Văn Trang Võ Đạo

Văn Trang Võ Đạo có địa điểm tại phường Văn Quán, quận Hà Đông vốn là “Văn Quán Trang” được hình thành vào thế kỷ XV dưới triều vua Lê Thái Tông thịnh trị. Người có công khẩn hoang lập ấp ấy là Công chúa Lê Thị Ngọc Bôi - con gái thứ hai của vua Lê Thái Tông. Khi bà qua đời dân làng lập đình thờ tôn bà làm thành hoàng làng. 

Văn Trang Võ Đạo
Võ sư Nguyễn Văn Hải

Trong lao động sản xuất, đánh giặc giữ làng, giữ nước các văn quan, võ tướng của triều Lê đã dạy văn chương, võ nghệ cho nhân dân trong làng. Võ thuật của Văn Quán Trang từ đó được hình thành và phát triển với thảo bộ quyền cước, nội ngoại công phu được lưu truyền mãi tới ngày nay. 

Văn Trang Võ Đạo

Môn phái Văn Trang Võ Đạo do võ sư Nguyễn Văn Hải sáng lập ngày 1/1/1999 tại Làng Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội.Anh sinh ra tại mảnh đất Văn Quán Trang trong sự đùm bọc, yêu thương dạy dỗ của 2 dòng họ nội, ngoại: họ Nguyễn và họ Vũ. Anh được thừa hưởng truyền thống cần cù sáng tạo và tinh hoa võ học của dòng họ nội, ngoại. Anh đặt tên cho môn phái là “ Văn Trang Võ Đạo” nói lên sự tri ân với các bậc tiền nhân đã có công khẩn hoang lập ấp đánh giặc giữ làng xây dựng mảnh đất quê hương anh hôm nay. 

Văn Trang Võ Đạo

Văn - là văn hóa, văn minh, văn hiếu, văn vật, đất nước Văn Lang, nhân văn;
Trang - là trang nghiêm, sắc mặt kính cẩn, bảo vệ điền trang;
Võ - là võ học, võ y, võ lý, võ công, võ thuật, thượng võ, võ cổ truyền Việt Nam;
Đạo - là đạo tâm, đạo đức, đạo nhân, đạo hạnh, đạo lý, đạo làm người.

Văn Trang Võ Đạo

Môn phái hoạt động với kim chỉ nan:
"Khai môn lập phái huyền võ đạo
Hội tụ nhân tài luyện công phu
Hào khí ngàn năm nền võ quán
Hiếu trung vạn thuở nếp văn trang”

Văn Trang Võ Đạo

Tính đến nay, võ sư Nguyễn Văn Hải đã có thâm niên hơn 30 năm dạy võ. Võ đường của anh thường xuyên thông báo tuyển sinh cho những ai yêu thích võ thuật tìm đến học. Đối với những môn sinh nghèo anh không lấy tiền, những em có khả năng về võ thuật anh còn cho thêm tiền để các em tiếp tục học nâng cao và tham gia thi đấu giải. 

Văn Trang Võ Đạo

Có những môn sinh xuất sắc đã theo học thầy Hải đến 20 năm, trong đó có nhiều em trở thành HLV giỏi như: Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Đình Thắng, Đào Xuân Giáp, Nguyễn Quang Lộc, Trần Huy Tài, Nguyễn Đình Lương, Đặng Đình Thuân, Nguyễn Quang Thái… Một số học trò của anh đã mở các võ đường riêng của môn phái ở các tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi tuần/ 1 buổi tại võ đường chính của môn phái anh dạy cho HLV và 2 đến 3 buổi/1 tuần cho các môn sinh.

Văn Trang Võ Đạo

Trong thời gian tới, môn phái Văn Trang Võ đạo sẽ hòa nhập cùng Hội Võ thuật cổ truyền Hà Nội, phát triển rộng các võ đường trên cả nước. Đồng thời thông qua việc phát triển phong trào, sẽ tìm những “hạt giống” để đạo tạo VĐV đỉnh cao.

#thethaovietnam.vn 
#fanpage_môn_phái_văn_trang_võ_đạo #baovevantrangvodao.com.vn