Võ phái Bạch Hổ Lâm

Võ phái Bạch Hổ Lâm

Những trang đầu tiên trong lịch sử môn phái võ thuật Bạch Hổ Lâm ở Đà Nẵng viết rằng: Tiền thân của môn phái Bạch Hổ Lâm là môn phái võ Sinh Tồn do Sư tổ Lý Tự Nhiên có Đạo hiệu là Bạch Hổ thiền sư sáng lập nên vào thế kỷ thứ XV trên một ngọn núi cao có tên là Bạch Hổ thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) trên cơ sở kế thừa và phát triển những tinh hoa của môn phái Nam Thiếu Lâm và Bắc Thiếu Lâm.

Khoảng những năm đầu của thế kỷ XVIII, môn phái Bạch Hổ Lâm mới du nhập vào nước Việt.

võ sư hồ văn giáo
Võ sư Hổ Phụng Giáo (Hồ Văn Giáo)

Theo thời gian, những môn đệ của Bạch Hổ Lâm di cư vào phương Nam dựng nghiệp và một đệ tử chân truyền đời thứ 8 của môn phái là võ sư Đặng Văn Vàng đã dừng chân ở mảnh đất nằm bên bờ biển xanh và dòng sông Hàn thơ mộng để mở võ đường truyền thụ những tinh hoa của môn phái cho đệ tử gần xa. Năm 1965, võ đường đầu tiên của võ sư Đặng Văn Vàng được thành lập với tên gọi là võ đường Sinh Tồn được Liên đoàn Quyền thuật Quân khu 1 thuộc Tổng cục Quyền thuật Việt Nam công nhận. 

Năm 1980, 5 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Câu lạc bộ võ thuật Bạch Hổ Lâm ở Đà Nẵng được chính thức thành lập với sự cho phép của Sở Văn hóa Thông tin - Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng.

Võ phái Bạch Hổ Lâm

Khi võ sư Đặng Văn Vàng qua đời vào năm 1990, võ sư Hổ Phụng Giáo được chọn làm chưởng môn đời thứ 9 của môn phái. Từ đó Võ sư Hổ Phụng Giáo trở thành truyền nhân ưu tú, không phụ lòng sư phụ, không phụ niềm tin của các võ sư, HLV đồng môn.

Võ sư Hổ Phụng Giáo sinh năm 1951 ở một ngôi làng nhỏ nằm về phía thượng nguồn của con sông Thu Bồn, thuộc thôn Quế Lộc, xã Nông Sơn, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Từ nhỏ, ông được mọi người trong gia đình xem là một người con hiếu động, thích thú với võ thuật, vì vậy, năm 1960 khi tròn 9 tuổi ông được thân phụ của mình dắt đến gặp võ sĩ Hùng Sơn để nhờ thầy khai tâm võ thuật và chỉ dạy cho những đường roi cơ bản trong một phái võ cổ truyền dân tộc Việt Nam. Lớn lên một chút, ông trở thành một chàng thanh niên chọn võ thuật làm niềm đam mê số một cho mình, và trên hành trình ngược xuôi dọc dải đất Quảng Nam - Đà Nẵng để "tầm sư học đạo", ông đã may mắn gặp được võ sư Đặng Văn Vàng - vị chưởng môn đời thứ 8 của môn phái Bạch Hổ Lâm tại Đà Nẵng.

Nguồn gốc cái tên của môn phái võ thuật mà võ sư Hổ Phụng Giáo đã được học, rồi truyền thụ cho nhiều thế hệ môn đệ của mình cho đến ngày nay: Hổ là một trong những hình tượng quyền, chỉ đứng sau Rồng, trong nhóm ngũ hành quyền: Long, Hổ, Xà, Hạc, Báo. Hổ quyền là mô phỏng động tác tấn công,  phòng thủ của loài Hổ, trong đời sống rừng xanh hoang dã, Hổ được mệnh danh là chúa sơn lâm, bởi sự oai nghiêm, hùng dũng của nó. Hổ chỉ tấn công trong trường hợp tự vệ và có khả năng chiến đấu rất cao, dũng mãnh. Đây cũng là đặc trưng của môn phái Bạch Hổ Lâm.

Cũng như các môn phái võ cổ truyền khác, người được nhập môn phải là người có sức khỏe, yêu thích võ thuật, có năng khiếu và hơn nữa phải có đạo đức của một con người thượng võ. Từ hình tượng là con Hổ, người học võ phải luyện gân cốt, chỉ lực cùng sự vững chãi nhanh nhẹn. Yếu chí quyền pháp dũng mãnh, uy nghiêm nhằm phát huy nội lực. Biến đổi tình trạng gân cốt, có sức bền bỉ dẻo dai, linh hoạt, phát kình nội lực, phát nội ngoại công. Từ lúc nhập môn, môn sinh phải luyện tập qua nhiều giai đoạn, đầu tiên là học tấn, như "ngũ hành tấn", các bộ tấn pháp... Luyện về các đòn tay, như "thôi sơn", "cương dực", "phương dực" - (cùi chỏ, đầu gối), bộ "thủ chỉ" - (đầu ngón tay)... Luyện về chân, gồm các bộ "cước pháp", như "tiêu cước" - (đá thẳng), "hậu cước" - (đá sau). Các bài "thảo" như "song quyền", "hầu mi thế", "hổ phục sơn", "hổ lâm xuất thế", "đoản côn", "trường côn"…

Võ sư Hồ Văn Giáo - Chưởng môn đời thứ 9 môn phái Bạch Hổ Lâm.

Trận thượng đài đầu tiên trong võ nghiệp của võ sư Hổ Phụng Giáo diễn ra vào mùa hè năm 1969 trong một giải đấu võ tự do được Liên đoàn Võ thuật miền Trung phối hợp với Quân đoàn 1 (chế độ Sài Gòn) tổ chức tại Liên Chiểu (Đà Nẵng). Trận đó, võ sĩ Hổ Phụng Giáo so găng cùng với một võ sĩ thuộc môn phái Ngũ Long Quyền của thành phố Nha Trang ở hạng cân 56kg. Theo quy định lúc bấy giờ, mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp là 3 phút. Khi chuông rung vào trận hai võ sĩ xông vào quyết chiến, hai hiệp đầu, cả Hổ Phụng Giáo cùng võ sĩ của Ngũ Long Quyền quần nhau tơi tả nhưng vẫn bất phân thắng bại. Bước vào hiệp 3, võ sĩ của Ngũ Long Quyền dùng thế "bắt ngựa", hòng hất Hổ Phụng Giáo văng khỏi vũ đài, hoặc bẻ gãy chân, gãy xương sườn... Hổ Phụng Giáo chuyển thế trụ tấn, dùng đòn "phương dực" (cùi chỏ, đầu gối) tạo thế trên đe dưới búa kết hợp, bắt trúng đòn của võ sĩ Ngũ Long Quyền, quật một phát mạnh tựa trời giáng làm võ sĩ đến từ thành phố biển Nha Trang văng ra khỏi vũ đài để giành phần thắng. Thời đó, các võ sĩ giành thắng lợi sau mỗi trận thượng đài chỉ được trả tiền chứ không có cờ và huy chương như những năm sau này. Nhưng lúc đó, đánh thắng mỗi trận được Ban tổ chức trả cho 500 đồng là một khoản tiền rất lớn, có thể mua được cả chiếc xe honda.

Võ sư Hổ Phụng Giáo bảo rằng, trong cuộc đời mình ông đã từng tham gia rất nhiều trận thượng đài, đối đầu với rất nhiều võ sĩ từng một thời vang bóng, nhưng trận so găng vào mùa Xuân năm 1972 tại Thanh Khê (Đà Nẵng) là trận thượng đài làm ông nhớ nhất. Lần ấy, Liên đoàn Võ thuật miền Trung cũng phối hợp với Quân đoàn 1 tổ chức giải đấu võ tự do. Võ sĩ Thanh Thanh Hùng là em ruột của võ sư Thanh Hồng (một võ sư tên tuổi lúc đó đang là huấn luyện viên võ thuật cho lực lượng cảnh sát ngụy tại Ty Gia Long - Đà Nẵng) thách đấu với võ sĩ Hổ Phụng Giáo. Theo cam kết, nếu võ sĩ nào giành chiến thắng trong trận tử chiến này sẽ được toàn bộ tiền thưởng của Ban tổ chức khoảng trên 1.000 đồng. Sau hiệu lệnh của trọng tài, hai võ sĩ lao vào nhau tung những đòn chí mạng trong tiếng hò reo như sấm rền của hàng nghìn khán giả. Hiệp một trôi qua, hiệp hai trôi qua, những giọt máu của hai võ sĩ đã ướt sàn đài nhưng vẫn chưa tìm ra người thắng cuộc. Bước vào hiệp đấu thứ ba, võ sĩ Thanh Thanh Hùng liên tục tung ra những đòn đá để áp đảo đối thủ, dồn đối thủ về một góc sàn đài chờ cơ hội ra đòn quyết định. Võ sĩ Hổ Phụng Giáo cũng chẳng vừa, ông khôn khéo né đòn và tìm cách áp sát vào đối thủ, sử dụng thế "hoành quyền" (đảo người) liên tiếp phản kích đối thủ, hạ nốc ao võ sĩ Thanh Thanh Hùng ngay trên sàn đấu. Khán giả tung hê người võ sĩ tài hoa của Bạch Hổ Lâm Đà Nẵng, vì vậy mà sau trận đấu đó danh tiếng của võ sĩ Hổ Phụng Giáo và võ đường Bạch Hổ Lâm cũng bay xa đến nhiều địa phương trong khu vực miền Trung.

Võ phái Bạch Hổ Lâm

Cùng thời với võ sư Hổ Phụng Giáo, võ đường Bạch Hổ Lâm của võ sư Đặng Văn Vàng còn có nhiều võ sư lừng danh khác như: Hổ Phụng Thi (tên thật là Hứa Văn Thi, quê ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam); Hổ Thanh Tùng (tên thật là Lê Ba, còn gọi là Ba Non Nước, quê ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)… 

Các thế hệ sau này có các võ sư Hổ Lâm Thương (Phạm Văn Thương), Hổ Lâm Tri (Nguyễn Văn Tri), Hổ Lâm Một (Trần Phúc Một), Hổ Lâm Hậu (Võ Công Hậu), Hổ Lâm Hùng (Bùi Văn Hùng), Hổ Lâm Nghĩ (Trần Đình Nghĩ) cùng hơn 100 huấn luyện viên và hướng dẫn viên ưu tú đang từng ngày truyền thụ những tinh hoa võ học của môn phái Bạch Hổ Lâm cho môn đệ của mình.

Võ sư Hổ Phụng Giáo cho biết: “Trong suốt thời gian dài tôi đã cùng các đồng môn nghiên cứu, tham khảo, trao đổi và tập luyện. Tuy nhiên, cho đến hôm nay tôi vẫn thấy mình như hạt cát giữa sa mạc võ công. Các hàng sư bá, sư thúc của tôi hiện nay lưu lạc khắp nơi, kẻ mất người còn. Riêng tôi, là kẻ hậu sinh còn lại suy ngẫm rằng: nếu võ học không truyền dạy mở mang thì một ngày nào đó võ học sẽ mất đi một tinh hoa của môn phái chính tông. Mục tiêu hướng tới của môn phái Bạch Hổ Lâm vẫn là chú trọng, tới các em thanh thiếu niên, bởi tập võ thuật, các em sẽ có thân thể khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn, lối sống trung thực, tâm hồn cao thượng để giao tiếp, học tập tốt, lao động tốt, sẵn sàng đấu tranh cho lẽ phải và có nhân cách hướng thiện…”.

Ngoài việc dạy võ, Võ sư Hổ Phụng Giáo còn đặc trị thấp khớp, gãy xương, bong gân tại số nhà 18/4 đường Nguyễn Văn Thoại quận Ngũ Hành Sơn TP. Đà Nẵng.

Sự thành công của phái Bạch Hổ Lâm là một hoạt động nhằm bảo tồn và phát triển võ Cổ truyền của Việt Nam, đem tới cho cộng đồng những nét văn hóa và tăng cường sức khỏe. Hướng tới mục tiêu chung sẽ phổ cập rộng rãi đến mọi địa phương trong thành phố và trên cả nước, nhằm phát huy truyền thống cả về chất và lượng của môn phái.

Võ sư Trần Đình Nghĩ - Bạch Hổ Lâm Quảng Bình

Võ sư Trần Đình Nghĩ - Bạch Hổ Lâm Quảng Bình

Nhìn chung, võ phái Bạch Hổ Lâm, về quyền cước chiến đấu, chú trọng đến kỹ thuật cận chiến, mọi đòn tấn công đều nhắm vào chỗ hiểm trên thân thể đối phương. Đặc biệt, trong kỹ thuật thủ pháp, môn phái này sử dụng khá nhiều đòn tay mô phỏng bàn tay hổ và được gọi là hổ trảo. Còn về binh khí, võ phái này còn lưu giữ được một số khí cụ chiến đấu cổ hoàn toàn mang bản sắc Việt Nam, như: lăn khiên, roi mây, cây sam, thiết xoa...

*****

Nguồn: tổng hợp internet (cand- vtv4 - facebook - wikipedia...)

Giới thiệu: >VÕ PHỤC VÕ CỔ TRUYỀN<