Tấn Gia Quyền

Tấn Gia Quyền - Võ sư Nguyễn Trần Diệu (Tấn Phi Diệu)

Tấn Gia Quyền tên gần gũi là Lò Tấn - Dòng Võ Tấn uy danh một thời, chứng minh Võ thuật cổ truyền Việt Nam là môn võ chiến đấu thực tế.

Tấn Gia Quyền
Cố võ sư Tấn Hoành

Tấn Gia Quyền khởi đi từ võ sư Tấn Hoành (Nguyễn Trần Tiếp 1921 - 2002), một kỳ nhân võ thuật Quảng Ngãi với quá trình tìm thầy học võ nhiều nơi, đến giai đoạn mở lò năm 1955 truyền dạy những thế hệ học trò nổi tiếng trên các võ đài trước năm 1975 và cho đến ngày nay. Sư phụ của võ sư Tấn Hoành có người chỉ một ngày, có người đôi ba tháng, có người một vài năm; sự đam mê và sức sáng tạo trong đường quyền, thế cước đã giúp võ sư Tấn Hoành danh bất hư truyền mà thế hệ con cháu chưa "giải mã" được sự kỳ diệu ấy. Võ đường của ông là điểm dừng chân của những võ sĩ, danh sư nổi tiếng như võ sư Minh Cảnh, Dương Minh Quảng, Bảo Truy Phong...

Tấn Gia Quyền
Gia đình lão hổ Bảo Truy Phong thời trung niên

Cong trai võ sư Tấn Hoành - Võ sư Tấn Tương Lai (Nguyễn Trần Lai), sinh năm 1943 tại Quảng Ngãi, ông là Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật tỉnh Quảng Ngãi, con chim đầu đàn của lực lượng trọng tài quốc gia Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam những năm về trước. Võ sư Tấn Tương Lai đào tạo nhiều võ sĩ nổi tiếng, góp công xây dựng phong trào Võ cổ truyền Quảng Ngãi. Nhớ lại những năm trước, trong các giải Võ thuật cổ truyền toàn quốc khi xếp lịch thi đấu, các đơn vị gặp Quảng Ngãi đều phải kiêng nể. Ông sống tình nghĩa, hiền hoà, khiêm tốn, đơn giản nhưng suy nghĩ sâu sắc. Con trai của ông là Tấn Đại Lực (Nguyễn Trần Tấn Lực), thành danh trên con đường sự nghiệp Thể dục Thể thao, chuyên ngành võ thuật, hiện là Trưởng bộ môn võ thuật Trung tâm huấn luyện Thể dục, Thể thao Quốc gia III.

Võ sư Tấn Phi Diêu (Nguyễn Trần Diêu), sinh 1936, người gốc Quảng Ngãi, ông là con chú nhưng được võ sư Tấn Hoành coi như con ruột trong gia đình đồng thời là học trò lớn. Bản thân ông thi đấu rất thành công trên võ đài võ cổ truyền tự do và quyền anh trong rất nhiều năm, thời mà chỉ có đôi găng, không mũ bảo hiểm, không giáp che thân, dùng chỏ - gối trên võ đài - đổ máu là chuyện thường tình trong giao đấu. Đặc điểm của Lò Tấn là thiện chiến về võ đài Võ cổ truyền tự do và Quyền Anh. Ông hiện sống tại huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Tấn Gia Quyền
Lão võ sư Tấn Phi Diêu

Hiện được duy trì và phát triển bởi võ sư Tấn Phi Diệu (Nguyễn Trần Diệu -sinh năm 1959 tại Quảng Ngãi) - con trai võ sư Tấn Phi Diêu.

Tấn Gia Quyền

Tấn Nhất Duy (em trai Tấn Phi Diệu) vô địch nhiều năm liền, gần như chưa ném mùi thất bại, nhất là những trận đấu Quyền anh.

Tấn Gia Quyền
Võ sĩ Tấn Nhất Duy

Nguyễn Trần Duy Nhất và Nguyễn Trần Tự Do (con trai Tấn Phi Diệu) là những võ sĩ xuất sắc của Liên đoàn võ thuật cổ truyền tỉnh Lâm Đồng, về học Đại học ở Saigon, tham gia thi đấu Muay Thai, Kick Boxing với thành tích rất tốt. Chỉ trong một thời gian ngắn tập luyện Muay Thai, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất đã 3 lần vô địch thế giới năm 2010, 2011, 2012, vô địch tiền Indoor Games, huy chương vàng Châu Á, huy chương bạc Seagames...Phải chăng Võ cổ truyền đã làm nền tảng vững chắc cho các võ sĩ Việt Nam khoác áo các môn võ nước ngoài thi đấu trên đấu trường thế giới thành công, mang vinh quang về cho đất nước.

Tấn Gia Quyền
Duy Nhất sở hữu bảng thành tích ấn tượng trong giới võ thuật

Tấn Gia Song Kiếm:
Bái tổ Tấn gia song kiếm
Tấn gia song kiếm mãi truyền lưu
Diêu thủ, thành, lai, hiệp nhất khai
Song long hổ phục nhật nguyệt kiếm
Diệu cưới xoay vần vận lực công
Phi thân uốn khúc hồi đơn tọa
Tứ môn chuyển thế trung bình tấn
Uy nghiêm bái tổ lập như tiền

Tấn Gia Quyền:
Bái tổ Tấn gia quyền
Lập Tấn gia quyền nhất triển khai
Độc chiêu liên bộ quyền thập tự
Song hành phượng dực thôi sơn tiến
Hoành bộ khuynh thân trung bình hạ
Tả hữu xuyên tiêu hồi địa hổ
Thối tọa liên hoàn tam cước phá
Cương phạt song phi bạt phong ẩn
Trở về lưỡng bộ chảo mã tấn
Hoành thân bái tổ lập như tiền

Tấn gia roi nhị môn:
Bái tổ roi nhị môn
Nhị môn roi truyền tấn lưỡng khai
Bạch hổ xung thiên tiền đã khứ
Quyện phong tụ vũ âm dương khí
Phi vân uốn khúc hồi nghịch lân
Thanh long tọa thủ trấn thành môn
Thành hậu trung bình tích địa liên
Long thăng hổ giáng vờn sơn hải
Hoành thân chuyển đốc thu hồi phục
Môn sinh bái tổ lập như tiền