Lý Tiểu Long nhập vai đệ tử Hoắc Nguyên Giáp: Hạ gục dàn võ sĩ Nhật

Lý Tiểu Long nhập vai đệ tử Hoắc Nguyên Giáp: Hạ gục dàn võ sĩ Nhật


Lý Tiểu Long là người đầu tiên đưa nhân vật Trần Chân nổi tiếng trên toàn thế giới.


Trung Quốc được biết tới như một cái nôi của nền võ thuật thế giới, tại đây đã sản sinh ra rất nhiều cao thủ võ thuật lừng danh thiên hạ. Trước thời Lý Tiểu Long có võ sư Diệp Vấn, và thời xa hơn có Hoắc Nguyên Giáp, một danh gia võ thuật sáng lập ra Tinh Võ Thể dục Hội (Tinh Võ Môn).


Lý Tiểu Long nhập vai đệ tử Hoắc Nguyên Giáp: Hạ gục dàn võ sĩ Nhật
Phim "Tinh Võ Môn":


Hoắc Nguyên Giáp (sinh 1868, mất 1910) là một trong những người giúp võ thuật Trung Quốc "nở mày nở mặt" vào cuối thế kỷ 19. Ở thời điểm đó các võ sĩ đến từ phương Tây, Nhật Bản có rất nhiều màn tỉ thí và thường đánh bại các đối thủ Trung Quốc, nên những người chiến thắng đặt cho các võ sư thất bại bốn chữ "Đông Á bệnh phu" (Người bệnh Đông Á).

Ở thời điểm đó Hoắc Nguyên Giáp đã đứng ra thi đấu và giành chiến thắng trước các võ sĩ nước ngoài và cả người Nhật Bản, lấy lại danh dự cho người Trung Quốc nên ông được tôn vinh như người hùng. Đáng tiếc vào năm 1910, ông qua đời ở tuổi 42 do bệnh nặng, nhưng cũng có nhiều thông tin cho rằng ông bị đầu độc thạch tín.

Hoắc Nguyên Giáp có rất nhiều đệ tử giỏi, một trong số ấy có Trần Chân, nhân vật sau này nổi tiếng nhờ các bộ phim võ thuật Trung Quốc. Điều đáng nói, Trần Chân chỉ là một nhân vật hư cấu với tư cách là đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp, nhiều nhà làm phim tạo nên những câu chuyện hấp dẫn về nhân vật này. Lý Tiểu Long là người đầu tiên đưa Trần Chân lên điện ảnh, sau đó có Lương Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan.

Lý Tiểu Long được biết tới là diễn viên nổi tiếng qua những loạt phim kể về cuộc đời của chính mình, nhưng nhân vật Trần Chân là một trong những bộ phim giúp cố võ sư huyền thoại Trung Quốc nổi tiếng. Năm 1972, Lý Tiểu Long vào vai Trần Chân trong phim "Tinh Võ Môn". Võ sư họ Lý đã khắc họa nên một Trần Chân trẻ tuổi, cương trực, nóng nảy và sở hữu võ công thượng thừa.

Sau khi sư phụ Hoắc Nguyên Giáp mất, Trần Chân điều tra, phát hiện sư phụ mình bị hãm hại, báo thù tất cả những người có liên quan tới vụ hãm hại này và sau đó chết dưới súng của cảnh sát thân Nhật Bản. Cốt truyện hấp dẫn, diễn xuất tài năng của Lý Tiểu Long sau đó giúp "Tinh Võ Môn" được xếp hạng 17 trong danh sách "100 phim hay nhất của điện ảnh Trung Quốc".


Từ trái qua: Lý Tiểu Long, Lương Tiểu Long, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan, 4 diễn viên nhập vai xuất sắc, khắc họa nên Trần Chân hư cấu trở thành người hùng võ thuật Trung Quốc

*****