Võ Lâm Phật Gia

Võ Lâm Phật Gia


Võ sư Băng Sơn, (tên thật là Bùi Quốc Sơn - sinh năm 1958 - Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.), Chưởng môn phái Võ lâm Phật gia, đệ tử chân truyền của Chưởng môn đời thứ 44 - môn phái Thiếu Lâm Phật Gia - Đại sư  Lý Chấn Hòa (pháp danh là Băng Tâm,sinh năm 1889, quê ở tỉnh Hà Bắc - TQ - con trai của võ sư nổi tiếng và là Chưởng môn đời thứ 43 của môn phái - Lý Chấn Sinh. Bởi cuộc cách mạng dân quốc năm 1937 mà ông phải ly tán sang đất Việt Nam )
Võ lâm giang hồ còn biết đến ông với tư cánh là đệ tử cuối cùng trong nhóm Thập nhị đại đồ đệ (pháp danh Bắc Phong Chân Nhân) của Đại sư - Chưởng môn phái Võ lâm Côn Luân -Thanh Hư Chân Nhân - Đoàn Tâm Ảnh.

Năm 1988, tuổi đã cao (99 tuổi) bởi nỗi nhớ quê hương, Lý sư phụ đã lên đường về nước. Chia tay nhau, nắm tay ông, đại sư nghẹn ngào bảo: “Tất cả những kỹ năng của ta, con đều đã lãnh hội vẹn toàn. Nay ta về cố quốc, chẳng biết có ngày hội ngộ nữa không? Trước khi ta đi, ta muốn dặn con một điều con nhớ mà cố gắng thực hiện. Con hãy tìm gặp cho kỳ được Thiện Tâm Thiền sư Đoàn Tâm Ảnh để học thêm về đấu pháp. Trời Nam này, theo ta thì ông ấy là thiên hạ vô song. Hơn nữa, kinh nghiệm giang hồ là điều con còn thiếu mà ông ấy lại đã có thừa!”.

Nghe theo lời Lý sư phụ, ngay sau đó ít lâu, ông khăn gói vào miền Nam tìm Thiện Tâm Thiền sư. Về vị đại sư tiếng nổi như cồn này thì bây giờ, người luyện võ vẫn ước ao trong đời được một lần tham vấn. 

Võ Lâm Phật Gia

Thiện Tâm Thiền sư là Chưởng môn phái Võ Lâm Côn Luân, ông còn được võ lâm biết tới qua pháp danh Thanh Hư Chân Nhân. Ông sinh năm 1900, ở miền Tây với cha là người Triều Châu (Trung Quốc) mẹ là người Rạch Giá.

Võ sư Băng Sơn bảo, ông là người may mắn. Tuy là “người đến sau” nhưng đại sư đã dành cho ông cả tấm chân tình.

Võ Lâm Phật Gia

Và, cũng chính nhờ tình cảm không gì bì sánh ấy mà võ sư Băng Sơn đã được người thầy đáng kính của mình truyền lại cuốn bí kíp võ công mà bất cứ kẻ luyện võ nào cũng ước ao mong sở hữu ấy.  

Võ Lâm Phật Gia

Để có được những bài học bài bản và vẹn toàn như hiện nay, võ sư Băng Sơn đã phải trải qua những tháng ngày vô cùng gian nan tầm sư học đạo. Con đường võ học của ông đã trải dài gần 40 năm nhưng để đạt được tiếng tăm như ngày nay là cả sự hy sinh gian khổ, mồ hôi, công sức và không ít lần đổ máu mà thành…

Vị ân sư cuối cùng của võ sư Băng Sơn là võ sư Huyền Công Đạo, Chưởng môn, người sáng lập phái Sơn Đông Không Động ở Việt Nam. Vị ân sư này thông thạo nhiều loại binh khí, kỹ thuật kiếm pháp cao minh, được vinh dự biểu diễn cho Bác Hồ xem.

Võ sư Băng Sơn và các môn sinh của mình còn nổi tiếng ở cách hành xử lạ thường khi tỉ thí võ nghệ: Luôn nhường trước đối phương trước 3 đòn rồi mới xuất chiêu đánh trả.

Võ Lâm Phật Gia

Được sự dìu dắt của sư phụ và sư thúc Viễn Trí, cũng một cao nhân trong làng võ khi ấy, giữa năm 1985, ông đứng ra mở võ đường, chiêu nạp môn sinh. Và, cũng được phép của sư phụ chưởng môn, ông lấy tên võ phái là Võ lâm Phật gia, ý chỉ môn võ xuất phát từ cửa thiền, được phóng tác theo lối chiến đấu của các loài mãnh thú. Khi võ phái được thành lập, thêm một trọng trách và vinh dự nữa khi ông được sư phụ mình giao cho nhiệm vụ là đại diện của môn phái, chịu trách nhiệm phát dương quang đại môn phái ở Việt Nam. 

Võ phái Võ Lâm Phật gia được võ sư chưởng môn phái Băng Sơn tuyên hiệu ngày 01 tháng 05 năm 1985 tại Hà Nội, có tổ đường tại 10B phố Đồng Nhân, Hà Nội. Võ phái Võ lâm Phật gia chính thức tham gia Hội võ thuật Hà Nội từ năm 1989 và là thành viên chính thức của Hội từ đó đến nay.

Võ Lâm Phật Gia
Nhiệt thân công

Võ lâm Phật gia là môn võ xuất phát từ cửa thiền được phóng tác theo lối chiến đấu của các loài mãnh thú trong rừng. Hai chữ "Võ lâm" chỉ tinh hoa đã chất lọc được từ dòng võ cổ truyền Việt Nam với ý nghĩa: “Môn sinh võ lâm không bao giờ quên tổ quốc, đặt tổ quốc trên hết”. “Võ lâm” còn chỉ biển võ học mênh mông như rừng như biển, môn sinh võ lâm nên tự biết sức mình mà luyện tập. Hai chữ "Phật gia" chỉ cội nguồn môn võ xuất phát từ cửa thiền dùng để rèn thân tu trí với ý nghĩa: “Môn sinh võ lâm không bao giờ quên cội nguồn nơi mình sinh ra”. Nó còn nhắc nhở môn sinh võ lâm luôn hành thiện trong đạo xử thế.

Võ Lâm Phật Gia

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Võ Lâm Phái đã kế thừa một di sản võ học lớn trong kho tàng võ học Việt Nam. Võ Lâm Phái có bản sắc riêng biệt mà ít môn võ khác có được, là một võ phái hòa hiếu, chủ yếu dạy cho môn sinh cách rèn tập cơ thể và tu dưỡng đồng nhất Thân – Tâm. Lấy Tu thân – Dưỡng tính làm tôn chỉ, nền tảng của Võ Lâm Phật Gia được chia làm 3 tầng:

Võ Lâm Phật Gia

– Tầng Thượng: “Võ Đạo Hành Chỉ”, tương ứng với Thiên (Trời), là kim chỉ nam chỉ dẫn hành vi ứng xử của môn sinh Võ Lâm tự chiến thắng bản ngã làm chủ chính bản thân, nếu bất đắc dĩ phải sử dụng đến võ thuật thì đó chỉ là: “phát động chiến tranh để bảo vệ hòa bình”, nghiêm cấm sử dụng võ thuật bừa bãi

– Tầng Trung: “Võ Lý Kỳ Thư”, tương ứng với Nhân (Người), là phần tri thức mở mang kiến thức khoa học, Võ – Y – Lý – Dịch, sự hiểu biết đa phương diện mà người môn sinh cần phải có

– Tầng Hạ: “Võ Công Yếu Chỉ”, tương ứng với Địa (Đất), là phần phương pháp luyện tập võ công (võ thuật – công phu), rèn luyện thân thể thường xuyên của môn sinh để thân thể – trí tuệ được tráng kiện minh mẫn
Võ Lâm Phật Gia

Hệ thống kỹ thuật của Võ Lâm Phái được xây dựng trên nền tảng triết lý cổ truyền phương Đông, Âm Dương, Ngũ Hành, Thập Đại Hình Quyền. Đặc biệt coi trọng Ngũ Hình theo sự mô phỏng đặc tính của 5 loài vật là Long – Hổ – Báo – Xà – Hạc (Ngũ Hình Quyền) để phát triển năm phương diện sức mạnh theo cách thế phát triển để hoàn thiện toàn thân. Năm phương diện đó là : “Lực – Cốt – Tinh – Khí – Thần”, dựa vào Ngũ Hình Quyền để phát triển cả 5 phương diện “Báo quyền” luyện sức mạnh cơ bắp, sức bật, chủ luyện Lực. “Hổ quyền” luyện tập xương (cốt) tạo sức mạnh cơ bản.  Hạc quyền luyện tập sự thăng bằng trầm tĩnh, đức tự chủ, chủ luyện Tinh. Xà quyền luyện thân pháp, eo lưng, tay chân mềm dẻo, linh hoạt, chủ luyện Khí. Long quyền chủ luyện gân sức, dẻo dai, sự nhu hòa, chủ luyện Thần. Trong đó Hổ quyền chuyên luyện “Ngạnh công”, Báo quyền – Long quyền chuyên luyện “Nhu công”, Xà quyền – Hạc quyền chuyên luyện “Miên công”.

Về phương diện võ thuật, công phu, nội khí công, Võ Lâm Phái sắp đặt cân bằng giữa nội và ngoại lực để phát triển hoàn thiện con người tâm minh, thể tráng trong sự sống (qui sinh), lấy con người làm chủ thể để rèn luyện, coi võ thuật chỉ là phương tiện để đưa con người đạt đến sự Chân – Thiện – Mỹ.

Võ Lâm Phật Gia

Đặc điểm nổi bật trong quyền thuật Võ Lâm Phái với lối đánh mượn lực, ít dùng sức, dẫn tiến lạc không rồi chế ngự đối phương, đặc biệt là “Thập bát chưởng công” là công pháp chí âm chí nhu chế ngự đối phương chỉ trong một chiêu thức.

Về khí giới trấn môn có Phượng Hoàng Kiếm, Long Phượng Đao, Long Hổ Thương … , các binh khí kỳ lạ là Long Vĩ Tiên, Phi Trảo, Thiết Lĩnh, Càn Khôn Nhật Nguyệt Đao … các binh khí này đều sử dụng phép lấy tĩnh chế động – lấy nhu thắng cương, chủ yếu là phòng thủ với các phép mượn sức người để chế ngự người.


Về đối kháng tự vệ có “Thất thập nghị thế dương thủ”, “Thất thập nghị thế âm thủ”, “Tiêu xích quyền” … chuyên đả phá huyệt môn tự vệ.

Về nội khí công phu có “Tiên Hạc Công”, “Phượng Hoàng Công”, “Long Phượng Hòa Minh Công” … là những công pháp đặc biệt mang tính thực tiễn chiến đấu hiệu quả cao, thúc đẩy nội khí cân bằng âm dương giúp người tập khu trừ bệnh tật – trường sinh khoản lão – tráng kiện minh mẫn – an vui trường thọ.

Về vấn đề đạo đức, tính truyền thống của dân tộc Việt Nam: “Võ Đức” trong Võ Lâm rất được coi trọng nhằm thúc đẩy tính tự hào dân tộc, tôn vinh dân tộc, có tinh thần trách nhiệm phụng sự tổ quốc – phụng sự nhân loại.

Môn võ tuyệt đỉnh của Võ Lâm là “Bất Chiến Tự Nhiên Thành”.

Là người con của quê hương Cẩm Giàng, võ sư Băng Sơn đã học hỏi tinh hoa võ học cổ truyền của dân tộc để nghiên cứu, sáng tạo ra môn võ phù hợp với tinh thần, văn hóa dân tộc, góp phần nâng võ thuật cổ truyền lên tầm cao mới.


*****
Nguồn: volamphai.com - facebook.com - baohaiduong.vn
Giới thiệu: >VỎ BAO ĐẤM BỐC 1M<