Đông Đô Việt Võ Quyền

 Võ phái Đông Đô Việt Võ Quyền - Võ sư Trần Việt

Võ đường Thanh Lê cũng được thành lập bởi võ sư Thanh Lê. Võ sư Thanh Lê là bộ đội đặc công giải ngũ và là võ sư của môn phái Nam Hồng Sơn. Song song việc phát triển võ cổ truyền thì nhiệm vụ của võ đường được Sở TDTT Hà Nội giao cho lúc đó là phát triển thêm môn võ Pencak Silat.

đông đô việt võ quyền

Các võ sinh tham gia tập luyện võ cổ truyền đã được chọn lọc để chuyển sang tập Pencak Silat, qua đó đã cống hiến rất nhiều cho thể thao Hà Nội nói riêng và thể thao quốc gia nói chung. Có thể kể tới cái tên tiêu biểu như nhà vô địch thế giới, Vô địch SEA Games, Vô địch Quốc gia Nguyễn Hồng Hải, các võ sĩ nổi danh như Lê Ngọc Sơn, Mai Thế Lâm, Ngô Bá Huy và rất nhiều võ sinh đạt HCV vô địch quốc gia, vô địch trong khu vực.

Đến năm 2009, thầy Thanh Lê tuổi đã cao nên truyền lại võ đường Thanh Lê cho võ sư Trần Việt. Qua một quá trình hoạt động phát triển từ 1990-2009, với bề dày thành tích đóng góp như vậy thì Hội võ thuật Hà Nội đã đồng ý cho võ đường Thanh Lê được nâng cấp từ võ đường lên thành võ phái, lấy tên là Đông Đô Việt Võ Quyền, phát triển liên tục từ 2009 tới bây giờ.

đông đô việt võ quyền

Về các phong trào, Đông Đô Việt Võ Quyền chủ yếu phát triển võ thuật cổ truyền trong học đường, dạy ở các trưởng tiểu học, trung học trong và ngoài địa bàn Hà Nội. Trong các kỳ hội diễn, các giải đấu của võ cổ truyền Hà Nội, võ phái có được những thành tích tốt, thường xuyên đứng ở top 3.

Võ phái Đông Đô Việt Võ Quyền có 2 hệ thống phát triển, một là các bài của bản môn, hai là các bài quy định của quốc gia. Các bài quốc gia thì có các bài quy định cho liên đoàn, có những bài quy định cho học đường, chúng tôi cũng đều phải cho các võ sinh, các HLV tập luyện để làm phong trào.

đông đô việt võ quyền

Với những bài bản môn, mỗi một môn phái võ đều có một bản sắc riêng, nó thể hiện ở các bài quyền, binh khí, điều này bên võ phái chúng tôi cũng đầy đủ hết. Tuy nhiên với binh khí võ sư Trần Việt đang muốn nghiên cứu vào những mảng binh khí đặc thù, đặc dị một chút, nó không phải là những binh khí tiêu chuẩn mà có phần nào đó khác lạ. Ví dụ võ sinh tập các bài binh khí đặc dị của võ thuật cổ truyền như bài Song Ngư, Đòn gánh, Trủy thủ, trường kiếm.. v..v..

đông đô việt võ quyền

Ở Đông Đô Việt Võ Quyền ngoài các giáo án cho đối tượng học sinh, dưỡng sinh cho người cao tuổi thì có thêm một mảng đào đạo cho lực lượng vũ trang. Võ thuật áp dụng cho lực lượng vũ trang và tự vệ lại theo một phương pháp khác, thiên về thực chiến cho tình huống. Với lực lượng dân phòng thì tính chất công việc là tự vệ, bảo vệ là chính nên kỹ thuật sử dụng lại khác, Đông Đô Việt Võ Quyền nghiên cứu các kỹ thuật đánh đoản côn, tay không để họ áp dụng được cho việc bảo vệ trị an, khắc chế đối tượng khi cần thiết.


*****

Nguồn:dantri.com.vn (có chỉnh sửa)

Giới thiệu: >>> ÁO THUN VÕ CỔ TRUYỀN <<<