Cố võ sư Mai Thái Hòa

Sài Gòn những năm 50 - 60 thế kỷ trước, giới giang hồ Q.4 chẳng kiêng dè ai, sẵn sàng hạ thủ kẻ nào dám động đến chúng, nhưng ra đường bắt gặp một người đàn ông dáng roi roi, đầu húi cua bạc trắng, bọn chúng phải khép nép “chào thầy” - đó là cố võ sư Mai Thái Hòa.

Cố võ sư Mai Thái Hòa sinh năm 1915 tại xã Tân Hội Mỹ (Tiền Giang) trong một gia đình nông dân nghèo. Mẹ mất sớm, năm nên 14 tuổi, người con út trong bảy anh chị em hằng ngày phải đạp xe cả chục cây số hớt tóc dạo kiếm tiền phụ cha đong gạo.

võ sư mai thái hòa

Trong một lần rong ruổi, Mai Thái Hòa bị đám côn đồ hớt tóc… quỵt tiền rồi cướp luôn hộp đồ nghề gồm tông đơ, kéo, dao cạo. Hôm đó, sau khi nghe con trai mếu máo kể chuyện bị bọn xấu trấn lột, bố của Hòa mới liền dẫn thằng út ốm yếu qua làng bên học võ.

Mai Thái Hòa đã bái hai võ sư Châu Quan Kỳ và Mã Kim Vân là người Hẹ (Trung Quốc) để thọ giáo công phu Thiếu Lâm Nam phái. Lớn lên một chút, Mai Thái Hòa theo học với đệ tử của võ sĩ Hồ Huê Càng, về nhà treo bao cát tập đánh.

Năm 20 tuổi, trong một lần chở khách lên Mỹ Tho, Mai Thái Hòa với vai trò là một chàng phu xe đánh liều ghi tên đấu đài và đụng "vua boxing" Kid Dempsey. Tất nhiên, Mai Thái Hòa thua cuộc nhưng đây là bước ngoặt giúp ông quyết tâm đam mê với nghiệp võ.

Năm 1940, Mai Thái Hòa lập gia đình, rồi giã biệt dòng sông Tiền thơ mộng, dắt díu vợ con lên Sài Gòn mưu sinh bằng nghề hớt tóc tại căn chòi lá ọp ẹp trên vũng đất sình lầy của quận 4, Sài Gòn.

Tuy khó khăn trong cuộc sống mưu sinh, nhưng Mai Thái Hòa vẫn ham mê võ thuật. Ông tìm đến học môn boxing với một võ sư ngoại quốc lừng danh ở đất Sài Gòn bấy giờ là Abadou, từng gây tiếng vang với việc đấm chết bò mộng.

Chính tại nơi đây, Mai Thái Hòa đã gặp sư đệ là Trần Xil, vị cao thủ sau này trở thành một võ sư nổi tiếng khắp miền Nam, được liệt vào "Tứ tú" (bốn ngôi sao sáng) nối tiếp "Tam nhật" và "Tam nguyệt" lừng danh trước đó".

Năm 1964, võ sư Mai Thái Hòa gia nhập Tổng cuộc Quyền thuật qua sự giới thiệu của võ sư Kid Dempsey, người từng là đối thủ của ông trên võ đài ở Mỹ Tho. Đến năm 1969, võ sư Mai Thái Hòa gia nhập tổ chức Tổng Hội Võ Học với niềm kỳ vọng góp một tay vào công cuộc bảo tồn và phát huy võ thuật truyền thống của dân tộc.

Võ đường Mai Thái Hòa đào tạo nhiều võ sĩ tên tuổi lẫy lừng trên võ đài do Tổng Cuộc Quyền Thuật tổ chức tại sân Tinh Võ (nay là Trung Tâm TDTT Tinh Võ, số 756 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM).

Tiêu biểu phải kể tới những võ sĩ như Mai Thái Vui (con trai võ sư Mai Thái Hòa), Mai Hồng Ân (con rể), Mai Sơn, Mai Hưng, Nguyễn Thanh Liêm, Sơn Saly, Nguyễn Văn Rớt (từng dự SEAP Games 1966 môn quyền Anh)… Mai Thái Vui khi gia nhập binh chủng không quân cùng Kinh Kha, Hiệp Huỳnh và Lý Huỳnh được giao trọng trách bảo vệ Phó tổng thống miền Nam khi đó là Nguyễn Cao Kỳ.Song, nổi tiếng nhất lò Mai Thái Hòa là "gà chiến" Mai Hồng Sơn – võ sĩ có sở trường ngón độc "đầu gối sang ngang", không có đối thủ ở hạng cân 53 kg.

Trong Tổng Cuộc Quyền Thuật, võ sư Mai Thái Hòa liên tục trúng cử ủy viên của ban chấp hành, đảm trách công việc cáp độ cho các võ sĩ thi đấu đối kháng trong tất cả kỳ võ đài tổ chức tại sân Tinh Võ.

Võ sư Mai Thái Hòa đã rất thành công trong nhiệm vụ này, bởi vì tất cả các trận đấu do ông cáp độ đều có chất lượng chuyên môn cao, luôn hấp dẫn, giúp cho việc thu hút đông đảo khán giả đến với những kỳ đại hội võ đài ở Sài Gòn và khu vực miền Nam.

Võ sư Mai Thái Vui bùi ngùi: “Năm 1995, cha tôi được hòa thượng Thích Quảng Duệ - trụ trì Linh Sơn tịnh thất bảo lãnh xuất cảnh sang Canada, định cư tại TP.Quebec. Sống ở xứ người cô đơn buồn chán, nên sau khi phẫu thuật cườm mắt, năm 1998, cha tôi quyết định về lại quê nhà và tạ thế tại tư gia (Tôn Đản, Q.4) năm 2002, nhằm ngày 4.4 âm lịch, thọ 87 tuổi”.

*****

Nguồn: soha - thanhnien (tổng hợp)

Giới thiệu: BAO CÁT ĐẤM BỐC

bao cát đấm bốc chất lượng