Xuân Nghĩa Đường Y - Võ Đạo

Xuân Nghĩa Đường Y - Võ Đạo

Chưởng môn của võ phái Xuân Nghĩa Đường là võ sư Nguyễn Tấn Xuân. Ông không chỉ là một vị võ sư tài năng mà còn là một lương y tài giỏi. Ông cũng có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực thơ ca; có nhiều cống hiến cho xã hội. 

Xuân Nghĩa Đường Y - Võ Đạo

Lương y – võ sư Nguyễn Tấn Xuân sinh năm 1949 tại Quảng Ngãi. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về võ thuật và đông ý. Chính vì vậy mà từ nhỏ ông đã được làm quen với võ thuật, với y học và được hướng nghiệp đi theo nghiệp võ, nghề y.

Hiện tại ông đang đảm nhiệm rất nhiều chức vụ quan trọng trong võ thuật và y học như: Trưởng môn phái Xuân Nghĩa Đường; trưởng ban nghiên cứu Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ 2014 – 2018; giảng viên Y – Võ cổ truyền, hội viên hội đông y Việt Nam,…


võ sư nguyễn tấn xuân

Năm 1992, ông học đông y tại Viện Y Dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1997 ông tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp ông đã mở phòng mạch có tên Xuân Nghĩa Đường. Từ năm 1999 – 2001 ông tiếp tục học lớp lương y nâng cao do Bộ Y tế tổ và tốt nghiệp loại xuất sắc. Tới năm 1997, ông đã thành lập ra mô phái Xuân Nghĩa Đường Y – Võ Đạo với mong muốn truyền lại Y và Võ cho các môn sinh. 

Là một thầy thuốc, ông đã bỏ không ít công sức vào nghiên cứu để cho ra đời được các bài thuốc Đông y độc đáo và ứng dụng vào thực tế. Ông cho rằng, Y và Võ là 2 phạm trù bổ sung cho nhau; hỗ trợ nhau vì sự phát triển của con người. Vì vậy ông luôn khuyên các môn sinh võ thuật của mình nên biết Y; những môn sinh học Y nên biết một chút võ, có thể là cơ bản để rèn luyện sức khỏe. 

Trải qua quá trình mấy chục năm học tập, nghiên cứu và ứng dụng thực tế Đông y, Võ thuật; dạy học và cứu người nên ông đã đúc kết được một khối lượng lớn về cả Y và Võ thuật. Tất cả những kinh nghiệm và hiểu biết  đã được ông đúc kết lại và xuất bản thành sách. Tính đến nay, ông đã xuất bả 24 đầu sách. Bao gồm cả lĩnh vực Y học, Võ thuật và thơ ca. Trong đó có 2 cuốn sách được xuất bản rất nhiều làn đó là cuốn “Đông y – Châm cứu giản yếu ca” và “Trật đả toàn khoa”.

võ sư nguyễn tấn xuân

Từng ấy năm năm hoạt động, ông đã đào tạo được nhiều học trò xuất sắc. Vào các chiều chủ nhật, ông mở các lớp về Y – Võ tại nhà và dạy cho Hội Đông y quận Gò Vấp TP.HCM.

Ông luôn cho rằng, người thầy thuốc cần phải nêu cao cả y đức lẫn y thuật trong  chữa bệnh cứu người. Đúng như những gì ông viết trong sách của mình:

“Cả đời dạy Võ, hành Y

Làm Thơ, viết Nhạc luôn vì chữ Tâm

Cả đời vẫn mãi cầu mong

Học trò thành đạt góp công với đời”

Với công lao sáng lập ra võ phái Xuân Nghĩa Đường và rất nhiều đóng góp to lớn cho, y học và cả thơ ca, ông được nhiều lần được nhà nước vinh danh. Ông đã được tặng 01 huy chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch; 01 huy chương vì sự nghiệp Đông y; 20 bằng khen và 100 giấy khen về 2 lĩnh vực Y thuật và Võ thuật. Những đóng góp của ông chính là một tấm gương cho thế hệ trẻ. Tiếp sức mạnh và động lực cho thế hệ trẻ ngày càng cố gắng và phát triển.


*****

Nguồn: kickfit-sports.com - xuannghiaduong.com - thonhactanxuan.wordpress.com

Giới thiệu: đai tốt võ cổ truyền