Bạch Xà Quyền - Môn phái Hồng Mi Đạo Nhơn

Bạch Xà Quyền là một bài võ tượng hình quyền của môn phái Hồng Mi Đạo Nhơn.


Bài võ mô phỏng một số động tác của loài rắn để tạo ra các chiêu thức, đòn thế.

Bạch Xà Quyền chủ yếu luyện sự nhuần nhuyễn, linh hoạt của những ngón tay và đôi cánh tay với nguyên tắc dùng eo xoay tay cuộn để phát lực.

Võ học cổ truyền chính là sự vận dụng linh hoạt có sáng tạo và sự quan sát từ tự nhiên để hình thành nên nhiều đòn thế chiến đấu hiểm hóc.

Bạch Xà Quyền là bài võ tượng hình quyền lấy cảm hứng sáng tạo tư động tác săn mồi và chiến đấu trong tự nhiên của loài rắn - được liệt vào loài động vật có nhiều khả năng đặc biệt như phóng xa, trườn nhanh, quất mạnh, uốn lượn, cuốn, siết, cắn, mổ, ứng biến mau lẹ, rình mồi, săn mồi, vồ mồi cực kì chính xác, thích nghi ở mọi tình huống.

Vì vậy Bạch Xà Quyền thoạt nhìn có vẻ uyển chuyển nhưng lại ẩn chứa sự mạnh mẻ, hiểm hóc trong các đòn thế.

Trong bài Bạch Xà Quyền các đòn thế tập trung cho đôi tay, cước pháp chủ yếu là các đòn Bàng Long Cước, Kim Tung Cước và Đảo Xung Cước, tuy nhiên các đòn đá trong bài thể hiện rõ thần thái của loài rắn: nhanh, dẻo, hiểm, đặc biệt là các thế cước tung mình đá thấp từ dưới lên hay những đòn đá chuyển hướng đột ngột, bất ngờ.

Thủ pháp trong bài Bạch Xà Quyền được chuyển thể thành các bộ Xà thao, Song chỉ, Tọa thủ, Bích hổ, Thiết quyền tượng trưng cho lưỡi rắn, nanh xà, đầu rắn để đâm, điểm, sốc và vùng tử huyệt, xỉa, móc, găm vào mắt, cằm, cổ, sườn, kết hợp với bộ pháp Nhập nội để cài chân, phá tấn, triệt phá đối thủ theo nguyên lý cương nhu phối triển, bộ pháp Thảo thức tay xà biến ảo với thân pháp di chuyển, đổi hướng, né tránh rồi bất thần tung đòn tấn công, mang lại hiệu quả chiến đấu cao trong bài võ.