Liên đoàn Jujitsu Việt Nam chính thức thành lập

 Jujitsu Việt Nam chính thức thành lập liên đoàn quốc gia

Jujitsu Việt Nam đặt mục tiêu có HCV SEA Games 31


Ngày 12-12, đại hội thành lập Liên đoàn Jujitsu Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Jujitsu - môn thể thao hấp dẫn có trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games, Asiad được mở ra cơ hội phát triển mới.

Đại hội đã bầu 29 thành viên tham gia ban chấp hành, 9 thành viên ban thường vụ. Trong số các thành viên ban thường vụ, ông Nguyễn Công Cường (giám đốc Công ty truyền thông NCC) được bầu là chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Việt Nam (VJJF). 

Ông Nguyễn Công Cường (bên trái) được bầu là chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Việt Nam

Ông Nguyễn Công Cường (bên trái) được bầu là chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (phó chủ tịch Liên đoàn Jujitsu châu Á, nguyên vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I - Tổng cục TDTT) được bầu làm phó chủ tịch kiêm tổng thư ký. Ngoài ra VJJF còn có 5 phó chủ tịch khác.

Jujitsu là môn võ chiến đấu có nguồn gốc từ giai cấp võ sĩ samurai (Nhật Bản). Đó là sự tổng hợp các nghệ thuật chiến đấu đỉnh cao của nhiều môn phái võ thuật truyền thống Nhật Bản. Trong sự phát triển của mình, jujitsu có hàng trăm chi phái, trong đó chi phái lâu đời nhất là Taken Ouchi Ryu do một người ở Sukushu (Nhật Bản) sáng lập năm 1532.

Đặc điểm của võ jujitsu là chuyên dùng tay không để tự vệ và chống lại đối thủ có vũ khí hay tay không. 

Các kỹ thuật trong jujitsu, bao gồm: đánh, đấm, đá, quăng quật, ném, khóa chân, khóa tay, khóa cổ, siết họng. Bên cạnh đó là các kỹ thuật tấn công khớp xương, bẻ khớp, điểm huyệt để khống chế đối thủ.

Ở Việt Nam, jujitsu được du nhập từ trước năm 1945 nhưng thời gian gần đây mới có điều kiện phát triển. Hiện trên cả nước đã có gần 20 tỉnh, thành phố phát triển môn thể thao này. Phong trào tập luyện jujitsu trong quần chúng, nhất là giới trí thức phát triển rất mạnh. 

Dù là môn non trẻ nhưng jujitsu Việt Nam có nhiều VĐV, HLV và trọng tài xuất sắc. Hiện nay jujitsu Việt Nam có 2 trọng tài quốc tế được cấp bằng bởi Liên đoàn Jujitsu quốc tế. 

Đặc biệt trọng tài quốc tế đầu tiên của jujitsu tại Việt Nam - Trần Tuấn Anh, không phải người hoạt động trong lĩnh vực thể thao mà là chuyên gia nổi tiếng ở lĩnh vực công nghệ thông tin.

Về thành tích của jujitsu Việt Nam: năm 2009 đội tuyển jujitsu Việt Nam đã lần đầu tiên giành 1 HCV tại AIG3; 2014 giành 2 HCB và 4 HCĐ tại ABG4; Năm 2015 giành 1 HCĐ tại giải vô địch thế giới… Đặc biệt tại Asiad 18 năm 2018 ở Indonesia, võ sĩ Dương Thị Thanh Minh đã xuất sắc giành 1 HCĐ cho jujitsu Việt Nam.

Việc ra đời Liên đoàn Jujitsu Việt Nam được đánh dấu là bước tiến quan trọng trong sự phát triển môn thể thao này tại Việt Nam. Do jujitsu đã có trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games, Asiad nên đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển jujitsu.

Mục tiêu của jujitsu Việt Nam là giành 1-2 HCV SEA Games 31 tổ chức tại Hà Nội.

Liên đoàn Jujitsu quốc tế (JJIF) được thành lập từ năm 1977 với 3 thành viên là Đức, Thụy Điển và Ý.

Đến nay JJIF đã có gần 200 thành viên từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Hiện nay jujitsu đã có hệ thống thi đấu quốc tế, bao gồm: giải vô địch thế giới, vô địch trẻ thế giới, World Games, Đại hội thể thao châu Á (Asiad), vô địch châu Á, SEA Games...

*****

Nguồn: tuoitre.vn & võ đường thanh phong

Giới thiệu: thảm tập võ

thảm tập võ