Sensei Đặng Thông Phong

Sensei Đặng Thông Phong

Sensei Đặng Thông Phong

Sensei Đặng Thông Phong là em trai của Đặng Thông Trị sinh năm 1935 là một võ sư người Việt Nam. Sự nghiệp võ thuật của ông bắt đầu vào năm 1950, tại Học viện Võ thuật Hàn Bái, Sài Gòn. Ở đó, ông bắt đầu huấn luyện Hàn Bái Đường Việt Kungfu của Thiếu Lâm và Judo. Năm 1963, ông bắt đầu đào tạo tại Taekwondo tại Học viện Quân sự võ thuật và Giáo dục thể chất tại Thủ-Đức.

Sensei Đặng Thông Phong

Năm 1967, trung tướng Choi Hong Hee, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) mời Sensei Phong đến Seoul tham quan võ thuật ở địa phương của trường và nghiên cứu về cách thức tổ chức. Cũng trong năm đó, Sensei Phong đi thăm trụ sở Aikikai Thế giới ở Tokyo, Nhật Bản để huấn luyện thêm cho mình và ông được cấp Đẳng 3 trong Aikido.

Sensei Đặng Thông Phong

Năm 1968, O-Sensei Ueshiba Morihei trao giấy chứng chỉ cho Sensei Phong, người có thẩm quyền để tổ chức, đào tạo và mở rộng Aikido trong toàn Việt Nam theo tinh thần của tình yêu và hòa bình. Và từ đó, Sensei Phong thành lập Liên đoàn Aikido Tenshinkai, trong đó ông đã giữ vị trí Chủ tịch cho đến ngày hôm nay. Ten có nghĩa là Thiên, Shin có nghĩa là tim, và Kai có nghĩa là tổ chức. Đưa chúng với nhau Tenshinkai có ý nghĩa là Hội Thiên-Tâm.

Sensei Đặng Thông Phong

Sensei Phong đặt chân lên đất Mỹ ngày 26 tháng 2 năm 1986

Sensei Đặng Thông Phong

Tại Mỹ, không bao giờ quên sứ mệnh O-Sensei Ueshiba Morihei da ủy thác cho ông, Sensei Phòng làm việc chăm chỉ để thiết lập hiện Liên đoàn Aikido Tenshinkai. Năm 1988, ông thành lập Westminster Aikikai, Tenshinkai Trụ sở chính, ở vị trí 8536 Westminster Boulevard, Thành phố Westminster, Quận Cam, California. Ngày 24 tháng 10 năm 1991, Aikido Foundation, Aikido Thế giới trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, chính thức công nhận Aikido Tenshinkai Liên đoàn như là một Liên đoàn ở Hoa Kỳ. Cùng năm đó, Sensei Phong được mời tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Aikido tại Tokyo.

Sensei Đặng Thông Phong

Bên cạnh việc giảng dạy của mình tại Westminster Aikikai, Sensei Phong cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại Dojo và cac địa điểm khác nhau trong đó bao gồm Oakland, CA, Texas, Florida, Pháp, Hà Lan và Việt Nam. Năm 1994, ông dạy tại một số hội thảo quốc tế tại Pháp và Hà Lan trong ba tuần. Cũng trong năm đó, Sensei Phong được vinh danh tại tổ chức "Những người Việt xuất sắc", người đã làm việc hết mình cho xã hội hơn nữa thế kỷ và mang lại vinh quang cho đất nước sở tại, tại Việt Nam và người dân ở đó.

Sensei Đặng Thông Phong

Trong năm 2014 Sensei Đặng Thông Phong đã nhận đươc thư từ Tổng Đàn Võ Phái Aikido, thư đề tên Giáo sư Mariko Takamizo của Aikikai Foundation, mời sang Tổng Đàn ở Tokyo để nhận phong lên Đệ Thất Đẳng Đai Đen (7 đẳng). Trong danh sách tấn phong lên 7 đẳng Aikido có khoảng ba mươi vị trên toàn cầu, nhưng chỉ duy Sensei Đặng Thông Phong là người Việt.

Sensei Đặng Thông Phong

Sensei Đặng Thông Phong trao chứng nhận Huyền đai danh dự của Aikido Tenshinkai cho cựu tổng thống Pháp François Hollande (khi ấy là Ủy viên Hội đồng thành phố của Ussel, tỉnh Corrèze) - năm 1986.

...Trên con đường dài bắt đầu từ lúc còn là một cậu học trò đầy tính đam mê, qua thời gian bắt đầu trở thành một người thầy dạy võ mang trên vai những trách nhiệm nặng nề mà các bậc thầy của mình đã giao phó, cho đến ngày hôm nay tôi vẫn chưa một lần ngưng học hỏi và cầu tiến.

Ước muốn sau cùng cuộc đời tôi không gì hơn là cho những môn sinh của tôi sau này sẽ tiến bước xa hơn tôi, mang tinh thần trách nhiệm cao hơn tôi, để họ có đủ khả năng hướng dẫn lớp đàn em sau này, dạy cho các em biết thương yêu, biết đoàn kết, để tạo nền tảng xây dựng cho một thế hệ Việt Nam tương lai biết thế nào là sống trong niềm tự hào dân tộc...

*****
Nguồn: Tổng hợp Internet