Bích Quang Môn

Võ phái Bích Quang Môn - Võ sư Đoàn Đức Phước

Bích Quang Môn xuất xứ từ vùng Tây Bắc, kết hợp với Võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định.

Bích Quang Môn

Năm 1963 dòng võ này được cố võ sư Lê Vũ (tự Lê Em - ở Ninh Hòa) truyền bá vào Nha Trang - Khánh Hòa.

Bích Quang Môn

Dưới sự dẫn dắt của các võ sư tên tuổi như Võ Ngọc Anh (tự Lê Anh), Trần Văn Đẩu (tự Lê Đẩu), Hồ Đắc Trang (tự Lê Trang), dòng võ cổ truyền Bích Quang đã mở được nhiều điểm tập tại Nha Trang như: Tỉnh đoàn Khánh Hòa, Trường Tiểu học Xương Huân với hàng nghìn lượt học viên theo học. 

Bích Quang Môn

Tiếng tăm của võ phái này ngày càng được nhiều người biết đến khi võ sư của Võ đường Bích Quang đại diện cho đoàn vận động viên tỉnh tham dự các giải võ cổ truyền toàn quốc và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. 

Bích Quang Môn

Trong đó, nổi bật là tên tuổi của võ sư Trần Văn Đẩu.

Bích Quang Môn

Hiện nay võ phái Bích Quang do võ sư Đoàn Đức Phước - truyền nhân đời thứ 8 làm trưởng ban chuyên môn.

Bích Quang Môn

Võ sư Đoàn Đức Phước sinh năm 1967 ở TP Nha Trang. Năm 1997 võ sư Đoàn Đức Phước mở võ đường tại nhà thiếu nhi Khánh Hòa để truyền dạy những bài võ đặc sắt của dòng võ Bích Quang cho các môn sinh.

Bích Quang Môn

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo, huấn luyện, trau dồi và phát triển võ thuật, năm 1999, võ sư Đoàn Đức Phước đã thành lập Đoàn võ thuật và Lân - Sư - Rồng Thọ Phước Đường cùng đội quân cờ người (gồm 60 võ sinh), tham gia Câu lạc bộ Lân - Sư - Rồng Trung tâm Văn hóa tỉnh để phục vụ các hoạt động, sự kiện văn hóa - chính trị lớn của tỉnh Khánh Hòa.

Bích Quang Môn

Năm 2008 bài Kim Ngưu Quyền của võ phái được Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam lựa chọn là 1 trong 18 bài quyền quy định của liên đoàn.

Bích Quang Môn

Bài võ đặc sắt của võ phái: Kim ngưu quyền, Truy bộ thương, truy long đao,..

Bích Quang Môn


*****
Tổng hợp