Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo

Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo
Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo

Cố đại lão võ sư Xuân Bình (1917 - 2018) tên thật là Nguyễn Xuân Bình sinh ra và lớn lên tại thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Vốn dòng dõi truyền thống võ thuật nhưng thời niên thiếu bất hạnh, cha mẹ qua đời sớm, ông và em gái phải nương nhờ ông ngoại, lúc bấy giờ là Phó Kinh. Năm 14 tuổi ông bắt đầu tập Võ Thiếu Lâm cùng ngoại, 18 tuổi tập Võ Kinh (Võ của Triều đình Việt Nam) với Thầy Cửu Xưa, tập Võ Tây Sơn Bình Định cùng thầy Đoàn Phong (danh sư đất Bình Định), học Thiếu Lâm Bắc Phái cùng thầy Bảo Hiếu (người Trung Quốc sang ngụ tại xã Phước Hoà, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) trong điều kiện khó khăn, vừa phải làm ruộng vừa tập luyện võ thuật.  

Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo
Cố Đại lão Võ sư Xuân Bình (1917 - 2018)

Để không hoài công luyện tập, năm 1943, ông bắt đầu dạy võ, bước đầu huấn luyện cho các thanh niên trong vùng, sau đó phát triển rộng ra thành các Võ đường khắp nơi như tại Nha Trang (1949), Phan Rang (1950), Buôn Mê Thuột (1957), trở lại Nha Trang (1960), Sài Gòn (1964), Biên Hoà (1965).Các võ sĩ Tây Sơn Võ Thuật Đạo thượng đài thường sử dụng chỏ lật (phượng dực hoành phong), gối “độc tiêu”, đá tống ngang (bàng long cước) một thời ngang dọc trên các võ đài trong nước và quốc tế…

Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo

Bản thân ông cũng từng thượng đài so găng Võ tự do và Quyền Anh cùng những bậc thầy thời danh như hoà điểm với Huỳnh Tiền tại Phan Rang (1952), thắng Châu Long ở Hoài Nhơn, Bình Định (1956), thắng Cao Thành Sang ở Ninh Hoà (1967), thắng Trọng Đãi (biệt danh Gấu đen Miền Trung) ở Ninh Hoà (1969). Năm 1971 ông được cử làm Phó đoàn võ sĩ Việt Nam tham gia võ đài quốc tế tại Khu liên hợp Thể thao Olympic thủ đô Phnom Penh, Cam Bốt, trong đó các võ sĩ của ông là Xuân Thịnh, Xuân Thơm đã toàn thắng.

Ông gia nhập Tổng cuộc Quyền thuật Việt Nam năm 1960. Đến năm 1969, ông và các võ sư tâm huyết cùng thời là Mai Văn Phát (1917 - 1997), Đặng Văn Anh (1921 - 1998), Lê Văn Kiển (1914 - 2003), Hồ Văn Lành (1914 - 2005) Trần Xil, Quách Văn Phước, Giáo sư Đặng Quang Lương…thành lập Tổng hội Võ học Việt Nam tại Sài Gòn và được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng hội. Đây là một tổ chức phi chính phủ, không vụ lợi nhằm nghiên cứu, sưu tầm, tổng hợp những tinh hoa mục đích thống nhất nền võ học Việt  Nam. Những bài võ đầu tiên được giới thiệu vào chương trình thống nhất của Tổng hội là bài Đồng nhi quyền, Tấn nhất côn, Thập bát liên châu quyền pháp.

Năm 1964 tại Biên Hoà, ông sáng lập Môn phái Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo, chủ trương tập luyện võ thuật để rèn luyện thể dục, đức dục, trí dục cùng những kỹ thuật Võ cổ truyền mà bản thân ông thụ đắc, tổng hợp. Ý tưởng của ông về Võ thuật cổ truyền là: Thủ pháp là bài toán cộng; Bộ pháp là bài toán trừ; Cước pháp là bài toán nhân và Quyền pháp là bài toán đố.

Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo

Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo được kết tinh từ võ Bình Định và Thiếu lâm bắc phái kết hợp thủ pháp môn quyền anh. Do đó, đòn thế vô cùng ảo diệu, 3 bài trấn môn của võ phái là Ngũ Hổ Bình Tây, Miêu Tẩy Diện, Tứ Trụ Long Môn cùng nhiều bài binh khí nổi tiếng của Bình Định như Tấn Nhứt, Thái Sơn và Bạch Long Kiếm. Năm 1971, ông giữ chức Phó đoàn quyền thuật VN tranh tài quốc tế tại Nhà hát Olympic (Phnom Penh, Campuchia), các đệ tử của ông là Xuân Thơm, Xuân Thịnh đều toàn thắng.

Sau ngày đất nước thống nhất ông cùng gia đình lập nghiệp tại Thiện An, xã Buôn Hồ, H.Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk. Ông được Ủy ban TDTT trao tặng huy chương “Vì sự nghiệp TDTT” và vẫn tiếp tục dành hết thời gian tâm sức ghi chép lại những tinh hoa của võ phái nhằm truyền lại cho lớp hậu bối vùng sơn cước.

Ông chọn ngày Mùng 5 tháng Giêng là ngày thành lập Môn phái cũng là ý nghĩa kỷ niệm Chiến thắng Đống Đa, Vua Quang Trung đại phá quân Thanh.

Nhiều học trò của ông đang phát triển Môn phái Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo tại các tỉnh An Giang, Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đăk Lăk, Đồng Nai, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh. Trong số này nổi tiếng và thành công là nữ võ sư Xuân Liễu (An Giang) đã đào tạo nhiều võ sĩ, đặc biệt là nữ, thi đấu đạt thành tích cao trong nước và quốc tế, không chỉ Võ thuật cổ truyền mà còn các môn võ quốc tế khác như Pencak Silat, Kickboxing, Muay, Wushu (Shanshou). Tập sách Võ thuật Bắc phái Tây Sơn của ông và Võ sư Nguyễn Văn Tuyên -Trưởng phòng tập Xuân Tiên, thành phố Biên Hoà được Nhà xuất bản Tổng hợp Sông Bé tái bản năm 1988.
Một đời theo đuổi nghiệp võ, lão võ sư có niềm an ủi là đào tạo ra nhiều võ sĩ đoạt huy chương bạc và đồng ở các giải vô địch quyền Anh, vô địch võ cổ truyền toàn quốc như Xuân Anh Sơn, Xuân Anh Vũ, Xuân Đoàn, Xuân Dũng, Xuân Thắm. 
Lớp lớn thì có Xuân Liễu, Xuân Phương, Xuân Lực, Xuân Vinh… Hai con trai của ông là Xuân Sơn và Xuân Hà đều là huấn luyện viên Võ cổ truyền tỉnh Đắk Lắk. 

Năm 1992, ông cùng học trò là võ sư Nguyễn Văn Tuyên cho ra mắt cuốn sách "Võ thuật đạo Bắc phái Tây Sơn: Tự học võ thuật" giới thiệu cụ thể, chi tiết về môn phái võ thuật độc đáo này đến bạn đọc.

Trước năm 1975, giới võ tôn vinh các Võ sư Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa là “Tam nhật” (Ba mặt trời), các Võ sư Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai là “Tam nguyệt” (Ba mặt trăng) và các Võ sư Xuân Bình, Trần Xil, Hồ Văn Lành, Lý Huỳnh là “Tứ tú” (Bốn ngôi sao).

Trong giới võ thuật Bắc - Nam, ông được coi là kho tàng sống về võ cổ truyền Bình Định. 

Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo

Tâm nguyện của ông là luôn gìn giữ và noi theo truyền thống võ cổ truyền Bình Định, không để thất truyền. "Tuổi tôi cũng đã gần đất xa trời rồi, chỉ có hai ước nguyện: một là võ cổ truyền Việt Nam sớm trở thành quốc võ, hai là tất cả kỹ thuật, bài bản của Bắc phái Tây Sơn Võ thuật đạo do chúng tôi biên soạn được in thành sách thật nhiều để phục vụ cho những người hâm mộ võ thuật". Ông cũng mong làm sao quy tụ được các võ phái cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước để tổ chức giao lưu, hội thi võ thuật cổ truyền, chọn lọc những tinh hoa, từng bước hoàn thiện bản sắc dân tộc để tiến tới xây dựng một nền quốc võ.

Trao giấy giao quyền kế nhiệm chưởng môn cho võ sư Xuân Sơn
Trao giấy giao quyền kế nhiệm chưởng môn cho võ sư Xuân Sơn

Ngày 22-9-2013, tại Võ đường Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo (Thiện An, Buôn Hồ, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk), ông đã tổ chức lễ giao quyền kế nhiệm chức chưởng môn đời thứ hai cho con trai là võ sư Nguyễn Xuân Sơn.

Nguyễn Xuân Sơn
Đông đảo võ sư và các ban ngành đến dự lễ.
Kế nhiệm chức chưởng môn đời thứ hai, võ sư Xuân Sơn (sinh năm 1960) bày tỏ tâm nguyện giữ vững truyền thống "Nhớ Tổ - kính Thầy - trọng Bạn" của môn phái, ra sức truyền bá môn võ cổ truyền Việt Nam và phát dương quang đại môn phái mà người cha, người thầy của mình đã dày công vun đắp, gìn giữ gần nửa thế kỷ qua.
*****
Nguồn: cand.com.vn - facebook.com - youtube.com