Nam Hải Chân Nhân

Nam Hải Chân Nhân – Nguyễn Mạnh Đức
Sáng tổ Hồng Gia La Phù Sơn - Nam Hải Chân Nhân - Nguyễn Mạnh Đức

Tâm lý phù thịnh của đại đa số quần chúng, gần như là căn bệnh chung của mọi thời đại, một người học hành đỗ đạt thành công, có địa vị, tự nhiên uy tín gia tăng, được người nể vị. Chứ chưa hẳn vì có lòng đạo hạnh và tài đức. Hướng về khía cạnh võ thuật, chúng ta có thể thấy được điều này: một võ sư – võ sĩ đạt nhiều thành tích trên võ đài, hoặc huấn luyện môn sinh đạt nhiều thành quả khả quan trên phương diện chiến đấu, quyền pháp sẽ thu hút được khá đông môn sinh. Một khi môn sinh đông đảo lợi nhuận sẽ đến cùng lúc với danh vọng. Đã vướng vào vòng danh lợi thì tâm khó bình thản để tu tập, hầu phát huy chính đạo . Ngược lại, có những môn phái sử dụng võ thuật làm phương tiện để nhắm vào việc tu tâm dưỡng tánh, bảo vệ và nâng cao phẩm giá của con người, một trong những vòng phái tiêu biểu là : Hồng Quyền La Phù Sơn. Xuất phát từ dãy núi La Phù Sơn tỉnh Quảng Đông Trung Hoa.

Từ ngàn xưa, Hồng Gia là một trong thất đại Danh Gia của Trung Hoa ( Hồng – Lưu – Lý – Thái – Mạc – Phật – Tiết).

Nam Hải Chân Nhân


Đệ tử của La Phù Sơn được chia làm 2 nhánh rõ rệt, Nhánh nội gia gồm những người đã quyết tâm rủ bỏ bụi trần tìm nguồn tịnh độ, Nhánh ngoại gia (tục gia) là hậu duệ của những anh hùng hào kiệt được tuyển chọn lên núi La Phù, chịu sự rèn luyện hun đúc để trở nên những bậc anh tài Văn Võ Song Toàn, hầu sau này ra chấp chính hoặc nắm giữ những chức vụ quan trọng trong triều đình.

Môn đệ La Phù Sơn khi hành hiệp thấy việc nghĩa không thể không làm “ Thấy Chuyện Bất Bình Rút Gươm Tương Trợ” nên thường được thiên hạ quý trọng…

Nam Hải Chân Nhân


Vào những thế kỷ trước, khi quân Mãn Thanh xâm chiếm Trung Hoa triệt hạ nhà Minh đặt ách cai trị khắc nghiệt trên toàn lãnh thổ, khắp nơi quần hùng nội dậy. Với hoài bão “Phản Thanh phục Minh” trong cuộc trường kỳ kháng chiến , chỉ riêng Hồng Gia La Phù Sơn đã hy sinh khá nhiều anh tài hào kiệt cho lý tưởng cao thượng này. Sau nhiều đợt truy sát, chỉ có một số ít đệ tử Hồng Gia thoát kiếp nạn. 

Trong số này có Nam Hải Chân Nhân Nguyễn Mạnh Đức, sau này là chưởng môn đời thứ 5 của dòng phái Huyền Công La Phù Sơn và ông cũng chính là sư tổ của Hồng Gia VN.

Ông thuộc dòng dõi của cụ Tam Nguyên Yên Đỗ một đại thần triều Nguyễn. Thuở thiếu thời mang trong người nhiều bệnh tật. Nhờ cơ duyên được chưởng môn đời thứ 4 tận tâm chữa trị và nhận làm con nuôi đưa lên La Phù Sơn truyền thụ võ công. Sẵn năng khiếu thiên bẩm, không những ông tinh thông Thập Bát Ban Võ Nghệ mà còn am tường Kinh Dịch và nắm vững toàn khâu của bộ Thái Ất Chân Kinh.
Nam Hải Chân Nhân


Khi lãnh địa La Phù Sơn bị tàn phá bởi cơn hồng thủy, để trả ơn nghĩa của sư phụ. Ông đã xả thân giúp đỡ một số huynh đệ đào thoát qua Đài Loan, một nhóm theo ông đi đường bộ về Việt Nam ở miền bắc, một số đi thẳng vào Thất Sơn miền Nam. Trong khi tình thế hết sức nguy kịch và khẩn trương, điều này đã nói lên tính trọng nhân nghĩa, tinh thần tích cực đối với tha nhân nói chung và đồng môn nói riêng cho dù không cùng chung một huyết thống giống nòi.

Trở về cố hương, ông luôn đề cao những tinh hoa của tiên – nho, cùng với những đức tính cao đẹp của học thuyết Lão Khổng nhằm góp phần chấn hưng lại nền đạo lý đang trên đà suy thoái của xã hội lúc bấy giờ. Cuộc đời của ông là một cuộc đời tận tụy, hi sinh quảng đại, trọng nghĩa khinh tài. Đa số trí thức khoa bảng cùng thời lại chủ trương tiến thủ để được vinh thân phì gia thì ngược lại ông là một kỹ sư trẻ tuổi đa tài với số lương đủ để an hưởng cuộc sống nhàn hạ. Ông đã dấn thân một cách tích cực ,mang sở học ra phục vụ tha nhân, đào tạo một thế hệ hữu dụng cho tổ quốc và dân tộc.

Ông theo học văn nhờ tư chất thông minh, nên ông học rất nhanh và đã có cơ hội đặc biệt đi du học ở Pháp theo ngành kỹ sư công chánh. Sau khi hoàn tất chương trình kỹ sư, ông trở về quê, rồi vào miền Nam Việt-Nam, định cư tại quận nhất, thành phố Saigon. Tại đây, ông mở một công ty thầu-khoán xây cất có trụ sở trên đường Cô Bắc có tên là "Kiến Trúc Nam Bắc" thiết lập đường hoả xa từ vĩ tuyến 17 đến thành phố Sài Gòn. Về sau có hợp tác với hảng xây dựng kiến trúc Effel của Pháp để xây cất cầu đường tại nhiều thành phố miền Nam. Ông đặc biệt quan tâm gầy dựng và đào tạo nhiều thế hệ thanh niên. Vì ông quan niệm họ chính là người nắm giữ vận mệnh quốc gia sau này. Khi thu nhận và đào tạo môn đồ, ngoài việc chú trọng đến phần tôi luyện nội công kiện toàn thân thể, hầu cảm nhận nhược điểm của người qua ưu điểm của mình, ông còn chú tâm đến phương diện quân bình thân tâm ( Cương – Nhu – Dũng – Trí – Tịnh) phải đi đôi với (Nhân – Nghĩa – Lễ - Trí – Tính), Hữu Dũng chưa đủ mà cần đến tài Lương Đống.

Nam Hải Chân Nhân

Quyền thuật của Hồng Gia La Phù Sơn khi chuyên cần luyện tập ta sẽ nhận ra rõ nét thuật nghịch của âm dương, khám phá được sự vận chuyển âm thầm tinh tế của Ngũ Hành hoặc ta sẽ bắt gặp ẩn tàng tuyệt kỹ võ công của các đạo sĩ thời xa xưa, ta nghiệm thấy những câu ẩn dụ “nước mềm làm mòn đá cứng” để ám chỉ việc nhu nhược thắng cương cường hoặc “không hoạ nào lớn hơn bằng khinh địch”. Nhắc nhở ta luôn cẩn trọng trước đối thủ hoặc 30 căm xe kết lại thành bánh xe nhưng phải có một chỗ hổng ở giữa bánh mới quay được (ý là cái gì cũng có công dụng của nó) hoặc “nước từ trăm nguồn đều chảy về biển” vì biển thấp hơn hồ gợi ý chúng ta nên có tinh thần khiêm hạ nhúng nhường thì người mới tìm đến mình.

Những nỗ lực cá nhân của cụ tổ Nguyễn Mạnh Đức tuy âm thầm, nhưng uy tín và tầm ảnh hưởng của cụ lan rộng khắp đại chúng. Cụ không có chủ trương tham chính và không có tham vọng đào tạo môn đồ thành những bậc chính nhân quân tử. Vì tùy đức độ và căn duyên của mỗi người. Ước vọng đời của cụ là được nhìn thấy quê hương VN trong cảnh thái bình thịnh trị. Cụ là người tôn trọng luân thường đạo lý xem thường danh lợi phù phiếm xa hoa của thế tục đưa nhân sinh đến chỗ nhiễu loạn tương tàn…

Ông sinh ngày 22 tháng 04 năm 1903 tại làng Uông Bí – TP Hải Phòng. Mất ngày 18 tháng 12, năm 1990, tức ngày mùng 3 tháng 11 năm Canh Ngọ vào lúc 11 giờ 45 tối tại Pháp, hưởng thọ 87 tuổi.

*****
Nguồn: Sa Hồng KungFu - Blog hongquyenlaphuson
Giới thiệu: >TRƯỜNG CÔN MÂY<