Cao thủ võ Việt tung liền 7 đòn cùi chỏ “sấm sét” làm đấu sĩ Thái Lan khiếp đảm

Cao thủ võ Việt tung liền 7 đòn cùi chỏ “sấm sét” làm đấu sĩ Thái Lan khiếp đảm

Ngoài Chà Và Hương, làng võ Việt trước năm 1975 còn sở hữu nhiều võ sĩ có đòn cùi chỏ trứ danh, từng nhiều lần khiến đối thủ khiếp sợ bởi tuyệt kỹ của mình.
Cao thủ dùng đòn cùi chỏ khuynh đảo làng võ Campuchia. Ảnh minh họa

Theo võ sư, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì trước năm 1975, không phải chỉ có Chà Và Hương mới giỏi về đòn cùi chỏ trên võ đài, mà ở Sài Gòn và các tỉnh thành miền Nam còn có một số võ sĩ khác cũng chuyên đánh cùi chỏ để hạ knock-out đối thủ.

Đầu năm 1970, võ đài Sài Gòn nổi lên một võ sĩ đánh chỏ vô cùng ác liệt. Đó là một võ sĩ Việt kiều từ Campuchia hồi hương, cư ngụ ở khu vực đường Lê Hồng Phong - Hồ Thị Kỷ ngày nay. Khi đó, võ sĩ Việt kiều này đã gia nhập võ đường Mai Thái Hòa ở quận 4, lấy biệt danh là Mai Hồng Sơn.

Võ sĩ Mai Hồng Sơn sở hữu nhiều vũ khí sắc bén để đánh đài. Đó là cặp chân đá ống, cặp chân đạp thẳng, đòn đấm thẳng và nổi bật nhất phải kể tới cặp chỏ đánh ngang.

Mai Hồng Sơn từng nhiều lần hạ đo ván đối thủ nhờ vào tuyệt kỹ đòn chỏ đánh ngang, với tay phải và tay trái mạnh như nhau. Nhiều đối thủ dù biết Mai Hồng Sơn có cặp chỏ "sắc như dao" nhưng khi lên đài, họ vẫn không có cách nào để khắc chế nổi.

Điểm đặc biệt của Mai Hồng Sơn là đánh cùi chỏ vào bên trên vùng mắt đối phương để dẫn đến kết quả một là bị té bất tỉnh ngay, hai là bị sưng húp, mắt không thấy đường, xuống tinh thần, ba là bể chân mày, lòi xương trên mắt ra và máu chảy không cầm được.

Cao thủ võ Việt tung liền 7 đòn cùi chỏ “sấm sét” làm đấu sĩ Thái Lan khiếp đảm

"Mai Hồng Sơn nhỏ con nhưng thường đấu với những đối thủ có thể hình lớn hơn mình. Tôi nhớ không lầm thì Mai Hồng Sơn chưa bao giờ bị thất bại ở các võ đài Sài Gòn và các tỉnh phía Nam. Ông ấy toàn thắng, trong đó thắng knock-out bằng đòn chỏ đánh ngang chiếm tới phân nữa.

Mai Hồng Sơn còn sử dụng đòn lên gối cực kỳ sắc bén mặc dù ông đánh gối rất ít. Tôi nhớ hoài trận Mai Hồng Hơn đấu với võ sư Xuân Dũng của võ đường Xuân Bình.

Lợi thế cao hơn, mạnh hơn, biết rõ thế mạnh của Mai Hồng Sơn chỉ sử dụng chỏ ngang khi nhập nội, nên Xuân Dũng đã đánh đòn dài không cho Mai Hồng Sơn nhập nội. Thậm chí, khi Mai Hồng Sơn tung một đòn đá ống chân phải, Xuân Dũng dùng tay để be chắn rồi xoay người giật chỏ lái tay trái trúng vào ngực Mai Hồng Sơn. Một tiếng "ình" vang lên, Xuân Dũng nhoẻn miệng cười khoái chí.

Thế nhưng nhanh như chớp, nhân lúc Xuân Dũng đang khoái chí, chưa thu đòn về, toàn bộ cơ thể bày ra tất cả những điểm yếu trước mắt, Mai Hồng Sơn đã nhảy giật mạnh đòn đầu gối chân trái ngay vào ngực của Xuân Dũng. Dính đòn nặng, Xuân Dũng ngã đổ nằm sấp trên sàn đài, bất động. Một sự chuyển bại thành thắng hoàn toàn bất ngờ của Mai Hồng Sơn" - võ sư Hồ Tường kể lại.

Trước khi hồi hương về Sài Gòn, Mai Hồng Sơn từng dùng đòn cùi chỏ làm mưa làm gió ở các sàn đài tại Campuchia. Có một lần tại Campuchia, ông đấu với một nhà vô địch quyền Thái hạng nhẹ người Thái Lan.

Trước khi vào trận thì đấu sĩ người Thái tỏ ra vô cùng tự tin, tuyên bố sẽ hạ đo ván Mai Hồng Sơn ngay trong hiệp 1. Thế nhưng, một cú sốc đã xảy ra ở Campuchia. Bởi khi lâm trận, Mai Hồng Sơn đã thi đấu ngang ngửa với đối thủ trong suốt hiệp đấu đầu tiên.

Thế rồi, đến khoảng giữa hiệp 2, Mai Hồng Sơn bất ngờ dồn đối thủ vào góc đài rồi tung ra liền 7 cú cùi chỏ "sấm sét" làm đối thủ gục xuống, lập tức bị knock-out với khuôn mặt chảy máu.

Sau trận đấu, võ sĩ người Thái hoàn toàn tâm phục khẩu phục, thừa nhận rằng ngay cả ở Thái Lan, ông cũng không gặp nhiều người sở hữu đòn cùi chỏ hay như Mai Hồng Sơn.

Những đòn cùi chỏ nổi danh làng võ Việt

Theo võ sư Hồ Tường, sau thế hệ của Phi Hoàng - Chà Và Hương thì làng võ miền Nam nổi tiếng có Cao Thành Sơn (con trai của võ sư Cao Thành Sang), đánh võ đài vào những năm 1965 - 1966 tại Sài Gòn cũng rất nổi tiếng với đòn cùi chỏ.

Cao Thành Sơn khi đấu võ đài luôn đứng thủ theo thế Xà tấn, hai chân đứng tréo nhau, hai tay vẽ vời giồng như trong các phim võ hiệp. Vậy mà khi đối thủ tấn công, Cao Thành Sơn ngay lập tức chuyển từ thế Xà tấn thành các thế thủ rất linh hoạt.

Đặc điểm đáng nể là Cao Thành Sơn "canh me" rất chính xác. Đó là tuy đứng Xà tấn rất mỏi, hai chân và khó di chuyển, nhưng một khi Cao Thành Sơn đã xoay người 180 độ để giật cùi chỏ lái vào mặt thì hầu như đối thủ nào cũng đều bị lãnh đòn rồi để thua knock-out.

Một võ sĩ khác nổi tiếng về đòn chỏ láy cũng như có lối đánh giống giống với võ sĩ Phi Hoàng - Chà Và Hương, chính là Mã Thành Ba của võ đường Mã Thành Long. Mã Thành Ba có lối đánh khá đẹp mắt, đánh được tất cả mọi đòn, từ những đòn xa như đạp thẳng, đá ống, xoay người đá giò lái cho đến những đòn cận chiến như đấm thắng, móc ngang, móc lên, chỏ ngang, chỏ cặp...

Nhưng, có thể nói rằng bất cứ đối thủ nào của Mã Thành ba đều phải e sợ đòn giật chỏ lái của ông. Hễ mỗi lần anh xoay người 180 độ giật chỏ lái thì y như rằng sẽ có đối thủ bị ngã đài, bất tỉnh. Mười lần như một.

Cao thủ võ Việt tung liền 7 đòn cùi chỏ “sấm sét” làm đấu sĩ Thái Lan khiếp đảm


Ngoài Chà Và Hương, làng võ Việt trước năm 1975 còn có nhiều võ sĩ khác cũng rất giỏi đánh cùi chỏ.

Sau năm 1972, võ đường Từ Thiện có Từ Quốc Dũng chuyên sử dụng 2 đòn cùi chỏ tay trái và tay phải mạnh như nhau, không đánh ngang, nhưng đập từ trên xuống, phá vỡ hàng rào che đỡ bằng hai tay của đối thủ để cuối cùng đòn cùi chỏ gây sát thương ở phần mặt của đối phương.

Kỳ đó, trong một trận võ đài ở sân Tinh Võ, Từ Quốc Dũng đã đấu với một võ sĩ nổi tiếng từ đất Tây Đô là Lê Thành Trí. Võ sĩ họ Lê có chiều cao khoảng 1,65 mét, trong khi Từ Quốc Dũng khoảng 1,60 mét. Khi nhập trận, tất cả đòn chân chiến đấu ở cự ly xa của Từ Quốc Dũng đếu thất bại.

Thế nhưng, khi bước sang hiệp 2, Từ Quốc Dũng bắt đầu sử dụng chiến thuật đá phá chân đối thủ để giảm bớt sức ngăn chặn của đối phương khi nhập nội. Chiến lược phá chân đã rất thành công, Từ Quốc Dũng triệt hạ được hai chân đá của Lê Thành Trí bằng những đòn phang ống đá vào đùi đối phương. Ngay sau đó, Từ Quốc Dũng liền nhập nội, sử dụng sở trường của mình là những đòn chỏ phá hai cánh tay che đỡ của đối phương để dứt điểm bằng đòn chỏ đập sau đó.

"Có thể nói, làng võ miền Nam trước năm 1975 có nhiều cao thủ về đòn cùi chỏ. Từ Cao Thành Sơn, Mai Hồng Sơn, Từ Quốc Dũng, Mã Thành Ba, Từ Thanh Nghĩa... Những gương mặt này đã góp phần chứng minh hai điều, một là không phải chỉ có Muay Thái mới giỏi đánh chỏ; hai là không phải Võ Việt Nam chỉ có Phi Hoàng - Chà Và Hương là người duy nhất giỏi đòn chỏ" - võ sư Hồ Tường kết luận.

*****
Theo: soha.vn
Giới thiệu > BAO ĐẤM BỐC 449K