Việt Vũ Đạo

Người sáng lập và có công phát triển Việt Vũ Đạo là võ sư Nguyễn Công Tốt. Dưới sự dìu dắt của ông, Việt Vũ đạo đã có gần 50 năm phát triển cường thịnh tại Pháp và các nước châu Âu.

Võ sư Nguyễn Công Tốt (thứ ba bên trái) và các môn đồ. Ảnh Facebook Nguyễn Công Tốt
Võ sư Nguyễn Công Tốt (thứ ba bên trái) và các môn đồ. Ảnh Facebook Nguyễn Công Tốt

Năm 1960, võ sư Nguyễn Công Tốt theo gia đình sang định cư tại thành phố Marseille (Pháp). Lúc còn ở Sài Gòn, năm 5 tuổi ông đã theo học võ cổ truyền VN của võ sư Ngọt tại Tân Định. Sau khi sang Pháp, ông học thêm karatedo, judo và các phái võ khác. Trên cơ sở đó, ông củng cố kỹ thuật, lấp dần những thế yếu của võ Việt và lập ra môn phái Việt vũ đạo tại Marseille vào những năm 1970. Song song với việc phát triển Việt vũ đạo, ông học đại học luật và trở thành luật sư tại Pháp.

Võ sư Đào Văn Minh huấn luyện môn đồ Việt Vũ Đạo. VNS Photo Doan Tung
Võ sư Đào Văn Minh huấn luyện môn đồ Việt Vũ Đạo. VNS Photo Doan Tung

Võ phục của Việt Vũ Đạo là áo trắng quần đen, đai có một mặt đen và một mặt trắng thể hiện cội nguồn võ phái xuất phát từ những người nông dân. Việt là Việt Nam - Vũ là triết lý võ thuật của môn phái, hướng đến tính thiện lương, nhân đạo - Đạo là con đường, đạo đức. Việt Vũ Đạo là môn nghệ thuật chiến đấu tự vệ, không có sát khí, lấy đạo đức và tình yêu thương đặt lên trước võ thuật.

Sau khi thành lập, từ nửa cuối thập kỉ 70 của thế kỉ trước, Việt Vũ Đạo thường xuyên tham dự một số sự kiện võ thuật lớn tại Pháp và gây được ấn tượng mạnh. Quan trọng hơn, môn võ thuật của người Việt Nam đã bắt đầu sánh vai cùng các đại môn phái quốc tế khác đã phát triển từ rất lâu tại châu Âu như Karate, Teakwondo, Aikido… Đên nay Việt Vũ Đạo đã có khoảng 3000 võ sinh tại châu Âu và phát triển võ đường gần 20 quốc gia trên thế giới.  Riêng tại Pháp - Việt Vũ Đạo có 50 võ đường với 1500 võ sinh.

Việt Vũ Đạo

Hiện đã có nhiều câu lạc bộ Việt Vũ Đạo trên khắp cả nước: Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Bình, TPHCM...

Chia sẻ về tình yêu với võ Việt, ông nói: “Cái khó lớn nhất khi tôi thành lập môn phái là khi đó ở Pháp và các quốc gia khác không ai biết Việt vũ đạo là gì. Vì vậy, tôi phải chứng minh cho mọi người thấy kỹ thuật của Việt vũ đạo siêu việt, không thua kém môn phái nào. Thêm vào đó, Việt vũ đạo mang đậm văn hóa VN với tinh thần nhân văn sâu sắc. Việt vũ đạo dạy con người cách tự vệ là chính, nếu bắt buộc phải dùng võ thì làm sao để không nguy hiểm cho đối phương. Việt vũ đạo có cả nội dung biểu diễn và đối kháng. Biểu diễn thì có binh khí là gươm, côn, côn nhị khúc... Những ngày đầu tôi vừa dạy võ vừa tự làm binh khí cho các võ sinh tập luyện. Sau này khi có điều kiện, tôi đặt binh khí, trang phục tại TP.HCM chuyển sang. Cái khó nữa chính là việc đi xin chính quyền các quốc gia cấp phép cho mở võ đường, tìm nguồn tài chính để duy trì và học cách quản lý các võ đường với hàng ngàn môn sinh”.

Đối với võ sư Nguyễn Công Tốt, niềm hạnh phúc với ông không chỉ dừng lại ở việc gây dựng một võ phái mà đó còn là sự phát triển, lan tỏa những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam tới nhiều quốc gia trên thế giới.

*****

Nguồn tổng hợp: vietnamnet - tuoitre - facebook - vtv4

Giới thiệu: <QUẦN TẬP VÕ CỔ TRUYỀN >