Võ Đường Kỳ Sơn

Cố võ sư Trương Chưởng
Cố võ sư Trương Chưởng

Võ Đường Kỳ Sơn do cố Võ sư Trương Chưởng sáng lập vào tháng 7 năm 1973 tại số nhà 67/10 Phan Châu Trinh, xã Hội An, quận Hiếu Nhơn, tỉnh Quảng Nam.


Cố võ sư Trương Chưởng sinh ngày 04 tháng 4 năm 1899 tại làng Mỹ Cựu (nay là xã Duy An), huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.Ông đến Hội An trước năm 1924. Thời trai trẻ ông nổi tiếng là người rất ham học võ. Niềm đam mê đó luôn đeo bám ông, sau này dù đã lập gia đình và có con nhưng  nghe nói thầy nào giỏi thì đến xin học.

Từ năm 1970 ông bắt đầu thu nhận học trò để truyền dạy võ thuật. Lúc đầu chỉ có vài người ở trong xóm và bạn bè gởi con, cháu đến học, về sau thì đông dần lên.

Tháng 7/1973, võ sư Trương Chưởng chính thức thành lập võ đường Kỳ Sơn và gia nhập Liên đoàn quyền thuật quân khu I thuộc Tổng cuộc quyền thuật Việt Nam. Trong thời gian này, những người học trò phụ trợ việc huấn luyện cho ông có: Võ Viết Hồng, Nguyễn Dũng, Đinh Văn Phước … . Có hàng trăm võ sinh theo học và hiện nay có không ít người đã có tên tuổi trong làng võ thuật cổ truyền Việt Nam

Năm 1975 đất nước thống nhất, ông tham gia công tác địa phương. Từ năm 1980, ông nhận dạy một số học trò nhưng không còn tổ chức mặc võ phục và thi đai đẳng.

Trong cuộc sống, võ sư Trương Chưởng rất khiêm tốn. Đức khiêm tốn của ông thể hiện cả trong lời nói, cử chỉ đến hành vi. Khi đã cao tuổi, võ sư Trương Chưởng vẫn sống vui vẻ, gần gũi với mọi người, hết lòng giúp đỡ bà con lối xóm khi ốm đau, hoạn nạn và là nơi nương tựa của rất nhiều người, nhất là những năm tháng ông làm khối trưởng khối 2, phường Minh An trong hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn sau ngày đất nước thống nhất.Gần như cả đời ông vừa làm việc để kiếm sống vừa học chữ Hán, chữ Pháp và nghiên cứu y thuật, võ thuật đến nơi đến chốn.

Trong gia đình ông là người chồng rất chung thủy, là người cha gương mẫu. Vợ lâm bệnh nhiều năm phải nằm một chỗ, ông tận tụy chăm lo thuốc thang, cơm cháo. Khi vợ qua đời ông đau buồn suốt một thời gian dài:

"Ngồi buồn uống rượu cho say

Tưởng rằng say rượu hoạ may giải buồn            

Ai ngờ rượu uống luồn tuôn            

Nỗi buồn không giải lại vương vấn nhiều            

Từ ngày vắng mặt người yêu            

Chiếc thân nắng sớm mưa chiều sá chi            

Đêm nằm gió lộng màn vi           

Tưởng hồn bạn cũ đi đi về về"

Cả một đời võ nghiệp, võ sư Trương Chưởng dạy học trò với tất cả tấm lòng của một người cha, người ông.

Năm 1985, do tuổi cao sức yếu nên con cháu đưa ông về Tam Kỳ để chăm sóc, phụng dưỡng. 

Ngày 30 tháng 8 âm lịch năm 1988 ông qua đời, thọ 89 tuổi. 


*****

Nguồn: vtv4 - vovinam-vietvodao.com - faecebook.com

 Giới thiệu: >logo liên đoàn võ cổ truyền việt nam<