Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền - nhà vô địch châu Á bước ra Olympic Tokyo

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền - nhà vô địch châu Á bước ra Olympic


Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền đang là đương kim vô địch châu Á, nhưng vẫn không thuộc trong nhóm ứng viên hàng đầu ở taekwondo 49kg nữ Olympic Tokyo.

Kim Tuyền sinh năm 1997 ở Hoà Ninh, Long Hồ, Vĩnh Long, với chiến tích lớn nhất là HC bạc thế giới hạng 46kg nữ năm 2017. Nhưng, các đối thủ tiềm tàng của võ sĩ 24 tuổi tại Tokyo từng vô địch thế giới hay đoạt HC vàng Olympic.


Kim Tuyền là đại diện duy nhất của Taekwondo Việt Nam tại Olympic Tokyo. Cô được xếp hạt giống số tám trong 17 võ sĩ dự hạng cân 46kg nữ. 

Kim Tuyền giành suất tới Olympic nhờ vào chung kết vòng loại châu Á tháng 5/2021, tại Amman, Jordan. Sau đó, cô không về Việt Nam mà sang Lebanon chinh phục HCV châu Á. Đây là chức vô địch châu lục đầu tiên của Kim Tuyền ở hạng 49kg, Trước đó cô cũng từng lên đỉnh châu Á năm 2018 ở TP HCM hạng 46kg. Nhưng, giải đấu ở Lebanon vắng nhiều võ sĩ hàng đầu như Panipak Wongpattanakit, Sim Jae-yong hay Ngô Tĩnh Ngọc (Wu Jingyu). Panipak đang là số một thế giới hạng 49kg, Sim hai năm liền vô địch thế giới 46kg, còn Ngô từng đoạt hai HC vàng Olympic 49kg. Ba võ sĩ này đều sẽ tranh tài ở Tokyo.

Kim Tuyền không phải thi đấu vòng một, khi cô vào thẳng vòng 1/8. Trận đầu tiên của cô diễn ra lúc 9h10 sáng thứ Bảy 24/7, trước võ sĩ Canada Yvette Yong. Kim Tuyền đã thắng Yong ở cả hai cuộc đấu trước đây, đều với tỷ số sít sao. Năm 2015, võ sĩ Việt Nam thắng Yong 13-11 ở Morocco Open. Hai năm sau, cô thắng chính đối thủ này ở vòng 1/8 giải thế giới tại Muju, Hàn Quốc, đều ở hạng 46kg.

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền - nhà vô địch châu Á bước ra Olympic

Nếu thắng Yong, Kim Tuyền nhiều khả năng đụng Panipak ở tứ kết. Kim Tuyền thua Panipak ở cả ba lần đối đầu trước đây, gần nhất là thất bại 0-20 ở tứ kết Grand Prix Final tại Fujairah, Oman. Panipak cũng là niềm hy vọng lớn nhất của Thái Lan ở Olympic Tokyo, khi vừa vô địch thế giới hạng 49kg ở Manchester năm 2019.

Nếu thua một võ sĩ vào chung kết, Kim Tuyền cũng không bị loại và vào vòng tranh HC đồng với những đối thủ khác ở tình cảnh tương tự.

Taekwondo là môn võ gốc Hàn Quốc, xuất hiện ở Olympic từ Sydney 2000. Mỗi trận đấu gồm ba hiệp, mỗi hiệp hai phút. Giữa mỗi hiệp có một phút nghỉ ngơi. Các đòn đấm trúng giáp được tính một điểm, không được đấm vào đầu. Những cú đá thường trúng giáp được hai điểm, trúng đầu ba điểm. Những cú đá xoay trúng giáp được bốn điểm, trúng đầu năm điểm. Nếu võ sĩ dẫn cách biệt 20 điểm đến hết hiệp hai trở đi, họ được xử thắng luôn.


*****

Nguồn:vnexpress.net

Giới thiệu: >>>VÕ PHỤC TAEKWONDO<<<