtube.com
Giới thiệu : >ÁO THUN VÕ CỔ TRUYỀN<