Sơn Long Quyền Thuật

Đại võ sư Nguyễn Đức Mộc - Người mở đường mang võ việt vượt trùng dương

Thầy Mộc sinh năm 1913 tại làng Bồ Sơn tỉnh Bắc Ninh trong gia đình 7 anh chị em, tất cả 7 anh chị em và người trong làng điều tập võ vào thời đó, thầy được bố và bác gởi lên chùa Hàm Long để theo học võ, vào thời Pháp thuộc việc học võ luôn bị cấm, chính vì vậy việc học võ luôn được bí mật chủ yếu trên các đồi núi.

Sơn Long Quyền Thuật
Đại võ sư Nguyễn Đức Mộc (1913 - 2009)

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra (1939 - 1945), chính quyền Pháp tuyển thêm binh lính thuộc địa và gửi về Pháp đào tạo, gia đình thầy Mộc cử thầy thay anh trai đi Pháp tham gia quân viễn chinh Pháp.

Sơn Long Quyền Thuật

Sau thế chiến thứ 2, đã xảy ra những trận kháng chiến chống Pháp đầu tiên tại Bắc Bộ, chính quyền Pháp đã cử đội quân Lê Dương và lính Angieri sang Việt Nam, khi thầy Mộc biết tin đó, ông đã suy nghĩ là không thể đi đánh nhau với anh em, họ hàng, con cháu, bạn bè và cả những người dân của nước mình được, ông đã rút khỏi quân đội và ở Pháp, thời đó thầy chưa từng có ý định dạy võ hay mở một môn phái.

Sơn Long Quyền Thuật

Thầy làm công nhân trong xưởng ô tô, lúc đó có khoảng 5 - 6 người đã bao vây và tấn công thầy vì thầy người Việt Nam, thời đó mọi người không hài lòng về những gì đang diễn ra và kì thị người Việt Nam, thầy đã dùng võ của mình để tự vệ và rất nhanh chóng đánh bại các đối thủ, một vài đồng nghiệp của thầy đã chứng kiến và rất ngạc nhiên, thầy bảo đó là võ gia đình, võ quê hương đất nước của tôi, lúc đó họ đã xin được học võ, thầy đã nhận một vài người, thầy chính thức sáng lập liên đoàn quốc tế, và gọi đó là Võ Việt Nam vào năm 1957.

Sơn Long Quyền Thuật
Võ sư Olivier Barbey - Chủ tịch Liên đoàn quốc tế Võ Việt Nam - Sơn Long Quyền Thuật

Võ Việt Nam tại pháp muốn nói rằng Việt Nam đã có mặt trên thế giới, đã tự do độc lập và có môn võ riêng của mình, tên thật của môn phái là Sơn Long Quyền Thuật - môn phái Võ Việt Nam đầu tiên trên đất Pháp.

Sơn Long Quyền Thuật

Phong trào sinh viên phản đối chiến tranh Việt Nam rất mạnh mẽ tại Pháp, họ nghe có một thầy Việt Nam dạy võ tại Paris họ đến tìm và xin theo học, có đến khoảng 30 nghìn môn sinh - đó thực sự là một phong trào rất lớn tại thời điểm đó.

Sơn Long Quyền Thuật

Thầy Mộc đã giải thích rõ rằng một võ sinh cần phải có tinh thần và đạo đức tốt, nếu võ sinh chỉ giỏi đòn thế mà không có đạo đức thì sẽ luôn gây nguy hiểm cho người khác, bởi vậy đạo đức và võ thuật phải được đi đôi với nhau trên cùng một phương diện và đó là giá trị chính của Sơn Long Quyền Thuật.

Sơn Long Quyền Thuật

Định hướng và kim chỉ nam của Sơn Long Quyền Thuật là lòng trung thành, trí tuệ và đạo đức.

Sơn Long Quyền Thuật

Năm 2009 thầy Mộc qua đời, các học trò của ông đã mang tro cốt của thầy về Bắc Ninh an tán - theo di nguyện của thầy.

Sơn Long Quyền Thuật

Ghi nhận những đóng góp to lớn của thầy Mộc, Liên đoàn Thế giới Võ Cổ Truyền Việt Nam đã quyết định truy phong danh hiệu Đại Võ Sư Quốc Tế cho cố võ sư Nguyễn Đức Mộc.*****
(vtv4)