Hắc Hổ Thiết Quyền Đạo

Đầu thế kỷ XX, trong những người đi khai hoang ở vùng Đông Nam bộ xuất hiện võ sư Trần Văn Đầy – một trong số ít danh sư Bình Định – An Thái tha phương vào Nam phát triển dòng võ nhà Tây Sơn tại Hóc Môn – Bà Điểm. Không chỉ chữa bệnh, bốc thuốc, võ sư Đầy còn tinh thông thập bát binh khí, Nho giáo Đông phương, quyền cước, khí công, nội công… Ông đã truyền bá tuyệt kỹ Hắc Hổ quyền cho người dân 18 thôn vườn trầu chống lại mãnh thú, bọn cường hào ác bá trong thôn, đặc biệt là sau khi phong trào Nam Kỳ khởi nghĩa nổ ra ngày 23-11-1940.

Hắc Hổ Thiết Quyền Đạo

Võ sư Trần Hữu Hoàng - Chưởng môn Hắc Hổ Thiết Quyền Đạo


Nghe danh Hắc Hổ quyền, ông Thuận Tường – người Minh Hương (Trung Quốc), lưu lạc sang Việt Nam sống ẩn dật ở vùng Thất Sơn (Châu Đốc – An Giang) – một bậc cao thủ  Bắc Phái – Sơn Đông, sở trường tuyệt chiêu Thiết Sa công, lặn lội tìm đến 18 thôn vườn trầu xin so tài với võ sư Đầy nhưng cũng  từ đó đã nảy nở một tình bạn. Họ cắt máu kết nghĩa đệ huynh, đồng sinh đồng tử tạo nên danh tiếng Nhị hổ tướng lừng lẫy Nam Kỳ lục tỉnh. Sau nhiều tháng ngày ròng rã nghiên cứu, võ sư Thuận Tường kết hợp thủ pháp An Thái – Bình Định với cước pháp Thiết Sa công lập ra võ phái Hắc Hổ – Thiết Quyền đạo.

Võ sư Trần Văn Chánh – con trai thầy Đầy, từ nhỏ đã thụ đắc công phu Hắc Hổ – Thiết Quyền đạo và chân truyền các tuyệt kỹ võ lâm đó cho 5 người con trai. 

Năm 1960, trưởng nam Trần Hữu Hoàng. được thân sinh ủy thác, lên chấp chưởng môn phái Hắc Hổ – Thiết Quyền đạo khi vừa tròn 20 tuổi. Mười năm sau, ông được Tổng cục Quyền thuật Việt Nam và Tổng hội Võ học Việt Nam cấp bằng võ sư. Từ đó, ông đã đưa võ đường Hắc Hổ trở thành một trong những trung tâm đào tạo võ sĩ đánh đài chuyên nghiệp, thu hút hàng ngàn thanh thiếu niên đến võ đường ở Gò Vấp xin thọ giáo. Cả 4 em trai ông: Trần Văn Xuân, Trần Văn Hiệp, Trần Thuận Hòa, Trần Thanh Quang đều là võ sư. Trước 1975, nói đến võ Hắc Hổ ai cũng nghe danh Ngũ hổ tướng của 18 thôn vườn trầu.

Hắc Hổ Thiết Quyền Đạo

Là mẫu người “hành động”, người ta thấy thầy Hoàng mọi nơi với đủ vai trò. Ở chùa Kỳ Quang (Gò Vấp) trong chiếc áo trắng lương y, ông khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Ở trường huấn luyện viên trưởng kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng võ thuật thuộc MC Corporation. Có lúc gặp ông ở trường Cao đẳng Điện ảnh sân khấu với chức danh giảng viên. Ở xí nghiệp phim Tp.Hồ Chí Minh, ông là chủ nhiệm CLB cascadeur II. Ngoài vai trò chỉ đạo võ thuật kiêm người đóng thế những pha nguy hiểm, ông còn tham gia diễn xuất. Trong những năm 90, ông chỉ đạo võ thuật và xuất hiện trong phim Vết thù năm tháng, Tây Sơn hiệp khách, Hẹn gặp ở Sài Gòn … 

Người ta không biết ông lấy đâu ra nhiều thời giờ đến thế. Có điều ở mỗi vai trò - ông chỉ dành quỹ thời gian nhất định, thể nghiệm mình. Với võ học, là người đứng đầu môn phái, ông có sứ mệnh phải ra sức bảo tồn và phát huy hơn nữa dòng võ gia truyền của ông cha.

Hắc Hổ Thiết Quyền Đạo

Võ sư Trần Hữu Hoàng luôn cẩn trọng khi thu nạp đệ tử, ông luôn chọn người tính tình ôn hòa, nhu mì, xem cốt cách, tướng mạo người xin học có phải là người hiền lành hay không, các độc chiêu hổ trảo chỉ truyền cho số ít cao đồ có đạo đức, trung thành và không hiếu sát.

Năm 1989, võ sư Trần Hữu Hoàng là thành viên Hội võ cổ truyền TP.HCM. Quá trình cống hiến cho võ học nước nhà của ông được ghi nhận với huân chương “Vì sự nghiệp TDTT” của Ủy ban TDTT quốc gia. Ông còn nhận được nhiều bằng khen của Sở TDTT TP.HCM, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, Liên đoàn võ thuật TP.HCM, Hội Võ cổ truyền TP.HCM.

#internet