Taekwondo Việt Nam được kì vọng có thể giành ít nhất 5 HCV tại SEA Games 31

 Taekwondo Việt Nam được kì vọng có thể giành ít nhất 5 HCV tại SEA Games 31

Dù đã giành trọn 9 HCV biểu diễn quyền và 10/16 HCV đối kháng tại Giải taekwondo Đông Nam Á 2022 vừa kết thúc ở TP.HCM vào hôm 2-4, nhưng điều đó cũng không có gì bảo đảm cho taekwondo Việt Nam có thể giành 5 HCV tại SEA Games 31.

Nói vậy bởi dù là giải tiền SEA Games 31 nhưng các đối thủ, nhất là Thái Lan và Philippines, đều không đem sang lực lượng mạnh nhất của mình.

Taekwondo Việt Nam được kì vọng có thể giành ít nhất 5 HCV tại SEA Games 31


Vui nhưng lo

Trong số 10/16 HCV đối kháng đạt được ở Giải taekwondo Đông Nam Á 2022, các niềm hy vọng như Trương Thị Kim Tuyền (49kg nữ), Trần Thị Ánh Tuyết (57kg nữ), Phạm Thị Thu Hiền (62kg nữ), Bạc Thị Khiêm (67kg nữ) và Lý Hồng Phúc (68kg nam) đều thi đấu thành công.

Dù vậy, nhiều HCV không phản ánh đúng thực tế mà taekwondo Việt Nam sẽ đối mặt tại SEA Games 31. Ngoài chiến thắng khá ấn tượng của Lý Hồng Phúc trước Thepsen Nareupong (Thái Lan) 7-2 ở trận chung kết hạng cân 68kg nam, đa số những HCV còn lại chỉ là trận đấu nội bộ giữa các võ sĩ Việt Nam do đối thủ không tham dự hoặc có tham dự nhưng trình độ khá yếu.

Trong số 8 võ sĩ Thái Lan dự giải, nổi bật nhất chỉ có đôi võ sĩ từng giành HCV SEA Games 30 là Nareupong Thepsen (63kg nam) và Julanan Khatikulanon (46kg nữ).

Dù vậy, Thái Lan cũng giành đến 5 HCV trong 8 hạng cân tham dự ở cấp đội tuyển. Đặc biệt là 3 HCV ở hạng cân 54, 58 và 63kg nam mà taekwondo Việt Nam kỳ vọng có thể giành HCV tại SEA Games 31.

Trong khi đó, Philippines mang đến giải lực lượng khá lạ. Việc không giành được HCV nào cũng ít nhiều cho thấy trình độ thật sự của các võ sĩ vốn không phải "hàng tuyển" của Philippinnes (từng giành 4 HCV đối kháng ở SEA Games 30).

Không dễ hoàn thành chỉ tiêu

Với lợi thế sân nhà ở SEA Games 30, Philippines đã giành 8 HCV (4 quyền và 4 đối kháng) để dẫn đầu toàn đoàn ở môn taekwondo (hơn 1 HCV so với Thái Lan). Việt Nam xếp thứ 3 với 5 HCV (2 quyền và 3 đối kháng). Trên sân nhà ở SEA Games 31, các võ sĩ Việt Nam được kỳ vọng có thể giành ít nhất 5 HCV.

Với nhiều võ sĩ đẳng cấp thế giới ở nội dung biểu diễn quyền, taekwondo Việt Nam hoàn toàn có thể giành từ 2 đến 3 HCV tại SEA Games 31. 3 HCV còn lại được trông chờ vào nội dung đối kháng nữ với 3 nhà đương kim vô địch SEA Games là Phạm Thị Thu Hiền, Bạc Thị Khiêm, Trần Thị Ánh Tuyết cùng nhà đương kim vô địch châu Á Trương Thị Kim Tuyền.

Dù vừa giành HCV taekwondo Đông Nam Á 2022 sau khi thắng Abigail Faye Valdez (Philippines) 13-0 ở trận chung kết hạng cân dưới 49kg nữ nhưng đối thủ lớn nhất của Kim Tuyền ở SEA Games 31 là Panipak Wongpattanakit (Thái Lan) - nhà vô địch thế giới và Olympic.

Ở Olympic Tokyo 2020, Kim Tuyền đã thua Panipak 11-20 ở tứ kết và cô gái này sau đó đã đem về cho taekwondo Thái Lan chiếc HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử. Nên cho dù là niềm hy vọng lớn nhất của taekwondo Việt Nam tại SEA Games 31, Kim Tuyền sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Và không loại trừ việc ban huấn luyện sẽ tính toán để đưa Kim Tuyền xuống thi đấu hạng cân dưới 46kg nhằm tránh Panipak và có nhiều cơ hội giành HCV hơn.

Tương tự là hai nữ võ sĩ Bạc Thị Khiêm hay Ánh Tuyết cũng vậy, khi đối thủ thật sự của cả hai vẫn chưa hề lộ diện ở giải vừa qua. Võ sĩ duy nhất được giới chuyên môn đánh giá có nhiều khả năng giành HCV nhất là Phạm Thị Thu Hiền nếu như cô lấy lại được phong độ vốn có của mình như kỳ vô địch SEA Games 30.

Dù vậy, những người có trách nhiệm ở môn taekwondo vẫn tỏ ra lạc quan. Bà Nguyễn Thu Trang, phụ trách bộ môn taekwondo (Tổng cục TDTT), cho biết: "Ngoài việc tích cực tập huấn tại Hàn Quốc, đội tuyển taekwondo Việt Nam cũng xây dựng nhiều phương án để có thể thi đấu tốt trên sân nhà và hoàn thành chỉ tiêu HCV".

*****

Nguồn: tuoitre.vn

Giới thiệu: võ phục taekwondo > https://shp.ee/uawj6d3