Võ Đường Mai Hãn

 Võ Đường Mai Hãn

võ đường mai hãn

Võ sư Nguyễn Quang Tâm, Chưởng môn Võ đường Mai Hãn chia sẻ: 

Võ đường Mai Hãn được thành lập khá sớm ở Quảng Trị so với các môn phái võ thuật khác. Vào khoảng những năm 40, thế kỉ 20, nhiều võ sư người Quảng Trị như: Trần Loan (sinh năm 1891), Nguyễn Diệu (sinh năm 1893), Lê Thiên Hộ (sinh năm 1910), Mai Thiên Lý (sinh năm 1915)… bị thực dân Pháp bắt giam giữ tại nhà tù Lao Bảo đã có ý tưởng thành lập Võ đường Mai Hãn để truyền bá võ thuật cho thanh thiếu niên và người dân Quảng Trị chống lại thực dân Pháp nhưng không thành công. Sau này, cũng có một số võ sư là người Quảng Trị đã mở các lớp dạy võ cho lực lượng dân quân và người dân. Nhưng rồi, thực dân Pháp và tay sai tổ chức quân lính đến đàn áp nên các lớp võ dần bị giải tán. 

Võ sư Nguyễn Quang Tâm

Võ sư Nguyễn Quang Tâm

Năm 1968, võ sư Trương Xuân Hiếu - người con huyện Vĩnh Linh, sau nhiều năm thi đấu khắp các võ đài ở Đông Dương đã trở về Quảng Trị. Khi nhận thấy ở quê hương có nhiều điều kiện tốt để phát triển võ thuật, ông đã ấp ủ ước mơ mở võ đường để truyền bá tinh hoa võ thuật cho người dân Quảng Trị. Đến năm 1969, võ sư Trương Xuân Hiếu quyết định thành lập Võ đường Mai Hãn. 

Võ Đường Mai Hãn

Lí giải về tên gọi Mai Hãn, ông cho hay, sở dĩ võ đường lấy tên Mai Hãn là vì Quảng Trị có 2 địa danh lớn: non Mai, sông Hãn. Non Mai là núi Mai Lĩnh, một ngọn núi hùng vĩ ở chiến khu Ba Lòng (Đakrông); sông Hãn là sông Thạch Hãn, con sông gắn liền với lịch sử của mảnh đất và con người Quảng Trị. Võ đường Mai Hãn lấy võ đức làm nền tảng và chính điều này đã tạo nên sức mạnh hình thành cái nôi đào tạo ra nhiều võ sinh xuất sắc cho võ cổ truyền dân tộc.

Võ đường Mai Hãn được thành lập với mục tiêu xây dựng và phát triển một môn phái võ thuật cho Quảng Trị đủ tầm sánh vai cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước; truyền bá tinh hoa võ thuật cổ truyền dân tộc cho người dân rèn luyện sức khỏe, bảo vệ những người yếu thế trong cuộc sống, đứng lên chống lại giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước; đồng thời phát hiện và đào tạo nhân tài võ thuật cho đất nước… Mặc dù được thành lập trong thời buổi chiến tranh nhưng Võ đường Mai Hãn vẫn mở nhiều lớp dạy võ cho hàng trăm võ sinh; giành nhiều thành tích nổi bật trong các trận đấu trên khắp võ đài miền Trung. Tiếng tăm võ đường vang xa khắp trong, ngoài tỉnh Quảng Trị bắt đầu từ đó.

Võ sư Nguyễn Quang Tâm

Năm 1973, ông là huấn luyện viên võ thuật, được Chưởng môn Võ đường Mai Hãn Trương Xuân Hiếu và võ sư Trần Văn Hoa tin tưởng giao nhiệm vụ đứng lớp giảng dạy cho các võ sinh. 

“Thời buổi chiến tranh ác liệt nên các thành viên trong võ đường đưa nhau vào Quảng Nam- Đà Nẵng để tiếp tục việc dạy võ. Đây là giai đoạn võ đường gặp nhiều khó khăn nhất. Năm 1975, đất nước giải phóng, tôi và nhiều võ sư trở về quê hương. Vì cuộc sống khó khăn nên mỗi người tạm gác đi đam mê, lo chuyện cơm áo gạo tiền. Trong hoàn cảnh đó, tôi vẫn luôn trăn trở làm thế nào để khôi phục lại Võ đường Mai Hãn tại Quảng Trị”, ông nhớ lại. 

Võ đường Mai Hãn, Quảng Trị

Quyết tâm phục hồi võ đường của ông được nhiều thành viên của Võ đường Mai Hãn đồng tình, ủng hộ. Để lấy lại tiếng tăm ngày xưa của võ đường, năm 1986, ông quyết định tham gia các trận đấu với Đoàn Võ thuật Minh Hải trên đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị, quy tụ nhiều võ sĩ giỏi hàng đầu ở miền Nam. Ông cho biết, đây là thời kỳ đỉnh cao của ông trong võ thuật khi giành chiến thắng thuyết phục trên võ đài trước các đối thủ mạnh và chưa để thua trận nào. Đây là kết quả tự hào đối với những người yêu võ thuật nói chung và bản thân ông cùng gia đình nói riêng. Từ đây, danh tiếng tài năng võ thuật của ông vang xa.

Trên đỉnh cao sự nghiệp, cứ ngỡ rằng ông sẽ tiếp tục tranh tài ở các giải thể thao lớn hơn để tạo dựng tên tuổi trên võ đài, nhưng ông quyết định từ giã con đường đi đến vinh quang thể thao thành tích cao. Lý do ông đưa ra đó là để tập trung sức lực, trí tuệ vào khôi phục Võ đường Mai Hãn, lấy lại hình ảnh huy hoàng ngày xưa. 

Võ Đường Mai Hãn

Tháng 8/1986, ông quyết định mở lớp dạy võ tại thị xã Quảng Trị. Niềm vui lớn với ông khi có hơn 250 người đến ghi danh tham gia lớp học. Người con trai đầu Nguyễn Quang Tánh (sinh năm 1978), đã theo học võ hơn 5 năm, đứng ra phụ dạy cho ông. 3 tháng sau, hai cha con ông quyết định về xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong để mở tiếp lớp dạy võ cho hơn 300 người…

Đến năm 1990, ông mở được 10 lớp dạy võ với 20 HLV trực tiếp dạy, khoảng 2.000 võ sinh tham gia. Với kết quả đó, ông quyết định tổ chức buổi lễ khôi phục lại Võ đường Mai Hãn. Đây là sự kiện đặc biệt với những người yêu võ cổ truyền và những võ sư, võ sinh Võ đường Mai Hãn, nhất là với ông. 

Không chỉ phát triển về chuyên môn võ thuật, Võ đường Mai Hãn còn đào tạo ra nhiều võ sư, võ sinh chuyên nghiệp về múa lân sư rồng để biểu diễn trong các lễ hội truyền thống của tỉnh đến cơ sở; đồng thời tổ chức cho các võ sinh đi biểu diễn võ thuật phục vụ người xem; dạy võ miễn phí cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo…

“Tất cả những nỗ lực, quyết tâm đã trở thành hiện thực và giờ là lúc tôi và những thành viên Võ đường Mai Hãn cống hiến nhiều hơn nữa để võ đường phát triển”, ông nói.


*****

Nguồn: baoquangtri - vtv4 - facebook

Giới thiệu: >võ phục võ cổ truyền<