Võ Phái Phạm Gia

Cố lão võ sư Phạm Cô Gia và Võ phái Phạm Gia

Phạm Gia võ phái là một môn võ được cố lão võ sư Phạm Cô Gia thành lập năm 1940 trên cơ sở kết lọc võ thuật truyền thống gia đình, các bài quyền và binh khí của võ Bình Định. Võ phái Phạm Gia nổi tiếng nhờ các bài Phạm Gia kiếm pháp, bao gồm các động tác kiếm thuật mới lạ và Phạm Gia quyền pháp với các đòn thế tự vệ sắc sảo. Từ năm 1990, Phạm Gia võ phái gia nhập Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Hiện nay, võ phái hoạt động chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

phạm cô gia
Nữ võ sư trên một tờ tạp chí võ thuật Pháp

Võ phái Phạm Gia do bà sáng lập từ những năm 1940 đồng thời với quá trình bà tham gia kháng chiến, sau hàng chục năm chắt lọc tinh hoa từ truyền thống võ học gia đình cũng như từ các môn phái khác.

Bà xuất thân từ gia đình có truyền thống ba đời võ nghệ: ông nội Phạm Tăng Điều là một quan võ triều Nguyễn - người gốc Bắc, cha Phạm Tăng Đại là võ sư nổi tiếng trong thế kỷ 19, bác ruột là võ sư Trường Võ bị Bình Định nên dòng máu thượng võ đã chảy trong huyết quản từ khi mới lọt lòng.

Tám tuổi nằng nặc đòi theo cha học đi quyền, đánh roi, 17 tuổi học hết các tuyệt kỹ của cha, bà được ông phong danh võ sư và khởi nghiệp tại võ đường Phạm Tăng Đại. Nhưng đối với bà, học võ cổ truyền chưa đủ.

Bà không từ bỏ một cơ hội rèn luyện nào, từ việc dạy múa lân, theo bảo vệ các ngôi sao sân khấu như Phùng Há, Bảy Nam... đến đấu đài, biểu diễn võ thuật khắp nơi, học hỏi nhiều môn phái như võ giang hồ, võ Tàu, quyền anh. Mỗi cuộc tỉ thí là một bài học về võ đạo.

Thời kháng chiến, bà vừa dạy võ vừa đóng vai trò nữ biệt động thành: 12 lần bị địch bắt giam và tra tấn dã man nhưng chúng không thể khuất phục người phụ nữ bé nhỏ. Cả 12 lần bà đều vượt ngục thành công. Phạm Cô Gia trở thành tên tuổi gắn liền với tài năng và một tinh thần thép.Nữ võ sư Phạm Cô Gia luôn dạy học trò rằng võ phái Phạm Gia mang tinh thần võ dân tộc, muốn thành tài không những phải khổ luyện mà còn phải trải qua đủ cay đắng ngọt bùi trong cuộc đời, rằng phải học đạo trước khi học võ.

Bà đã từng cưu mang đệ tử qua các thế hệ. Đó là cô Tư Viễn - nữ cao thủ võ lâm một thời nổi tiếng trời Nam vì chiêu kén chồng độc đáo: thách đấu với đàn ông, anh nào chạm được vào cặp ngực thì sẽ cưới làm chồng - năm nay đã ngoài 60 tuổi và đang sống ở Mỹ.

Đó là Trần Ngọc Lân, một võ sư giỏi không may ra đi trước cả sư phụ. Và gần đây nhất, năm gần 70 tuổi, bà xin một đứa trẻ từ cô nhi viện về nuôi cho ăn học, dựng vợ gả chồng, thậm chí còn trích một phần tiền bán ngôi nhà nhỏ của bà dành cho hai người gây dựng cơ nghiệp.

Tham gia cách mạng từ thời kỳ đầu nhưng bà không đòi hỏi bất kỳ một hình thức đãi ngộ nào. Đệ tử giục bà khai báo công, bà chỉ bảo: “Tao chỉ có một mình, con cháu không có thì để tiếng đấy cho ai”. Cái tên Phạm Cô Gia có nguồn gốc từ phẩm chất hi sinh vì võ nghiệp. Bà lấy chữ “cô” - tức cô độc - thay cho tên đệm “Nghi” mà cha mẹ đặt cho, đổi tên thành Phạm Cô Gia.

Những ngày xế chiều bà vẫn sống một mình, đệ tử Lê Thanh Sang, 24 tuổi, huấn luyện viên võ thuật Hội Võ thuật cổ truyền TP.HCM, tự nguyện cận kề phụng dưỡng bên bà. Hằng ngày anh được giao nhiệm vụ hướng dẫn võ sinh trong lớp theo lời chỉ dẫn của sư phụ. Thời gian còn lại trong ngày anh vừa lo chăm sóc sức khỏe cho bà, vừa cố gắng lĩnh hội những thế võ của sư phụ nay đã như một cây cổ thụ, rễ còn bám đất nhưng thân đã yếu đi nhiều.

Cả cuộc đời của bà sống chỉ biết tới võ thuật. Bà đã mở lớp dạy võ và truyền bá võ thuật cho hàng nghìn võ sinh trên khắp cả nước. Dù vậy nhưng bà chia sẻ rằng mình vẫn còn 2 nỗi niềm canh cánh trong lòng:

Thứ nhất là có thể thành lập được một Long môn trận giống như cha của bà khi xưa. Sẽ cần quy tụ khoảng 100 võ sĩ. Đôi mắt của rồng sẽ là cặp song chùy; 2 tai là cặp song phủ; 2 sừng là cặp siêu; lưỡi rồng được làm từ lá cờ đỏ; 4 chiếc răng nanh chính là 4 thanh kiếm; 2 sợi râu được tạo từ cặp thiết tiên; 4 chân tạo từ độc kiếm; cây kích tượng trưng cho đuôi rồng và 36 lăn khiên tượng trưng cho vảy rồng.

Điều thứ hai, bà ước có một ngày sẽ được cùng với lão võ sư trên khắp cả nước cùng ngồi lại để trao đổi và nghiên cứu những tinh hoa của võ cổ truyền Việt. Tìm hiểu sâu sắc về những loại binh khí mà cha ông đã dùng để đánh giặc. Sau đó sẽ ghi chép lại thành sách để có thể truyền dạy cho hậu thế.

Tiếc rằng, vào ngày 20/11/2005 nữ lão võ sư của Phạm Gia võ phái đã từ giã cõi trần. Hưởng thọ 105 tuổi.

Trong suốt cuộc đời của mình, bà đã cống hiến rất nhiều cho võ thuật cổ truyền. Đặc biệt là có công lao sáng tạo ra Phạm Gia võ phái để làm phong phú thêm nền võ thuật nước nhà. Những đóng góp của bà được nhiều tổ chức ghi nhận và trao giải thưởng cao quý.

Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt đã trao tặng huy chương vàng danh dự. Ủy ban thể dục thể thao trao tặng huy chương ” Vì sự nghiệp TDTT”,…. 

*****

Nguồn: tổng hợp internet