Chuyện đời bi thảm của ngôi sao võ thuật từng được đánh giá cao hơn Thành Long

Chuyện đời bi thảm của ngôi sao võ thuật từng được đánh giá cao hơn Thành Long

Sự nghiệp diễn xuất cũng lừng lẫy chẳng kém ai nhưng bệnh tật và thất bại trong hôn nhân đã khiến cuộc sống tuổi già của Lưu Gia Huy thành địa ngục.


Lưu Gia Huy sinh ngày 22/8/1955 tại Quảng Đông (Trung Quốc). Có xuất thân từ thế giới võ thuật, hoàn cảnh tương đồng với những ngôi sao võ thuật như Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo… Lưu Gia Huy là một trong những ngôi sao có thực lực võ thuật đáng nể trong làng điện ảnh Hong Kong những năm 1970 - 1980.

Năm lên 8 tuổi, ông được gia đình ngôi sao võ thuật Lưu Trạm nhận làm con nuôi. Đây là một gia đình giàu truyền thống võ học. Cha nuôi của ông – Lưu Trạm là học trò của Lâm Thế Vinh, đệ tử của Hoàng Phi Hồng. Từ đây, ông bắt đầu được đào tạo võ thuật nghiêm khắc và bài bản.

Lưu Gia Huy trong bộ phim Thiếu lâm tam thập lục phòng.

Năm 18 tuổi ông bắt đầu diễn xuất, vai trò của diễn viên biết đánh võ là vô cùng quan trọng thời bấy giờ. Cầm trong tay những đạo cụ thô sơ, Lưu Gia Huy nhanh chóng chớp được cơ hội, khi cùng với người anh nuôi Lưu Gia Lương tham gia vào bộ phim Thiếu lâm tam thập lục phòng phát hành vào năm 1978. Chính vai diễn trong phim này đã giúp Lưu Gia Huy có vị trí ngôi sao trong làng giải trí lúc bấy giờ.

Gương mặt cương nghị, thân hình rắn chắc cùng khả năng thể hiện các pha võ thuật đỉnh cao mà không cần đóng thế là những lợi thế của Lưu Gia Huy so với các sao nam cùng thời. Khi mới vào nghề, vị thế của Lưu Gia Huy thậm chí còn được đánh giá cao hơn Thành Long một bậc.

Các khán giả hâm mộ Châu Tinh Trì có thể nhận ra gương mặt của Lưu Gia Huy qua vai phụ ông tham gia trong Đường Bá Hổ điểm Thu Hương năm 1993.

Lưu Gia Huy vào vai Kim Luân Pháp Vương.

Năm 1994, ông đóng Túy quyền 3 cùng Lưu Đức Hoa, Trịnh Thiếu Thu và bắt đầu kết mối giao tình với Lưu Đức Hoa. Thiên vương họ Lưu từng hết lời khen ngợi tài năng võ thuật và diễn xuất của Lưu Gia Huy.

Ngoài ra, ông còn nhiều vai diễn đáng nhớ khác như Ngưu Ma Vương trong Tây du ký bản của đài TVB, vai Kim luân pháp vương trong Thần điêu đại hiệp bản năm 1995 hay Thành Côn trong Ỷ thiên đồ long ký 2000.

Đặc biệt, Lưu Gia Huy cũng là một trong số ít sao võ thuật Hong Kong được các đạo diễn Hollywood thán phục võ công và mời đóng phim. Năm 2001, đạo diễn tài danh Quentin Tarantino sản xuất phim Kill Bill (Cô dâu báo thù) lấy cảm hứng từ bộ phim Thiếu Lâm Tam Thập Lục Phòng do Lưu Gia Huy thủ vai chính.

Tarantino cũng mời ông tham gia vai Crazy 88 – Thủ lĩnh Johnny Mo trong Kill Bill phần 1 và vai thầy Pai Mei của Uma Thurman trong Kill Bill phần 2. Và bộ phim đã đưa tên tuổi của Lưu Gia Huy lên hàng ngôi sao võ thuật của cả thế giới.

Lưu Gia Huy sống trong bệnh tật, cô đơn ở tuổi xế chiều.

Lưu Gia Huy trải qua 2 cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân thứ nhất tan vỡ, vợ và 2 con gái sang Mỹ sinh sống. Năm 1991, ông tái hôn với Mã Phi Phụng (quốc tịch Thái Lan), sinh được một trai một gái. Sau khi sinh đứa thứ 2 thì vợ chồng ông xảy ra mâu thuẫn. Năm 2009, ông ly hôn với người vợ thứ hai và bắt đầu sống cô đơn một mình.

Lưu Gia Huy mỉm cười vui vẻ. Gương mặt của ông tràn đầy hạnh phúc trước tình cảm mà bạn bè dành cho mình.

Tháng 8/2011, Lưu Gia Huy trúng gió, bị liệt nửa người. Biến cố này cũng bắt đầu những chuỗi ngày khiến ông đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần. Sau khi ông bệnh, người vợ thứ hai có quốc tịch Thái Lan là Mã Phi Phụng cùng 2 đứa con chưa một lần đến thăm ông.

Họ còn tìm cách chiếm gia sản, lợi dụng lúc ông nằm viện đã lục tung phòng ngủ để tìm tiền bạc. Điều khiến Lưu Gia Huy sốc nhất là phát hiện con trai lớn đã cấu kết với người trợ lý bí mật lừa hơn 230.000 USD thù lao đóng phim của ông.

Tháng 12/2014, thông qua luật sư riêng, Lưu Gia Huy yêu cầu con trai phải rời khỏi căn hộ trị giá khoảng 1 triệu USD mà ông đang sở hữu. Nữ diễn viên Phàn Diệc Mẫn, người giúp Lưu Gia Huy xử lý các vấn đề pháp lý cho biết nam nghệ sĩ thường xuyên bị con cái khủng bố, mắng chửi.

Từ đó, sức khỏe của nam diễn viên giảm sút trầm trọng. Lưu Gia Huy may mắn khi vẫn được bạn bè quan tâm, chăm sóc.


*****
Nguồn 24h.com.vn