3 cao thủ thực sự của làng võ Trung Quốc theo đánh giá của các nhà nghiên cứu võ thuật

3 cao thủ thực sự của làng võ Trung Quốc theo đánh giá của các nhà nghiên cứu võ thuật

 Diệp Vấn, Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng...là những cao thủ xuất sắc của võ thuật Trung Quốc được thế giới biết tới, nhưng họ có giỏi nhất hay không thì chưa chắc.


Thông qua tiểu thuyết, phim truyện, truyền thông..., Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng hay Diệp Vẫn được người hâm mộ võ thuật ví như những cao thủ số 1 Trung Quốc, nhưng liệu họ phải là những người lợi hại nhất ngoài đời thực? Tờ Sina, xw.qq và một số trang báo khác của Trung Quốc dẫn nguồn từ Baidu có lựa chọn hoàn toàn khác. 

Báo chí Trung Quốc nói rằng theo quan điểm của các nhà nghiên cứu võ thuật, Diệp Vấn, Hoàng Phi Hồng hay Hoắc Nguyên Giáp hoàn toàn không "có cửa" với 3 cao thủ võ thuật huyền thoại. Người được coi là "thiên hạ vô địch" chính là Cung Bảo Điền, hai người còn lại là Tôn Lộc Đường và Đỗ Tâm Ngũ. 
Tạo hình về Bảo Điền, cao thủ được mệnh danh là lợi hại số 1 võ truyền thống Trung Quốc
Tạo hình về Bảo Điền, cao thủ được mệnh danh là lợi hại số 1 võ truyền thống Trung Quốc

Cung Bảo Điền sinh năm 1870 tại thành phố Nhũ Sơn, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông là đệ tử của Đổng Thái Xuyên, một trong 10 cao thủ hàng đầu cuối đời nhà Thanh và cũng là người sáng tạo ra tuyệt kỹ Bát quái liên hoàn chưởng. Năm 27 tuổi, ông được gọi vào cung bảo vệ cho Từ Hy thái hậu. Ông từng nhiều lần lập công khi xả mình để bảo vệ Từ Hy thái hậu và hoàng đế. 

Do chán nản trước thói nhũng nhiễu, nịnh thần của đám quan tham, huyền thoại võ thuật Cung Bảo Điển xin từ quan trở về quê nhà Sơn Đông. Tại đây đã xuất hiện giai thoại tạo ra tên tuổi "bất diệt" cho Bảo Điền. Khi bị thủ lĩnh quân đội Trương Tác Lâm thách thức, Cung Bảo Điền tuyên bố chấp đối thủ dùng súng bắn, còn ông dùng tay không. 

Sau 2 phát đạn bắn nhưng không thể trúng Bảo Điền, thủ lĩnh Trương Tác Lâm định bắn thêm phát đạn để "kết liễu", nhưng lúc này võ sư Bảo Điền như có phép "biến hình" đứng ngay bên cạnh để giật khẩu súng. Choáng ngợp trước tài năng của đối thủ, Trương Tác Lâm mời Bảo Điền về huấn luyện võ cho quân đội dưới trướng mình thời đó. 

Bảo Điền một lần nữa rời quê hương để đi làm nhiệm vụ. Ông từng nhiều lần cứu thủ lĩnh thoát khỏi những màn tập kích thâm độc của người Nhật Bản, song cuối cùng Trương Tác Lâm vẫn bị ám sát năm 1928. Sau cú sốc này, Cung Bảo Điền trở về quê dạy võ cho tới lúc cuối đời.

*****
Giới thiệu: võ phục võ cổ truyền việt nam >  https://t.co/HK4qyexpyq