Người phát dương Quyền An Vinh

Cố đại danh sư Hương Mục Ngạc - Người phát dương Quyền An Vinh

Cố đại danh sư Hương Mục Ngạc cư ngụ tại An Vinh (xã Tây Vinh, H.Tây Sơn, Bình Định ngày nay)

Vốn truyền thống con nhà võ, nên ông đã ham mê võ nghệ ngay từ thuở niên thiếu. Sống trong thôn An Vinh vốn đã nổi tiếng giỏi về quyền, nhờ gia đình có truyền thống về võ nghệ, nên ông luyện tập võ nghệ rất có căn bản.

Nghe đồn tại Kiến Hàng có ông Khách Bút giỏi võ. Ông khăn gói xuống Kiến Hàng xin bái sư học tập. Ban đầu, ông Khách Bút từ chối, song trước tấm lòng thành khẩn của ông, ông Khách Bút tạm thời chấp nhận cho ở trọ lại vài hôm để khảo sát võ nghệ và đức tính con người.

Cố đại danh sư Hương Mục Ngạc - Người phát dương Quyền An Vinh
(Ảnh minh họa)

Sau khi biết rõ về gia thế và nhìn người thanh niên biểu diễn quyền cước, ông Khách Bút lấy làm ưng ý và nhận làm học trò. Đồng thời, ông Khách Bút cũng nhận thêm một học trò nữa cũng cùng thôn An Vinh. Đó là ông Năm Nghĩa. Hai người học trò có hai tư chất khác nhau, nên ông Khách Bút chú tâm luyện cho mỗi người một chuyên biệt võ công.

Ông vốn đã rèn luyện về môn quyền, nên được thầy chuyên tâm hướng dẫn về quyền. Cho nên sau này, ông  nổi tiếng về quyền và làm cho thôn An Vinh trở thành 1 trong 3 làng võ vang danh: Quyền An Vinh - Quyền An Thái - Roi Thuận Truyền.

Ông sanh được ba người con, hai trai một gái (thật ra là tám người song ba còn sống).

Vì là con dòng võ, nên ngay từ thuở nhỏ, ba anh em được cha tận tình rèn luyện, nên sau này ba anh em đều nổi tiếng. Đó là Bảy Lụt, Tám Cảng và Chín Giác.

Góa vợ sớm, nhưng ông không tục huyền và dành tất cả thời gian để dạy dỗ cho ba con. Đồng thời, ông cũng dạy nhiều học trò. Có nhiều người nổi tiếng: Sáu Hà, Hương Kiểm Mỹ, Tám Tự, Hai Tửu... Học trò chính là gia tài lớn nhất của ông và làng võ An Vinh. 


Võ sinh võ đường Trần Dần (An Vinh, Tây Sơn) luyện tập quyền ngũ hành

Võ sinh võ đường Trần Dần (An Vinh, Tây Sơn) luyện tập quyền ngũ hành

Mỗi khi tỉnh Bình Định tổ chức một cuộc đấu võ đài nhân dịp lễ lộc hay tết nhất thì chính quyền thường mời ông đứng ra tổ chức. Một phần là nhờ ở uy danh ông, một phần ở chỗ ông có bạn bè, học trò rất nhiều, nên sẽ đông người tham dự và nhất là không có sự phá phách làm rối trật tự trong các buổi giao đấu.

Cuộc đời ông  tuy không để lại cho đời những mẫu chuyện võ lâm gay cấn hay huyền thoại ly kỳ, song ông đã có công dạy dỗ con cái thành danh, học trò nổi tiếng và nhất là hầu hết thanh niên thôn An Vinh phần nhiều đều biết võ nghệ và là học trò của ông.

Trong nghiệp võ, ông chưa hề để lại một điều ân hận nào. Người dân thôn An Vinh khi nhắc đến tên ông đều một niềm thành kính, tuy ông không phải là tổ sư phái võ An Vinh, song cũng là một bậc tôn sư đầy khả năng và đức độ.

Ông tham gia vào việc yểm trợ cho đồng bào chống thuế năm 1908, song ông vẫn coi đó là một nghĩa vụ góp phần vào đại cuộc chớ không phải là một thành tích đáng ghi. Tuy nhiên, người dân An Vinh cũng như nhân dân Bình Định vẫn ghi nhớ mãi trong lòng.

Những bài tiêu biểu là Ngọc Trản, Thần đồng, Thiền sư, Tứ hải, Lão mai… Mỗi bài quyền An Vinh gồm lời thiệu và động tác. Các phách quyền cơ bản là Lưỡng diện, Tứ môn, Rút, Găm, Tự, Song cước, Định cước, Nghịch lân. Quyền An Vinh thiên về đánh hiểm, đánh móc. Đặc điểm của quyền An Vinh là đánh không hết tay, phản đòn nhanh, liên tục. “Roi tiên, quyền tiếp”, đi trước là chỗ mạnh của roi, liên tục là chỗ mạnh của quyền. Khi đánh, phải áp sát đối phương thì mới có lợi thế.

*****

Bài viết tổng hợp từ baobinhdinh.com.vn 

Giới thiệu: > võ phục võ cổ truyền việt nam <