Thiếu Lâm Long Hổ Môn Võ Đạo

Thiếu Lâm Long Hổ Môn Võ Đạo - Võ sư Phạm Đình Trang

Võ sư Phạm Đình Trang

Võ sư Phạm Đình Trang

Thiếu Lâm Long Hổ Môn do Võ quan Cửu phẩm Phạm Trinh - chánh tổng huyện Nghĩa hành - tỉnh Quảng Ngãi, là võ quan vương triều nhà Nguyễn - nổi tiếng là  người thầy võ dùng tay không đánh cọp tại huyện Nghĩa Hành sáng lập vào năm 1920 tại Quảng Ngãi.

Ông nghiên cứu truyền thống võ học võ Tây Sơn Bình Định của dòng tộc là Long Quyền, kết hợp với tinh hoa Thiếu Lâm Bắc phái Hổ Quyền của người thầy thứ hai tại Bình Định và kết hợp tinh hoa của hai dòng võ này thành lập môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo.

Sau khi ông qua đời, truyền nhân đời thứ hai là ông Phạm Tài và ông Phạm Đình Hoành tiếp tục truyền dạy cho các con. Nối tiếp sự nghiệp của ông cha, võ sư Phạm Đình Trang (con ông Phạm Tài) là truyền nhân đời thứ 3 của môn phái Long Hổ Môn đang phát triển môn phái theo chủ trương của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Sinh ra tại Quảng Ngãi, là 1 trong 4 vùng đất Nam - Nghĩa – Bình – Phú giàu truyền thống võ học, võ sư Phạm Đình Trang lại còn được may mắn sinh ra trong một gia đình, một dòng tộc có truyền thống võ thuật bậc nhất xứ Quảng. 

Võ sư Phạm Đình Trang

Từ sau khi đất nước thống nhất, võ sư Phạm Đình Trang chính thức truyền bá huấn luyện võ học chân truyền của dòng tộc họ Phạm và môn phái Long Hổ Môn Võ Đạo. Năm 1990, ông cùng gia đình đã chọn thị xã La Gi là quê hương thứ 2 để sinh sống và truyền dạy võ thuật cho đến bây giờ.

Võ sư Phạm Đình Trang chia sẻ: "Tôi sinh ra trên vùng đất Quảng Ngãi trong một gia đình có truyền thống nền võ học lâu đời. Là con nhà võ gia truyền, nên năm lên sáu tuổi được tôi luyện từ thân phụ truyền dạy. Lúc còn bé tôi đã có suy nghĩ, ước mơ sau này lớn lên thành tài, được đứng trên bậc sân khấu trên truyền hình và giúp đỡ cho đời, cho người. Không phụ lòng thân mẫu nên ngày đêm tôi ra sức luyện tập, sao y những bài quyền, ngọn cước mà cha mẹ đã truyền dạy cho. Chín năm sau tôi tròn 15 tuổi, lúc ấy năm 1965 bỗng nhiên vận mệnh đen tối ập đến gia đình tôi: Thân phụ tôi qua đời, lòng tôi ray rứt phải biết làm sao khi vừa mới 15 tuổi. Nhờ đức tính ông nội, cha, mẹ, sống tốt hay giúp đỡ bà con trong thôn làng, hơn nữa dòng họ là những truyền nhân dạy võ cổ truyền dân tộc cho các cố võ sư trong vùng xứ Quảng, đào tạo ra các danh sư thành đạt về võ thuật Việt Nam, nên tôi được các cố võ sư cưu mang, đêm về dạy bảo tại đất Quảng như: cố võ sư Võ Tý, cố võ sư Tấn Huỳnh, cố võ sư Ngô Bông, cố võ sư Trịnh Thiếu Anh,... Được các bậc cố võ sư tin tưởng, cộng thêm nữa là con nhà nòi nên tôi được giao trọng trách cho mai hậu phụng thờ Tổ đường Thiếu Lâm Long Hổ Môn Võ Đạo hiện giờ tại 749 đường Thống Nhất, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Tôi là truyền nhân đời thứ 7 của Thủy Tổ Lãnh Binh Phạm Hầu."

Những bài võ chân truyền của môn phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn võ đạo như: Lục sơn trấn ngục nhất kim thương- Song long thương- Tiểu mã thương sát thủ- Độc long kiếm pháp- Long hổ đao- Đồ long đao- Hắc hổ du sơn- Long hổ quyền- Bình quang long hổ quyền.

Về những thành tích của ông, võ sư Phạm Đình Trang còn chia sẻ: "Tôi nguyên là Ủy viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đơn vị tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ I và II, trưởng ban chuyên môn và huấn luyện viên trưởng đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Bình Thuận từ năm 1991 đến năm 2004. Từ năm 1993 đến năm 2005, được sở VHTT/TT tỉnh Bình Thuận tặng giấy khen, năm 1996 và năm 2000 được UBND tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen, năm 2001 được Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp TDTT Việt Nam, năm 2005 được liên đoàn VTCT Việt Nam tặng bằng khen, năm 2018 được Viện nghiên cứu phát triển quảng bá võ học Việt Nam và tổ chức thành tích Kỷ lục Việt Nam tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho dòng tộc- môn phái và cá nhân.

Võ sư Phạm Đình Trang

Trên 50 năm công tác huấn luyện, võ sư Phạm Đình Trang đào tạo ra được nhiều võ sư- chuẩn võ sư đang hoạt động huấn luyện võ cổ truyền Việt Nam ở các tỉnh điển hình như: Quảng Ngãi- Bình Thuận- Ninh Thuận- Bà Rịa Vũng Tàu- Đồng Nai- TP Hồ Chí Minh- Hải Phòng- Quảng Ninh- Quảng Bình.

Cả một đời cống hiến cho môn võ của dân tộc, đào tạo nhiều thế hệ võ sinh, võ sư Phạm Đình Trang khiến cho nhiều học trò luôn yêu mến và nể phục bởi tài năng và đức độ của ông.

Võ sư Nguyễn Thị Ánh Thư – huấn luyện viên môn võ cổ truyền Việt Nam tâm sự: “Bản thân tôi xem võ sư Phạm Đình Trang là một người thầy cũng như một người cha, nhờ có ông đào tạo, huấn luyện nên bản thân, con và cháu tôi được truyền bá những tinh hoa của võ thuật Việt Nam”.

Võ học dân tộc Việt Nam là một di sản văn hóa phi vật thể quý báu của dân tộc, đã trường tồn, phát triển, phát huy truyền thống tốt đẹp trên khắp mọi miền đất nước với hơn 4.000 năm lịch sử chống giặc ngoại xâm để dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Vì thế những người võ sư cả một đời cống hiến cho võ học cổ truyền như võ sư Phạm Đình Trang thật đáng để chúng ta trân trọng và noi gương. 


*****

Nguồn tổng hợp: baobinhthuan.com.vn - giadinhvaphapluat.vn

Giới thiệu: > QUẦN TẬP VÕ ỐNG BÓ <