Trung Quốc ngang ngược tuyên bố 'có quyền' ngăn tàu bè, máy bay ở Biển Đông

Đáp lại lời chỉ trích "hiếm hoi" của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Trung Quốc tuyên bố nước này có quyền phản ứng trước hoạt động đi lại của tàu thuyền và máy bay nước ngoài đến gần các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố Trung Quốc nên “kiềm chế” thái độ và dừng lại việc hạn chế hoạt động qua lại ở Biển Đông bởi hành động này có thể dẫn tới một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cũng theo ông Duterte, hành động ngang ngược của Trung Quốc đã tới mức có thể gây nguy hiểm cho Philippines.


Hình ảnh Trung Quốc cải tạo trái phép tại bãi Subi trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hồi tháng 4/2017.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gửi tới Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại ngang ngược cho rằng, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) nằm trong lãnh thổ nước này. Tuy vậy, Trung Quốc cũng nói thêm, quốc gia này tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không của tất cả các nước hoạt động trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

“Tuy nhiên, Trung Quốc có quyền đưa ra những biện pháp cần thiết để phản ứng trước việc máy bay và tàu thuyền nước ngoài tới gần hoặc xâm phạm vùng không phận và vùng biển gần các hòn đảo của Trung Quốc. Những hành động khiêu khích như vậy là mối đe dọa đối với sự an toàn của các binh sĩ đóng quân trên đảo. Trung Quốc hối thúc các bên liên quan đối thoại với Trung Quốc cũng như cùng tham gia bảo vệ tình hình tốt đẹp vốn không dễ gì có được ở Biển Đông như hiện nay”, Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp cho cải tạo và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông cũng như triển khai hệ thống vũ khí. Điều đáng nói, Trung Quốc không ít lần phát tín hiệu cảnh báo xua đuổi hoặc ngăn chặn lực lượng tàu thuyền và máy bay nước ngoài hoạt động trên Biển Đông. Đặc biệt, trên một số hòn đảo nhân tạo (vốn là các bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đã chiếm đóng trái phép), Trung Quốc đã nhanh chóng đặt thiết bị quân sự và xua đuổi tàu thuyền nước ngoài tới gần những khu vực này.

Kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines vào năm 2016, ông Duterte đã thi hành chính sách hòa hợp với Trung Quốc để duy trì các bản hợp đồng cho vay và đầu tư trị giá hàng tỷ USD từ chính quyền Bắc Kinh. Thậm chí, ông Duterte còn từ chối chỉ trích hành động Trung Quốc gây sức ép cũng như xâm phạm chủ quyền của Philippines.

Thay vì lên tiếng phản đối Trung Quốc xây dựng trái phép cũng như quân sự hóa trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, ông Duterte lại quay sang chỉ trích Mỹ đã thất bại ngay từ đầu trong việc ngăn chặn Trung Quốc bành trướng ở vùng biển chiến lược.

Về phần mình, Trung Quốc không ít lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của quân đội Mỹ ở khu vực quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Theo Trung Quốc, hành động của Mỹ mang tính khiêu khích và gây nguy hiểm. Song Mỹ khẳng định sẽ không cho dừng lại hoạt động điều động máy bay và tàu chiến tới Biển Đông nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trên vùng biển chiến lược này theo quy định của luật pháp quốc tế.