Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật

 Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật

thiếu lâm chánh tông thái lý phật

Đặng Văn Thành (Đặng Tây), tổ đời thứ IV Hồng Thắng, đời thứ II Bắc Thắng. Người đã đưa môn phái

Bắc Thắng Thái Lý Phật vào Việt Nam và là người khai sinh ra đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường - Quận 5 TP.HCM.

Cụ Đặng Văn Thành, còn gọi là Đặng Tây. Giới võ lâm trìu mến gọi là “Sấy Bạc” (Bác Tây). Cụ sinh năm 1915 tại Đặng Gia Thôn huyện Phan Ngư tỉnh Quảng Đông. Từ nhỏ, ông đã theo học võ với người chú ruột là Đặng Tân thuộc môn phái Hồng Gia.

Khi lớn lên thì theo sư phụ “Thần Thủ Đàm Tam” học võ. Năm 1933, võ sư Đặng Tây đến Việt Nam mỡ võ đường tại gia ở Chợ Lớn. Truyền dạy võ công tuyệt kỹ của môn phái cho các môn sinh. Sở trường của ông là đoãn kình, chưởng trảo pháp. Cho nên bạn bè trong giới võ lâm tôn ông là “Quái Thủ Miêu Trảo”.

Năm 1979, ông sáng lập Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường. Trực thuộc Trung Tâm Thể Dục Thể Thao Q5 tại CLB Lệ Chí. Đó cũng là lời giáo huấn của ông đối với học trò khi môn phái thành lập “Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa”. Ngụ ý: “Việc nghĩa không bao giờ tụt hậu, nghĩa bất hậu nhân”, làm việc nghĩa phải trước người.

thiếu lâm chánh tông thái lý phật
Cố võ sư Đặng Tây cùng ái đồ Huỳnh Chí Dân (Chưởng Môn Phái Thái Lý Phật)

Các đệ tử chân truyền gồm: Huỳnh Tô; Huỳnh Chí Dân; Huỳnh Chí Quyền; Huỳnh Chí Phước; Đỗ Lập Hoa; Huỳnh Gia Bá; Dương Cẩm An; Liêu Quốc Hoa; Vương Cẩm Văn; Tô Lương; Ngô Chấn Oai; Tăng Thuận Minh; Dương Chí Bình; Dương Chí Mãn……

Võ sư kiêm lương y Huỳnh Chí Dân đồng thời là lãnh đạo Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa là người kế thừa và đang phát dương môn phái cùng các hoạt động từ thiện, phong trào TDTT, các ngày lễ hội văn hóa lớn để tiếp tục thực hiện ý nguyện của thầy Đặng Tây. Thầy Đặng Tây từng được bộ VHTT tặng huân chương và bằng khen “Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng” năm 1998.

Võ sư Huỳnh Chí Dân (A Mành) sinh năm 1962 tại Chợ Lớn, do thân phụ là người yêu chuộng võ thuật nên khi mới 8 tuổi, cậu bé họ Huỳnh đã được cha gửi qua thọ giáo quyền sư Lai Phát - cao thủ Bạch Hạc phái tại Quần Tân đường (cách nhà 10 m) và Thiếu Lâm Bạch Mi với quyền sư Chu Kim. Luyện võ gần 5 năm thì sự nghiệp võ thuật của ông buộc phải gián đoạn do Quần Tân đường giải thể vào năm 1975. Mãi đến hai năm sau (1977), Huỳnh Chí Dân mới chắp nối trở lại sự nghiệp còn dang dở với quyền sư Đặng Tây (Sấy Bạc, tên Việt là Đặng Văn Thành) - truyền nhân đời thứ 4 Hồng Thắng Thái Lý Phật, cao thủ từng dùng tuyệt kỹ Thiết chỉ khuất phục trùm du đãng vùng Chợ Lớn Tín Mã Nàm tại đền thờ Cao Lôi (chợ Thiếc, Q.11) năm 1971.

thiếu lâm chánh tông thái lý phật
Hai anh em võ sư Huỳnh Chí Dân (trái) và Huỳnh Chí Mãng

Từ đó, không chỉ Huỳnh Chí Dân mà cả 9 anh em còn lại của Huỳnh gia trang gồm Chí Cường, Chí Quyền, Chí Thắng, Chí Lợi, Chí An, Chí Hữu, Chí Phúc, Chí Mãng, Chí Đường đều ngày đêm theo Đặng sư phụ rèn luyện võ công. Hồng Thắng Thái Lý Phật gồm Thái gia mã, Lý gia quyền và Phật gia chưởng đúc kết tạo thành, là môn võ cương nhu phối triển, dựa trên nền “trường kiều đại mã” (đòn đánh dài, chân bước rộng), chiêu thức đòn thế vận dụng “kình lực” điểm vào các huyệt quan yếu khiến đối phương tê liệt, rất hữu hiệu trong chiến đấu, nhất là khi đương đầu với số đông địch thủ.

Huỳnh Chí Dân sau đó còn được Đặng sư phụ giới thiệu theo học nội công và chữa trật đả với “đại lực sĩ” Lý Lân Sơn, học nhào lộn cùng huấn luyện viên Mạch Đinh, học Hồng gia quyền với danh sư Đặng Thanh và Huỳnh Kiều, học về xương khớp với người dượng. Nhờ hấp thụ và chịu khó đầu tư nghiên cứu nhiều loại hình phục vụ cho võ thuật như thế nên tuy còn trẻ nhưng bản lĩnh võ công và trình độ y học của Huỳnh Chí Dân đã đạt đến mức thâm hậu, được Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM trao bằng võ sư năm 1992, Bộ Y tế cấp bằng lương y (nội ngoại khoa - trật đả - xương khớp) vào năm 1995.

Võ sư Huỳnh Chí Dân kể lại: “Để có thể thi triển nội công Thiết chỉ này một cách thuần thục, mỗi ngày tôi phải luyện ít nhất chục lần. Luyện làm sao để không mắc bất cứ sai sót nào vì ra biểu diễn cho nhiều người xem đòi hỏi sự chân thực, chính xác và hiệu quả. Do vậy từng động tác phải hết sức gọn gàng, có sự phối hợp chặt chẽ, nhất là khi vận dụng giữa ngón trỏ và ngón giữa thì cánh tay phải hết sức thoải mái, tập trung sức mạnh vào đầu ngón tay đã đánh là phải có kết quả cao nhất”.

Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật hiện được võ sư Huỳnh Chí Dân, Huỳnh Chí Phúc, Huỳnh Chí Mãng cùng HLV Lưu Toàn Đức, Huỳnh Gia Bửu, Huỳnh Gia Lương truyền dạy tại CLB Thể dục thể thao Lệ Chí (7 Hải Thượng Lãn Ông, P.13, Q.5) mỗi tối trong tuần từ 20 đến 21 giờ 30 (trừ chủ nhật). Ngoài việc dạy võ, cao thủ Thiết chỉ Huỳnh Chí Dân còn chữa bệnh phong thấp, trật gân, gãy xương, té tức, phong hàn… theo phương pháp y học cổ truyền tại 844/1 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 và 104 Tân Khai, P.4, Q.11.

Qua bao đời môn phái Thái Lý Phật không những không bị thất truyền mà còn được đệ tử chân truyền và các đệ tử thuộc các chi phái giữ gìn và phát triển rộng khắp ở nhiều nước trên thế giới. Đây là điểm son trong lịch sử của võ phái rất đáng được môn sinh đời sau noi theo.

*****

Nguồn: thanhnien - thangnghiaduong - tusachvothuat123

Giới thiệu: