Võ sư Băng Sơn - Võ Phái Võ Lâm Phật Gia


Võ sư Băng Sơn, (tên thật là Bùi Quốc Sơn - sinh năm 1958 - Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.), Chưởng môn phái Võ lâm Phật gia, đệ tử chân truyền của Chưởng môn đời thứ 44 - môn phái Thiếu Lâm Phật Gia - Đại sư  Lý Chấn Hòa (pháp danh là Băng Tâm,sinh năm 1889, quê ở tỉnh Hà Bắc - TQ - con trai của võ sư nổi tiếng và là Chưởng môn đời thứ 43 của môn phái - Lý Chấn Sinh. Bởi cuộc cách mạng dân quốc năm 1937 mà ông phải ly tán sang đất Việt Nam )


 Võ lâm giang hồ còn biết đến ông với tư cánh là đệ tử cuối cùng trong nhóm Thập nhị đại đồ đệ (pháp danh Bắc Phong Chân Nhân) của Đại sư - Chưởng môn phái Võ lâm Côn Luân -Thanh Hư Chân Nhân - Đoàn Tâm Ảnh.Năm 1988, tuổi đã cao (99 tuổi) bởi nỗi nhớ quê hương, Lý sư phụ đã lên đường về nước. Chia tay nhau, nắm tay ông, đại sư nghẹn ngào bảo: “Tất cả những kỹ năng của ta, con đều đã lãnh hội vẹn toàn. Nay ta về cố quốc, chẳng biết có ngày hội ngộ nữa không? Trước khi ta đi, ta muốn dặn con một điều con nhớ mà cố gắng thực hiện. Con hãy tìm gặp cho kỳ được Thiện Tâm Thiền sư Đoàn Tâm Ảnh để học thêm về đấu pháp. Trời Nam này, theo ta thì ông ấy là thiên hạ vô song. Hơn nữa, kinh nghiệm giang hồ là điều con còn thiếu mà ông ấy lại đã có thừa!”.

Nghe theo lời Lý sư phụ, ngay sau đó ít lâu, ông khăn gói vào miền Nam tìm Thiện Tâm Thiền sư. Về vị đại sư tiếng nổi như cồn này thì bây giờ, người luyện võ vẫn ước ao trong đời được một lần tham vấn. 


Thiện Tâm Thiền sư là Chưởng môn phái Võ Lâm Côn Luân, ông còn được võ lâm biết tới qua pháp danh Thanh Hư Chân Nhân. Ông sinh năm 1900, ở miền Tây với cha là người Triều Châu (Trung Quốc) mẹ là người Rạch Giá.

Võ sư Băng Sơn bảo, ông là người may mắn. Tuy là “người đến sau” nhưng đại sư đã dành cho ông cả tấm chân tình.

Và, cũng chính nhờ tình cảm không gì bì sánh ấy mà võ sư Băng Sơn đã được người thầy đáng kính của mình truyền lại cuốn bí kíp võ công mà bất cứ kẻ luyện võ nào cũng ước ao mong sở hữu ấy.  


Để có được những bài học bài bản và vẹn toàn như hiện nay, võ sư Băng Sơn đã phải trải qua những tháng ngày vô cùng gian nan tầm sư học đạo. Con đường võ học của ông đã trải dài gần 40 năm nhưng để đạt được tiếng tăm như ngày nay là cả sự hy sinh gian khổ, mồ hôi, công sức và không ít lần đổ máu mà thành…Được sự dìu dắt của sư phụ và sư thúc Viễn Trí, cũng một cao nhân trong làng võ khi ấy, giữa năm 1985, ông đứng ra mở võ đường, chiêu nạp môn sinh. Và, cũng được phép của sư phụ chưởng môn, ông lấy tên võ phái là Võ lâm Phật gia, ý chỉ môn võ xuất phát từ cửa thiền, được phóng tác theo lối chiến đấu của các loài mãnh thú. Khi võ phái được thành lập, thêm một trọng trách và vinh dự nữa khi ông được sư phụ mình giao cho nhiệm vụ là đại diện của môn phái, chịu trách nhiệm phát dương quang đại môn phái ở Việt Nam. 

Võ phái Võ Lâm Phật gia được võ sư chưởng môn phái Băng Sơn tuyên hiệu ngày 01 tháng 05 năm 1985 tại Hà Nội, có tổ đường tại 10B phố Đồng Nhân, Hà Nội. Võ phái Võ lâm Phật gia chính thức tham gia Hội võ thuật Hà Nội từ năm 1989 và là thành viên chính thức của Hội từ đó đến nay.

Nhiệt thân công

Võ lâm Phật gia là môn võ xuất phát từ cửa thiền được phóng tác theo lối chiến đấu của các loài mãnh thú trong rừng. Hai chữ "Võ lâm" chỉ tinh hoa đã chất lọc được từ dòng võ cổ truyền Việt Nam với ý nghĩa: “Môn sinh võ lâm không bao giờ quên tổ quốc, đặt tổ quốc trên hết”. “Võ lâm” còn chỉ biển võ học mênh mông như rừng như biển, môn sinh võ lâm nên tự biết sức mình mà luyện tập. Hai chữ "Phật gia" chỉ cội nguồn môn võ xuất phát từ cửa thiền dùng để rèn thân tu trí với ý nghĩa: “Môn sinh võ lâm không bao giờ quên cội nguồn nơi mình sinh ra”. Nó còn nhắc nhở môn sinh võ lâm luôn hành thiện trong đạo xử thế.


Đặc điểm kỹ thuật của võ lâm phật gia được xây dựng trên nền tảng nguyên lý âm dương-ngũ hành, triết lý của võ học cổ truyền Đông phương dựa trên nền tảng ngũ hình quyền "Hổ-Báo-Long-Xà-Hạc trong đó Hổ quyền luyện tập xương cốt tạo sức mạnh cơ bản, chủ luyện “Cốt”. Báo quyền luyện sức mạnh và cơ bắp, sức bật và tốc độ, chủ luyện “Lực”. Long quyền luyện gân sức, sự dẻo dai nhu hoà, chủ luyện “Thần”. Xà quyền luyện thân pháp, eo, lưng, tay chân mềm dẻo, linh hoạt chủ luyện “Khí”. Hạc quyền luyện sự thăng bằng trầm tĩnh, chủ luyện “Tinh”. Trong đó Hổ quyền luyện “Ngạnh công”, Báo quyền , Long quyền chủ luyện “Nhu công”, Xà quyền, Hạc quyền chủ luyện “Miên công”.


Đặc trưng kỹ thuật của Võ phái Võ Lâm Phật Gia là:

Thủ nhu và tấn cương

Không đối lực trực tiếp

Nương theo đòn hóa giải

Chiêu thức cần liên hoàn

Đoản trường luôn tương hỗ

Cương, Nhu cùng phối triển

Giàu triết lý nghệ thuật

Chiến đấu hiệu quả cao

Là môn võ phù hợp

Với con người Việt Nam